NVIDIA hợp tác với ARM để mở đường cho kỷ nguyên siêu máy tính tiết kiệm năng lượng

26/06/2019 Mình Là Chim

Tại Hội nghị thường niên về siêu máy tính ISC 2019, NVIDIA đã chính thức công bố việc hỗ trợ CPU sử dụng kiến trúc ARM. Đây chính bước đầu tiên của NVIDIA trong việc xây dựng nên những siêu máy tính có năng lực tính toán cực cao nhằm hỗ trợ tốt nhất cho các tác vụ AI nhưng lại có mức tiêu thụ năng lượng thấp, không như những siêu máy tính hiện tại với mức độ ngốn năng lượng cực lớn.
Kèm theo việc hỗ trợ CPU sử dụng kiến trúc ARM, NVIDIA cũng cho phép hệ sinh thái này tiếp cận tới hơn 600 phần mềm sử dụng cho siêu máy tính của mình nhằm tối ưu hóa hiệu năng của những siêu máy tính này trong các tác vụ nặng như xử lý về trí thông minh nhân tạo.

 

Theo như lời của CEO Jensen Huang, điều này sẽ giúp tăng cường sức mạnh cho cả ngành công nghiệp siêu máy tính để tạo ra những hệ thống có khả năng thực hiện một tỉ tỉ (quintillion) phép tính dấu chấm động trong một giây.

Đây không phải lần đầu tiên mà NVIDIA và ARM có sự hợp tác, trước đây chúng ta đã thấy sự kết hợp của họ ở Tegra X1 – Trái tim của chiếc máy tính chơi game đình đám Switch của Nintendo. Sự kết hợp này mang lại 2 ý nghĩa chính, thứ nhất là việc NVIDIA giờ đây đã hỗ trợ đầy đủ tất cả các kiến trúc CPU, thứ hai quan trọng hơn chính là những hệ thống siêu máy tính có hiệu năng tính toán cao nhưng hiệu năng tiêu thụ điện thấp – điều mà chưa có hệ thống nào đạt được cho đến thời điểm này – sẽ dần trở nên phổ biến hơn.

NVIDIA ngoài việc tập trung vào mảng đồ họa máy tính như mọi người đã quen thuộc thì họ cũng là một trong những “tay chơi” đầu tư mạnh mẽ vào các hệ thống siêu máy tính nhằm phục vụ các hoạt động như nghiên cứu về trí thông minh nhân tạo hoặc xử lí các tác vụ điện toán đám mây tập trung khi có đến 22 trong số 25 siêu máy tính mạnh nhất thế giới sử dụng các nền tảng đến từ NVIDIA. Động thái gần đây nhất của họ chính là việc chi đến 6.9 tỉ đô la Mỹ để mua lại Mellanox, nhà sản xuất chip mạng sử dụng trong các hệ thống siêu máy tính của Israel.