HomeCông NghệVinAI là tập đoàn tiên phong tại Đông Nam Á sở hữu...

VinAI là tập đoàn tiên phong tại Đông Nam Á sở hữu Siêu Máy Tính NVIDIA DGX SuperPOD

Published on

Vingroup, tập đoàn đa ngành lớn nhất Việt Nam, đang lắp đặt siêu máy tính AI mạnh nhất khu vực – NVIDIA DGX SuperPOD mới. Siêu máy tính này phục vụ cho các sáng kiến của Viện nghiên cứu trí tuệ VinAI (thuộc tập đoàn Vingroup) ứng dụng cho xe điện tự hành, chăm sóc sức khỏe đến cá dịch vụ cho người tiêu dùng… không chỉ tại Việt Nam mà còn hướng ra toàn cầu.

VinAI là tập đoàn tiên phong tại Đông Nam Á sở hữu Siêu Máy Tính NVIDIA DGX SuperPOD

Ngôi sao mới trên Bản đồ AI

Một trong những sứ mệnh quan trọng nhất của VinAI là phát triển trí tuệ nhân tạo cho các dòng xe ô tô  điện thông minh tự hành sắp tới của VinFast, thương hiệu ô tô của Vingroup, nhằm hiện thực mục tiêu xuất khẩu xe sang các thị trường toàn cầu. Đây là thách thức lớn đối với Tiến sĩ Bùi Hải Hưng, người đứng đầu VinAI và các cộng sự. Là một nhà nghiên cứu AI hàng đầu với gần 6.000 trích dẫn từ hơn 200 bài báo, ông Hưng cũng từng đạt Huy chương vàng trong cuộc thi Olympic Toán quốc tế khi còn trẻ, ông đã sẵn sàng cho thử thách này. Chỉ trong vòng hai năm, Tiến sĩ Bùi Hải Hưng đã xây dựng đội ngũ bao gồm 200 nhà nghiên cứu và kỹ sư  AI. Năm ngoái, ông cùng đội ngũ đã công bố tới hơn 20 công trình nghiên cứu tại các hội thảo AI hàng  đầu thế giới, mở rộng ranh giới trong nghiên cứu AI và cùng lúc tăng cường việc chuyển giao công nghệ AI vào nhiều sản phẩm của Vingroup

VinAI là tập đoàn tiên phong tại Đông Nam Á sở hữu Siêu Máy Tính NVIDIA DGX SuperPOD

“Đến tháng 7, chúng tôi sẽ có một hạm đội những chiếc xe thu thập dữ liệu 24/7, trên những cung  đường thực tế lên đến hàng triệu dặm tại Mỹ và châu Âu. Đây chỉ là khởi đầu, khối lượng dữ liệu sẽ chỉ có tăng lên,” Tiến sĩ Hưng chia sẻ. Nhóm sẽ khai thác dữ liệu để thiết kế và tinh chỉnh ít nhất hơn mười mô hình AI nhằm hỗ trợ khả năng lái xe tự động cấp độ 3 cho ô tô điện của VinFast.

DGX SuperPOD – động lực phía sau

Tiến sĩ Hưng dự đoán cần phải huấn luyện lại các mô hình AI hàng ngày khi có dữ liệu mới. Ông tin rằng  DGX SuperPOD có thể tăng tốc gấp 10 lần để xử lý khối công việc AI của hệ thống NVIDIA DGX A100 mà VinAI hiện đang sử dụng, cho phép các kỹ sư cập nhật mô hình của họ sau mỗi 24 giờ.

VinAI là tập đoàn tiên phong tại Đông Nam Á sở hữu Siêu Máy Tính NVIDIA DGX SuperPOD

“Đó là mục tiêu hướng tới, chúng tôi sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian. Chúng tôi sẽ cần rất nhiều sự trợ giúp từ NVIDIA,” ông nói và hy vọng vào tháng 5/2021 sẽ có cụm 20 hệ thống DGX A100 mới được liên  kết với nhau với NVIDIA Mellanox HDR Mạng InfiniBand 200Gb/s.

