VinBrain nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe với các giải pháp tích hợp Trí Tuệ Nhân Tạo (AI)

Được thúc đẩy bởi sứ mệnh mang trí tuệ nhân tạo (AI) vào Chăm sóc sức khỏe, VinBrain đã phát triển các giải pháp chăm sóc sức khỏe dựa trên AI giúp các bác sĩ đưa ra quyết định nhanh hơn và chính xác hơn, nâng cao chất lượng và tính nhất quán của dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng.

Được phát triển với sự hỗ trợ của siêu máy tính NVIDIA DGX A100 mạnh mẽ, DrAid – trợ lý bác sĩ dựa trên AI cung cấp khả năng chẩn đoán và sàng lọc X-quang phổi tự động cho các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh (CĐHA) đã được triển khai tại 63 cơ sở y tế tại Việt Nam. Dự kiến, chương trình sẽ được triển khai tiếp tại 150 cơ sở y tế trong nước và 7 bệnh viện ở Myanmar trong năm nay.

VinBrain là công ty chuyên về trí tuệ nhân tạo (AI) có trụ sở tại Hà Nội, Việt Nam và trực thuộc Vingroup, tập đoàn tư nhân lớn nhất Việt Nam với giá trị vốn hóa thị trường khoảng 16 tỷ đô la Mỹ. Các nỗ lực phát triển của tập đoàn này luôn tập trung vào việc ứng dụng AI trong các lĩnh vực như chẩn đoán y tế, điều trị, dự đoán và phòng ngừa, tối ưu việc quản lý vận hành y tế nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống người dân ở khắp mọi nơi.

Bằng cách sử dụng các công nghệ tiên tiến của AI như Deep Learning, các giải pháp nói trên giúp các bác sĩ CĐHA phát hiện các bệnh và bất thường một cách chính xác hơn, nhất quán hơn với tốc độ nhanh hơn. Điều này đặc biệt có tác động lớn khi 4,7 tỷ người trên thế giới chưa có điều kiện tiếp cận đầy đủ với các bác sĩ CĐHA.

VinBrain đã thu hút một số nhà khoa học ứng dụng tài năng có chuyên môn về máy học (machine learning), thị giác máy tính (computer vision), NLP cũng như chuyên môn về phát triển sản phẩm và dịch vụ quy mô lớn. Các nhà khoa học này làm việc theo nhóm dự án và cư trú ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới, bao gồm Việt Nam, Úc, Hàn Quốc và Hoa Kỳ.

Giải quyết các vấn đề khó khăn

Sau khi sử dụng hệ thống NVIDIA DGX thế hệ trước được xây dựng trên GPU NVIDIA V100 trong khoảng một năm để phát triển các giải pháp của mình, VinBrain là một trong những công ty đầu tiên trong khu vực nâng cấp lên NVIDIA DGX A100 thế hệ tiếp theo vào cuối năm 2020.

NVIDIA DGX A100 là hệ thống AI có tốc độ tính toán 5 petaFLOPS đầu tiên trên thế giới được xây dựng trên GPU NVIDIA A100. Với GPU NVIDIA A100 Tensor Core dựa trên kiến trúc NVIDIA Ampere, hệ thống này cho phép các doanh nghiệp hợp nhất đào tạo, suy luận và phân tích thành một cơ sở hạ tầng AI thống nhất, dễ triển khai.

 “Chúng tôi muốn sử dụng DGX A100 để xây dựng các mô hình phức tạp hơn cùng thời gian đào tạo nhanh hơn để giải quyết các vấn đề khó khăn liên quan đến chẩn đoán y tế, điều trị và phòng ngừa trong chăm sóc sức khỏe. Sử dụng NVIDIA DGX A100 giúp chúng tôi đẩy nhanh quá trình phát triển. Hệ thống này cũng cung cấp cho chúng tôi nhiều bộ nhớ GPU và dung lượng tính toán hơn so với hệ thống NVIDIA AI thế hệ trước ”, Steven QH Trương, CEO VinBrain cho biết. 

Phát triển các giải pháp nhanh hơn

Các nhà khoa học ứng dụng của Vinbrain làm việc trên một số dự án chăm sóc sức khỏe và thành phố thông minh/nhà thông minh bằng cách sử dụng hệ thống mới. Các dự án này  bao gồm Chẩn đoán DrAid, Điều trị DrAid, Trợ lý Thông minh DrAid, Thành phố Thông minh và Nhà thông minh. 

