[CES 2021] Intel giới thiệu rất nhiều vi xử lí và công nghệ mới tại triễn lãm CES 2021

Intel Tiger Lake H35 – CPU dành cho laptop chơi game mỏng nhẹ

Intel vừa giới thiệu dòng chip Core 11th H-Series, nó sử dụng kiến trúc Tiger Lake 10nm SuperFin và những con chip đầu tiên sẽ có mức TDP 35W (nên gọi là H35) nhắm đến những chiếc laptop chơi game mỏng nhẹ (phiên bản TDP 45W mạnh hơn sẽ được giới thiệu trong tương lai gần). Dòng chip này cũng được tích hợp GPU Iris Xe mới, xung nhịp tối đa 5GHz, 4 nhân, 8 luồng, hỗ trợ PCIe Gen 4, Wi-Fi 6, RAM DDR4 / LPDDR4. So với chip Core i7 H-Series đời thứ 10 thì chip mới mạnh hơn 15% khi chạy đơn luồng và GPU tích hợp mạnh hơn 2 lần.

Lưu ý rằng những con chip này sẽ dành cho “ultra portable gaming”, tức là những chiếc máy chơi game nhưng vẫn mỏng sexy, trọng lượng nhẹ, ví dụ như các dòng laptop NVIDIA MaxQ chẳng hạn. Những chiếc laptop chơi gầm hầm hố, dày và nặng sẽ không dùng dòng H-Series ra mắt hôm nay.

Trong số này, Core i7-11375H có thể boost xung nhịp lên tới gần 5GHz, nó hứa hẹn sẽ mang lại hiệu năng đơn luồng cao nhất trong tất cả những chiếc laptop hiện nay, bằng với dòng chip 45W xịn nhất của Intel trong năm ngoái. Intel cho rằng game thủ cần hiệu năng CPU đơn nhân để có thể chơi game ngon.

Trong nửa đầu năm nay những chiếc laptop mới chạy chip Intel Core 11th H-Series sẽ được Acer, Asus, MSI giới thiệu. Intel nói rằng đang có hơn 40 mẫu máy sẵn sàng để tung ra.

Vi xử lí Pentium Silver và Celeron giá rẻ cho PC

Trong khuôn khổ CES 2021, Intel đã công bố một số chip di động giá rẻ mới nhắm đến thị trường PC dành cho giáo dục, bao gồm các thương hiệu Pentium Silver và Celeron.

Theo Neowin, các chip nói trên là những sản phẩm đầu tiên thuộc loại này được chế tạo dựa trên công nghệ 10nm của Intel. Công ty cho biết với thế hệ mới này, người dùng sẽ nhận được hiệu suất ứng dụng tốt hơn 35% và hiệu suất đồ họa tốt hơn 78%. Điều này nhờ vào việc Intel đã đạt được nhiều tiến bộ trong cả hai bộ phận.

Cụ thể, Intel nói về hiệu suất của Chrome OS sử dụng bộ xử lý của hãng so với các đối thủ cạnh tranh. Chip mới hứa hẹn hiệu suất tốt hơn 144% trên Chromebook khi sử dụng bộ xử lý Pentium Silver N6000 so sánh với AMD A6-9220C, điều này cho phép các dự án STEM được tạo ra nhanh hơn 78%.

Ngoài ra, hiệu suất ứng dụng web nhanh hơn 162%, chỉnh sửa ảnh trên Adobe Lightroom nhanh hơn 86% và các trò chơi như Asphalt 9 tải nhanh hơn 36%. Công ty cũng đưa ra tuyên bố tương tự khi so sánh Pentium Silver N6000 với MediaTek Helios P60T, một chip ARM được sử dụng trong một số Chromebook.

Mặc dù vậy, CPU AMD A6 là chip dựa trên quy trình 28nm, trong khi CPU Pentium Silver thế hệ trước của Intel cũng được sản xuất dựa trên quy trình 14nm.
Cuối cùng, các bộ xử lý giá rẻ dựa trên quy trình 10nm mới dành cho giáo dục của Intel dự kiến sẽ xuất hiện trên Chromebook trong thời gian sớm.

