Trên tay bo mạch chủ GIGABYTE Z590i AORUS ULTRA

28/01/2021 Xích Lô

Với một vài điểm nâng cấp nhưng rất đáng giá, GIGABYTE Z590i AORUS ULTRA sẽ là một sự cân nhắc nếu bạn đang tìm bo mạch chủ cho hệ thống ITX của mình.

Rất nhanh chóng GIGABYTE đã đem nền tảng mới nhất dành cho vi xử lí Core thế hệ thứ 11 về Việt Nam và cũng rất nhanh chóng MMOSITE lại trên tay nhanh sản phẩm này, đó chính là GIGABYTE Z590i AORUS ULTRA – Bo mạch chủ kích thước ITX với trái tim là chipset mới nhất, xịn nhất của Intel: Z590.

Cái hộp nhìn chẳng khác gì Z490i AORUS ULTRA từng làm bài mở hộp nhỉ –  MỞ HỘP BO MẠCH CHỦ Z490I AORUS ULTRA – TÍ HON THẦN LỰC CỦA GIGABYTE

So với chipset Z490 thì chipset Z590 nâng cấp “không nhiều lắm” ngoài việc hỡ trợ vi xử lí Core thế hệ 11 và giao thức PCI-Express 4.0 tốc độ cao. Nói đến PCI-Express 4.0 thì cũng phải cụ thể luôn là khe PCI-Express 16x sẽ hoạt động ở giao thức 4.0 nhờ sự hỗ trợ từ chipset, khe M.2 ở mặt trên (khe nằm dưới tản nhiệt) sẽ hoạt động ở giao thức 4.0 khi và chỉ khi kết hợp cùng vi xử lí Core i thế hệ 11, còn khe M.2 ở mặt dưới bo mạch chủ chỉ hoạt động ở giao thức 3.0 mà thôi.

Khe PCI-Express 16x này hoạt động ở 4.0 nè.

Và nếu chú ý, bạn thấy lớp mạch của bo mạch chủ này dày khủng khiếp bởi vì GIGABYTE đã sử dụng PCB 10 lớp!!!

Khe M.2 này cũng hoạt động ở 4.0 nè nhưng với CPU Core thế hệ 11 thôi nha, thế hệ 10 thì không được đâu.

Chăm chút cả tản nhiệt cho SSD kích thước M.2 bằng phiến tản nhiệt kèm thermal pad

Như đã nói, Z590 là chipset chính thức đầu tiên hỗ trợ vi xử lí Core thế hệ 11, và điểm đặc biệt ở thế hệ này đó chính là Intel không còn theo đuổi cuộc đua số nhân với AMD nữa, thay vào đó họ theo đuổi chiến lược hiệu năng đơn nhân, đơn nhân càng mạnh càng tốt. Và để có đơn nhân mạnh thì xung nhịp phải cao mà muốn xung nhịp phải cao thì dàn VRM phải chất.

Nếu ở Z490i AORUS ULTRA thì GIGABYTE “gắn” tổng cộng 8 “cục” cho VCore với trị số mỗi “cục” 90A thì với bo mạch chủ mới lần này, số lượng được nâng lên thành 10 “cục” và mỗi “cục” cũng có trị số 90A.

  • Power Stages: 10+1 (10 cho VCore và 1 cho SOC)
    • VCore: Intersil ISL99390 (90 A)
    • SOC: Intersil ISL99390 (90 A)

Số lượng 11 phase lõi Tantan này được bố trí dọc theo 2 cạnh của vi xử lí tương tự như trên những bo mạch chủ kích thước ATX (Trước đây bo mạch kích thước ITX thường sẽ chỉ bố trí ở một cạnh của vi xử lí vì số lượng phase không nhiều)

Tantan là tên một nguyên tố hóa học trong bảng tuần hoàn nguyên tố có ký hiệu Ta và số nguyên tử bằng 73. Nó là nguyên tố hiếm, cứng, có màu xám-xanh óng ánh, là kim loại chuyển tiếp, chống ăn mòn rất tốt, thường có trong khoáng chất tantalít.

GIGABYTE vẫn tiếp tục sử dụng tản nhiệt được ghép từ nhiều lá nhôm mỏng nhằm tăng tiết diện tỏa nhiệt. Có 2 khối tản nhiệt được kết nối với nhau bằng heat pipe

Một đầu cắm EPS 8 PIN là quá đủ cho bo mạch chủ kích thước ITX

Đó là những thay đổi chính trên bo mạch chủ GIGABYTE kích thước ITX trang bị chipset mới nhất Z590. Còn lại mọi thứ vẫn giữ nguyên, 2 khe RAM bọc thép sẵn sàng hỗ trợ tốc độ tới 5000MHz (tất nhiên là với điều kiện bạn có sẵn mặt hàng khủng khiếp này), 4 cổng SATA, IO đầy đủ (nhưng vẫn thiếu Thunderbolt), kết nối không dây WIFI 6, kết nối có dây LAN 2.5Gbps, khả năng cập nhật BIOS độc lập không cần đến vi xử lí…

 

So với tiền nhiệm GIGABYTE Z490i AORUS ULTRA thì sản phẩm trong bài viết không có quá nhiều thay đổi, nhưng chỗ nào có thay đổi chỗ đó cũng đáng giá, từ dàn VRM hàng khủng 10+1 đến khả năng hỗ trợ PCI-Express 4.0. Với Z590i AORUS ULTRA thì GIGABYTE đã đem đến một sự lựa chọn đáng để cân nhắc nếu bạn đang cần hệ thống kích thước ITX nhỏ gọn nhưng không hề thua thiệt về hiệu năng.