HomeCông NghệCPU tên mã Grace của NVIDIA - Khi ông lớn màu xanh...

CPU tên mã Grace của NVIDIA – Khi ông lớn màu xanh (lá) quay trở lại thị trường

Published on

CPU có tên mã đặt theo tên của nhà toán học Grace Hoper sẽ là phát súng đầu tiên mà NVIDIA khai màn cho công cuộc trở lại đường đua sản xuất vi xử lí.

Mặc dù thương vụ mua lại ARM vẫn chưa hoàn tất nhưng NVIDIA đã có động thái đầu tiên, đó chính là giới thiệu CPU tên mã Grace, sử dụng lõi Neoverse, được sử dụng cho các hệ thống máy chủ hiện đại.

Neoverse là kiến trúc chip xử lí của ARM sản xuất trên tiến trình 5nm, có tối đa tới 192 nhân và mức tiêu thụ điện năng cũng rất đáng nể: 350W. Hiệu năng của CPU này được dự đoán sẽ vượt qua cả EPYC của AMD và Xeon của Intel.

Cả Neoverse V1 và N2 đều hỗ trợ SVE, phần mở rộng vốn có trên con chip Fujitsu A64FX (chip xử lý bên trong siêu máy tính mạnh nhất thế giới hiện nay) và hỗ trợ PCIe Gen5, chuẩn bộ nhớ DDR5 và HBM2.

2188906 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

Grace sẽ được trang bị cho siêu máy tính (HPC) chuyên biệt dùng để xử lí các khối lượng công việc khổng lồ với hàng nghìn tỉ tham số. Hệ thống này cũng sẽ không thể thiếu được GPU NVIDIA để đem lạihiệu năng cao hơn tới 10 lần so với hệ thống NVIDIA DGX hiện tại với CPU kiến trúc x86.

Với việc giới thiệu Grace, NVIDIA đã chính thức quay trở lại đường đua sản xuất vi xử lí. Mặc dù tập khách hàng hiện tại mà NVIDIA đang nhắm tới là HPC vì mức độ ứng dụng của AI đang ngày càng phát triển nhưng biết đâu đấy trong tương lai không xa, người dùng cá nhân sẽ là mục tiêu tiếp theo và khi đó thị trường bán lẻ sẽ chứng kiến cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa 3 ông lớn: NVIDIA, Intel và AMD.

tin mới nhất

ASUS và Intel chính thức ký kết sản xuất và kinh doanh dòng sản phẩm Intel NUC

ASUS đã công bố buổi lễ ký kết chính thức với Tập đoàn Intel,...

Apple hợp lực cùng Google để ngăn cản sự bành trướng của Bing

Google đã trả cho Apple hàng tỷ USD để giữ công cụ tìm kiếm...

Samsung tiếp tục cắt giảm sản xuất chip nhớ để bù lỗ

Samsung Device Solutions (DS), bộ phận phụ trách kinh doanh sản xuất chip, đã...
Sponsored
- Advertisement -spot_img

tin liên quan