HomeCông NghệTSMC tự tin vào tiến trình 3nm của mình tốt hơn 18A...

TSMC tự tin vào tiến trình 3nm của mình tốt hơn 18A của Intel

Published on

TSMC không tin rằng Intel Foundry sẽ vượt qua họ trong những năm tới, vì nhà sản xuất Đài Loan tiết lộ rằng tiến trình 3nm của họ ngang bằng với tiến trình 18A của Intel.

TSMC 3nm Intel 18A Process Nodes MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

Điều khiến chúng ta thắc mắc nhất là làm thế nào TSMC có thể tự tin như vậy, vì hầu hết chúng ta đều biết rằng “thu hẹp tiến trình” đi kèm với việc tăng hiệu năng tương ứng và trong trường hợp này, 18A của Intel sử dụng tiến tình nhỏ hơn so với 3nm của TSMC. Tuy nhiên, Giám đốc điều hành của TSMC – C.C. Wei đã phải phát biểu trong họp báo thu nhập quý 3 năm 2023 tại Intel vs TSMC:

“Trên thực tế, chúng tôi không đánh giá thấp bất kỳ đối thủ cạnh tranh nào hoặc xem nhẹ họ. Nội bộ của chúng tôi cho rằng tiến trình N3P, tôi sẽ nhắc lại một lần nữa, công nghệ N3P, đã chứng minh PPA có thể so sánh với 18A, công nghệ của đối thủ cạnh tranh Intel nhưng có thời gian đưa ra thị trường sớm hơn, mức độ hoàn thiện công nghệ và có nhiều trị giá tốt hơn.

Trên thực tế, công nghệ 2 nanomet không có nguồn điện backside của chúng tôi tiên tiến hơn cả N3P và 18A, đồng thời đây cũng là công nghệ tiên tiến nhất ngành bán dẫn khi nó được giới thiệu vào năm 2025.”

Intel 18A Status scaled 1 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

Tuyên bố của C.C. Wei này cho thấy gã khổng lồ Đài Loan không hề bận tâm đến những công nghệ mà Intel Foundry đạt được. Hơn nữa, TSMC hoàn toàn tin tưởng vào tiến trình 3nm (N3P) của mình, mặc dù thực tế là họ sẽ sử dụng nhiều phương pháp phân phối điện và công nghệ bóng bán dẫn truyền thống hơn. Bây giờ câu hỏi lớn là, làm thế nào TSMC có thể đưa ra tuyên bố như vậy khi Intel sở hữu công nghệ ưu việt hơn với tiến trình Intel 18A sắp ra mắt của mình?

Chúng ta hãy điểm qua một số sự cải tiến được mong đợi với tiến trình 18A của Intel. Tiến trình này sẽ sử dụng các bóng bán dẫn RibbonFET cùng với phương pháp phân phối “PowerVia” mới, được kỳ vọng sẽ mang lại hiệu quả sử dụng điện năng đáng kể.

Thông tin tiết lộ thêm rằng, tiến trình 18A sẽ có sự cải thiện 10% về hiệu suất tiết kiệm điện so với thế hệ trước, đây là một con số cao trong ngành. Việc sử dụng tiến trình Intel 18A trong phát triển chip thực sự có thể nâng cao hiệu năng, đưa các khách hàng tiềm năng như ARM vào vị trí cạnh tranh.

Nguồn: wccftech

tin mới nhất

COLORFUL Tại COMPUTEX: Vươn Lên Tầm Cao Mới Với AI

Công ty TNHH Công Nghệ COLORFUL, nhà sản xuất linh kiện máy tính để...

Lenovo Legion Go sẽ nhẹ hơn trong với phiên bản “LITE”

Lenovo có thể đang lên kế hoạch cho một chiếc máy chơi game cầm...

Dòng CPU AMD Ryzen 9000 chính thức ra mắt

Dòng CPU AMD Ryzen 9000 "Granite Ridge" được cho là sẽ lên kệ bán...

G502X – KỶ NIỆM 10 NĂM RA MẮT CHUỘT GAMING G502 CỦA LOGITECH G

Logitech G vừa chính thức ra mắt chuột gaming G502X, biểu tượng mới trong...

BoostR ra mắt giải pháp GPU rời, với AMD Radeon RX 7600M XT

BoostR đã tiết lộ một giải pháp GPU rời độc đáo, có GPU Radeon...

tin liên quan