DGX A100 cung cấp sức mạnh xử lý to lớn cần thiết để phát triển các mô hình AI như sau:

  • Các vấn đề phân loại và phân đoạn hình ảnh X-quang ngực cho Chẩn đoán DrAid
  • Các vấn đề về đăng ký và phân đoạn MRI cho Điều trị DrAid
  • Các vấn đề về nhận dạng giọng nói và chuyển văn bản thành giọng nói để thực hiện lệnh thoại, chỉnh sửa báo cáo y tế cho Trợ lý thông minh DrAid

“Cho đến nay, các nhà khoa học ứng dụng của chúng tôi nhận thấy rằng khối lượng công việc đào tạo và suy luận cho các tác vụ xử lý ngôn ngữ tự nhiên và thị giác máy tính trên máy chủ NVIDIA DGX A100 nhanh hơn khoảng 30 đến 50% so với thế hệ trước. Tám GPU NVIDIA A100 với tổng bộ nhớ GPU 320GB cho phép chúng thực hiện các nhiệm vụ đào tạo nhận dạng giọng nói trên quy mô lớn. Điều này giúp ích rất nhiều trong việc đẩy nhanh quá trình hội tụ đào tạo mô hình, dẫn đến thời gian quay vòng phát triển mô hình ngắn hơn” ông Trương Quốc Hùng, Tổng Giám đốc VinBrain, chia sẻ.

Việc đào tạo và đánh giá nhanh hơn vô cùng hữu ích khi các nhà khoa học ứng dụng của VinBrain thử nghiệm các ý tưởng mới, cho phép họ phát triển Chứng minh Khái niệm (Proof of Concept – PoC) trong thời gian ngắn.

“Ví dụ khi chúng tôi cần thực hiện PoC trong vòng vài ngày hoặc khám phá các hướng mới để cải thiện hiệu suất của mô hình, các nhà khoa học ứng dụng của chúng tôi cần GPU nhanh với lượng bộ nhớ lớn để họ có thể chạy đa xử lý song song. Hệ thống giúp tiết kiệm thời gian phát triển mô hình cho họ” ông giải thích.

Tận dụng các nền tảng đang có sẵn

Ngoài NVIDIA DGX A100, các nhà phát triển lập trình tại Việt Nam cũng đang tận dụng khuôn khổ ứng dụng chăm sóc sức khỏe NVIDIA Clara để tạo hình ảnh hỗ trợ bởi AI và suy luận truyền chuyển lời nói thành văn bản. Nền tảng này cung cấp các thư viện, SDK và ứng dụng tham chiếu để tăng tốc GPU đầy đủ cho các nhà phát triển, nhà khoa học dữ liệu và nhà nghiên cứu để tạo ra các giải pháp thời gian thực, an toàn và có thể mở rộng.

Đối với các dự án thành phố thông minh / nhà thông minh của mình, VinBrain đang thử nghiệm NVIDIA Jarvis, một khung ứng dụng được tăng tốc hoàn toàn để xây dựng các dịch vụ AI đàm thoại đa phương thức sử dụng deep learning pipeline. Với Jarvis, các nhà phát triển có thể tinh chỉnh các mô hình hiện đại trên dữ liệu của họ để hiểu sâu hơn về ngữ cảnh cụ thể của họ. Họ cũng có thể tối ưu hóa khả năng suy luận để cung cấp các dịch vụ thời gian thực end-to-end chạy trong thời gian dưới 300 mili giây và cung cấp băng thông trên GPU cao hơn 7 lần so với CPU.

“VinBrain là một ví dụ điển hình về một công ty hướng tới tương lai, tin tưởng vào việc tận dụng các công nghệ tiên tiến để thúc đẩy đột phá. Siêu máy tính NVIDIA DGX A100 được thiết kế để giúp các nhà nghiên cứu đẩy nhanh các khám phá khoa học và phát triển các giải pháp AI từ đó thúc đẩy việc chăm sóc sức khỏe và biến thế giới trở thành một nơi tốt đẹp hơn”, Raymond Teh, Phó Chủ tịch, Tổ chức Hoạt động Thực địa Toàn cầu (Châu Á Thái Bình Dương), NVIDIA cho biết.

Vũ Hoàng, VinBrain’s AS Lead đang đào tạo mô hình AI Nhận Dạng Giọng Nói bằng DGX A100

Việc sử dụng các nền tảng này từ NVIDIA giúp VinBrain tiết kiệm thời gian phát triển cũng như giúp VinBrain tiếp cận với các giải pháp trực quan hơn từ cộng đồng NVIDIA.

Vươn đến tầm cao mới 

Sau khi thành công trong việc sử dụng NVIDIA DGX A100, VinBrain có kế hoạch sử dụng hệ thống này cho các dự án sắp tới liên quan đến AI đàm thoại và các mô hình lớn tiên tiến.

Một dự án khác đang được tiến hành là hệ thống dựa trên AI để đưa ra khuyến nghị tiên lượng có thể được sử dụng bởi cả bác sĩ và những người không phải bác sĩ trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

“Chúng tôi đã đạt được nhiều cải thiện về năng suất bằng cách sử dụng NVIDIA DGX A100 để tạo ra các mô hình phức tạp hơn với tốc độ đào tạo nhanh hơn. Đó là một khoản đầu tư xứng đáng cho phần cứng máy tính mạnh mẽ với chi phí hợp lý ”, ông Steven QH Trương cho biết.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Sponsored

spot_img

TIN NỔI BẬT