Tình trạng thiếu hụt chip sẽ kéo dài đến năm 2022 gây ảnh hưởng tới nguồn cung của AMD và NVIDIA

01/03/2021 Xích Lô

Một số nhà phân tích trong ngành đang cho rằng tình trạng thiếu hụt chip toàn cầu sẽ không thể kết thúc trong năm nay mà phải sang tới tận năm sau.

Trong tình trạng nguồn cung GPU càng ngày càng khan hiếm vì nhiều lí do và nhu cầu vẫn không ngừng tăng lên (Nhu cầu hiện tại của thị trường đã vượt quá 30% khả năng cung ứng) thì một số nhà phân tích trong ngành đã cho rằng phải mất ít nhất từ 3 đến 4 quí -Tức ít nhất là phải sang đến năm sau – để nguồn cung có thể bắt kịp được nhu cầu của thị trường và dự đoán này đã dập tắt hi vọng (của đa phần game thủ) rằng mọi thứ sẽ ổn định vào cuối năm nay.

Chưa kể rằng những con số dự đoán kia chỉ thể hiện rằng đó là khoảng thời gian cần thiết để những dây chuyền sản xuất có thể “đúc” ra số wafer cung ứng đủ cho thị trường, còn việc chuyển những tấm wafer đó thành sản phẩm chip thành phẩm cho khách hàng ví dụ như AMD hoặc NVIDIA và sau đó là chuyển số chip thành phẩm đó đến các đối tác như GIGABYTE, ASUS, MSI… lại còn mất nhiều thời gian nữa và con số này thường rơi vào khoảng từ 3 đến 6 tháng!!!

Ngoài ra, Trung Quốc đang là thị trường được ưu ái nhiều nhất. Cụ thể thì quốc gia này đang nhận được hơn 100 đơn vị card đồ họa RTX 3080 trong tháng 2 rồi còn những nơi khác của khu vực Nam Á? Con số là chưa tới 20 chiếc.

Còn điều gì nữa không? Cơn sốt tiền ảo? Tình trạng đầu cơ khiến giá cả tăng chóng mặt? Tất cả những điều này đang khiến việc tìm được cho game thủ một chiếc card đồ họa với đúng mức giá mà nhà sản xuất khuyến nghị ở thời điểm hiện tại đang trở nên bất khả thi, và nếu game thủ nghĩ rằng mình sẽ chuyển hệ sang chơi console? Tình trạng cũng không khá khẩm gì hơn đâu.