Thế hệ vi xử lí tên mã Rocket Lake-S và Alder Lake

CPU Rocket Lake-S của Intel nhanh hơn tới 19% so với năm ngoái. Mặc dù bị rút đi 2 nhân nhưng Intel tự tin tuyên bố chip Rocket Lake S mới nhanh hơn tới 19% so với người tiền nhiệm i9-10900K.

Tại sự kiện CES 2021, Intel vừa mới chính thức xác nhận CPU Core thế hệ 11 Rocket Lake sẽ được tung ra trong Quý I/2021. Thông tin chi tiết vẫn chưa có nhưng Intel tiết lộ một số thông số, về cơ bản thì vi xử lý Rocket Lake (14 nm) với kiến trúc Cypress Cove cũng sử dụng thiết kế tương đồng với chip mobile thế hệ 10 Ice Lake (10 nm).
Intel cho biết CPU thế hệ 11 sẽ được cải thiện đến 19% IPC (instructions per clock – số chỉ thị mỗi nhịp) nên dù chip đầu bảng Core i9-11900K chỉ có 8 nhân, nó vẫn có khả năng mạnh hơn cả Core i9-10900K 10 nhân.

Do sử dụng kiến trúc mới nên Intel chỉ có thể nhồi 8 nhân vào 14nm, nhân iGPU Xe giúp tăng đến 50% hiệu năng đồ họa, nhưng nếu được quyền đánh đổi nó để thêm nhân Cypress Cove thì có lẽ game thủ sẽ hài lòng hơn do game thủ chắc chắn sẽ dùng GPU rời.

Core i9-11900K hàng đầu sẽ đạt tốc độ lên đến 5,3GHz như năm ngoái và nó sẽ hỗ trợ RAM DDR4-3200 nhanh hơn, tích hợp AI với công nghệ Deep Learning Boost của Intel. Chip Rocket Lake S sẽ hỗ trợ PCIe 4.0 và tương thích ngược với các chipset dòng 400 hiện có của Intel, cũng như các bo mạch chủ dòng 500 sắp tới.
Mức giá hiện vẫn được giữ kín, liệu Core i9-11900K 8 nhân sẽ ngang giá với Core i9-10900K 10 nhân hay không phải đến khi ra mắt chính thức mới biết được.

Tại CES21, Intel hé lộ rằng thế hệ chip mới của họ là Alder Lake (thế hệ Core thứ 12) sẽ tiếp tục sử dụng kiến trúc lai giữa nhân CPU mạnh Golden Lake và nhân CPU tiết kiệm điện Gracemont. Kiến trúc này đang được Intel dùng cho dòng chip Lakefield và cách hoạt động tương tự như cấu hình ARM big.LITTLE để có thể đạt hiệu năng cao khi cần, còn khi chạy nhẹ thì dùng nhân tiết kiệm điện nhằm kéo dài thời gian sử dụng pin.

Nhưng nếu như Lakefield chủ yếu dành cho laptop thì Alder Lake dùng cho cả desktop và laptop hiệu năng cao nữa. Nó sẽ được sản xuất trên dây chuyền 10nm SuperFin tương tự như dòng Tiger Lake và hứa hẹn tốc độ nhanh hơn. Nửa sau năm nay sẽ bắt đầu có những chiếc máy tính dùng Alder Lake xuất hiện.

Việc Intel hé lộ về con chip này là phù hợp khi mà chip Apple M1 đang đạt được nhiều sự thu hút của truyền thông vì hiệu năng tốt, pin lâu, trong khi Qualcomm cũng đang cố gắng giới thiệu những con chip laptop mới chạy ARM. Intel đang trong giai đoạn bị đe dọa bởi AMD và cả Apple M1, họ buộc phải thay đổi và phải thay đổi thật nhanh chứ không sẽ mất đi ngôi vương của mình.

 

YuYu
YuYu
Grrrr Grrrr

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

TIN NỔI BẬT

Sponsored