HomeCông NghệTSMC giới thiệu tiến trình 1,6nm, tăng hiệu năng lên tới 10%...

TSMC giới thiệu tiến trình 1,6nm, tăng hiệu năng lên tới 10% và tiết kiệm điện hơn 20%

Published on

Apple gần đây đã giới thiệu loạt chip M3 cực kỳ thành công, một phần là nhờ được sản xuất trên kiến trúc 3nm của TSMC. Hôm nay, TSMC đã thông báo rằng họ sẽ tiếp tục phát triển trong lĩnh vực này và giới thiệu dòng chip 1,6nm với hiệu năng trên mỗi watt điện vượt trội. 

Theo nhà cung cấp, tiến trình 1,6nm (A16) sẽ cải thiện logic chip, khiến nó dày đặc với hiệu năng mạnh mẽ và tiết kiệm điện hơn. TSMC có kế hoạch bắt đầu sản xuất chip xử lý A16 vào năm 2026, bao gồm các bóng bán dẫn nanosheet hoàn toàn mới, sử dụng các tấm vật liệu bán dẫn nằm ngang được sắp xếp theo chiều dọc để tạo ra cấu trúc ba chiều. Công nghệ này sẽ được kết hợp với giải pháp đường ray điện độc đáo, giúp nâng cao năng và tiêu thụ điện năng thấp hơn.

TSMC 1.6nm chips announced with advanced process and perfoemance gains with efficiency

Với những thay đổi được áp dụng, công nghệ A16 sẽ cho phép các chip tăng hiệu năng lên tới 10% và giảm tới 20% mức tiêu thụ điện năng so với công nghệ N2P của TSMC. Các lợi ích bổ sung của công nghệ mới bao gồm chip dày đặc hơn, giúp có số lượng bóng bán dẫn lớn hơn. Ngoài ra, TSMC cũng đang triển khai công nghệ System-on-Wafer, cho phép nhiều khuôn cùng tồn tại trên một wafer.

TSMC Ready For The Angstrom-14 Era, Initiates Development On Cutting-Edge  1.4nm Process

Công nghệ SoW đã được sản xuất nhưng sử dụng giải pháp tích hợp Fan-Out hoặc InFO, phiên bản chip trên wafer sẽ được đưa vào sản xuất vào năm 2027. Để chuẩn bị cho hai công nghệ này sẽ xuất hiện trong tương lai gần, TSMC cũng đang có kế hoạch sản xuất chip 2nm và 1,4nm cho Apple. Chip 2nm dựa trên quy trình N2 sẽ được đưa vào sản xuất thử nghiệm vào cuối năm nay và sẽ là chip đầu tiên ra mắt sau chip M36.

Apple là đối tác chính của TSMC trong việc sử dụng công nghệ chip mới nhất, như chúng ta đã thấy trước đây. Chẳng hạn, Apple là công ty đầu tiên sở hữu chip 3nm từ TSMC cho cdòng iPhone 15 Pro và dòng chip M3. Có khả năng, Apple sẽ là hãng đầu tiên sử dụng công nghệ A16 và A14 của TSMC trong tương lai. Chip A18 Pro năm nay sẽ được sản xuất bằng tiến trình N3E của TSMC.

Nguồn: wccftech

tin mới nhất

AMD Instinct MI300X hiện là GPU nhanh nhất theo điểm chuẩn OpenCL của Geekbench

Điểm chuẩn đầu tiên của GPU Instinct MI300X 192 GB của AMD trong phần...

Samsung công bố Galaxy Watch FE, cấu hình hấp dẫn nhưng vẫn có mức giá dễ chịu

Hôm nay, Galaxy Watch FE chính thức được Samsung giới thiệu, đây là một...

SMIC của Trung Quốc đánh bại GlobalFoundries và trở thành nhà sản xuất chip lớn thứ 3 thế giới

Nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc, SMIC đã vươn lên vị trí...

Ransomware tái xuất hiện ở Việt Nam: các bước để đảm bảo an toàn

Các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đang đối mặt với hàng loạt mối...

MediaTek đang phát triển chip ARM cho Microsoft

Microsoft đang nỗ lực đưa Windows-on-ARM trở thành xu hướng phổ biến với loạt...

tin liên quan