Thế hệ Ryzen 7000 Series sẽ được AMD bổ sung iGPU cho tất cả các mẫu vi xử lí

16/04/2021 Mình Là Chim

Theo như thông tin vừa tiết lộ thì có vẻ rằng vi xử lí của AMD kể từ thế hệ Ryzen 7000 Series sẽ luôn có nhân đồ họa tích hợp – iGPU – đi kèm.

Nếu như trước đây, chỉ có APU (AMD Accelerated Processing Unit) Ryzen thì mới được AMD tích hợp nhân đồ họa, còn CPU thì không (chúng ta đang bàn luận câu chuyện ở mặt trận máy tính để bàn nhé) thì có vẻ rằng kể từ thế hệ Ryzen 7000 Series, AMD sẽ biến tất cả thành APU luôn, nghĩa là nhân đồ họa tích hợp sẽ luôn luôn được tìm thấy.

Hiện tại chúng ta đang ở giai đoạn của Ryzen 5000 Series. Ryzen 6000 Series sẽ sớm được ra mắt nhưng thay vì sử dụng kiến trúc Zen 4 thì nó sẽ sử dụng kiến trúc Zen 3+, một phiên bản cải tiến của Zen 3. Ryzen 7000 Series ra mắt ngay sau đó mới là thế hệ đầu tiên sử dụng kiến trúc Zen 4, đi kèm với socket AM5 mới, hỗ trợ loại bộ nhớ DDR5.

NHỮNG ĐIỀU ĐỒN ĐOÁN VỀ KIẾN TRÚC ZEN 4 CHƯA RA MẮT CỦA AMD

Theo như lộ trình bị rò rỉ thì kiến trúc này sẽ đi chung với nhân đồ họa Navi 2 (Hoan hô, VEGA đã nghỉ hưu), sản xuất bằng tiến trình 5nm và có tên mã là Raphael.

Việc bổ sung iGPU sẽ không có ý nghĩa nhiều lắm đối với người dùng cao cấp vì hệ thống của họ hiển nhiên là đã có card đồ họa rời, nhưng biết đâu đấy nếu như những phần mềm trong tương lai sẽ hỗ trợ việc dùng iGPU tích hợp của AMD để tăng tốc xử lí công việc thì hẳn nhiên đây sẽ là một điều rất đáng mừng. Hoặc giả sử như đến thời điểm mà Ryzen 7000 Series được ra mắt, “đại dịch” khan hiếm card đồ họa vẫn chưa kết thúc thì hẳn nhiên đây sẽ là một điểm rất đáng được người dùng mong chờ.