Đào tạo các tài năng đẳng cấp thế giới

Với siêu máy tính NVIDIA DGX SuperPOD, Tiến sĩ Bùi Hải Hưng hy vọng sẽ thu hút và phát triển thêm nhiều tài  năng AI đẳng cấp thế giới tại Việt Nam. Vào tháng 10, công ty đã tổ chức buổi lễ đánh dấu kết thúc năm học đầu tiên cho 260 sinh viên đầu tiên  tại Đại học VinUniversity. Đây là Đại học tư thục và phi lợi nhuận đầu tiên của Việt Nam, do tập đoàn  Vingroup sáng lập và tài trợ toàn phần, hiện đang cung cấp các chương trình đào tạo về kinh doanh, kỹ thuật, khoa học máy tính và khoa học sức khỏe.

chay bo 1556362714811167854805 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

Đây cũng là dấu hiệu của một tương lai tốt đẹp hơn, như toà Landmark81 – tòa nhà chọc trời 81 tầng cao nhất cả nước mà Vingroup đã xây dựng và vận hành bên bờ sông Sài Gòn. Viện trưởng VinAI cho rằng: “Công nghệ AI là cách để đưa công ty phát triển và có thể tạo ra nhiều tác động đến cuộc sống của người dân ở Việt Nam.” Ông Hưng cũng lưu ý thêm các bộ phận khác trong tập đoàn cũng sử dụng hệ thống DGX để thúc đẩy chẩn đoán và hình ảnh y tế.

Một cuộc sống tốt đẹp hơn với công nghệ AI

Tiến sĩ Hưng cũng là người đã tận mắt chứng kiến những ảnh hưởng tích cực của trí tuệ nhân tạo. Công  việc ban đầu của ông trong lĩnh vực này tại SRI International ở Menlo Park, California, đã giúp tạo ra  công nghệ hỗ trợ trợ lý Siri trong iPhone của Apple.

VinAI 3D camera MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

Gần đây, VinAI đã phát triển công nghệ cho phép người dùng thiết bị di động cầm tay VinSmart mở khóa  điện thoại bằng nhận dạng khuôn mặt – ngay cả khi đang đeo khẩu trang phòng chống COVID. Đồng thời,  các nhà nghiên cứu AI cốt lõi tại VinAI đã phát triển Pho-BERT, một phiên bản dành cho tiếng Việt của  mô hình Transformer khổng lồ và được sử dụng để xử lý ngôn ngữ tự nhiên. Đây là những công trình đẳng cấp thế giới mà hai năm trước, Chủ tịch Vingroup – tỷ phú đầu tiên của  Việt Nam, ông Phạm Nhật Vượng mong muốn từ VinAI.

Ông Vượng cũng là người thuyết phục vị Tiến sĩ Bùi Hải Hưng rời khỏi vị trí nhà khoa học nghiên cứu trong nhóm DeepMind của Google.

Định hướng tương lai AI

Năm ngoái, để tăng cường năng lực, VinAI đã trở thành công ty đầu tiên ở Đông Nam Á lắp đặt hệ thống DGX A100. “Chúng tôi đã sử dụng khá thành công phần cứng và phần mềm mới nhất của NVIDIA trong nhận dạng  giọng nói, xử lý ngôn ngữ tự nhiên và thị giác máy tính. Giờ đây, chúng tôi đang đưa công việc của mình  lên tầm cao mới với hệ thống nhận thức cho xe tự hành,” Tiến sĩ Hưng cho biết.

VinAI Robotic 1 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

Đó là một thách thức trong bối cảnh làn sóng người đi bộ, xe đạp, xe tay ga và ô tô ngày càng dâng cao  trên đường đến văn phòng ở Hà Nội. “Khi về Việt Nam, tôi phải học lại cách lái xe trong điều kiện giao  thông rất khác so với Mỹ,” Tiến sĩ Hưng chia sẻ. “Sau một thời gian, tôi đã hiểu nó, nhưng tôi nghĩ rằng

một chiếc máy có thể sẽ làm tốt hơn nữa. Điều kiện lái xe như ở Việt Nam là thách thức lớn về công nghệ đối với bất kỳ hệ thống lái xe tự động nào trên con đường đến tự hành cấp độ 5”.

Xem thêm thông tin về NVIDIA DGX SuperPOD

- Advertisement -spot_img

tin mới nhất

Tập đoàn Xiaomi phát hành Sách Trắng đầu tiên về Chương trình Hành động vì Khí hậu

Hôm nay, Tập đoàn Xiaomi (“Xiaomi” hoặc “Tập đoàn”; mã chứng khoán: 1810) công...

ViewSonic lần đầu tiên tổ chức Triển lãm Nghệ thuật ColorPro Award RISE tại Việt Nam

Ngày 06/12/2023, Tập đoàn ViewSonic đã tổ chức Triển Lãm ColorPro Award RISE, được...

Toyota Urban SUV Concept – Mẫu crossover EV nhỏ gọn dành cho Châu Âu

Toyota đã chuẩn bị để tham gia cuộc đua điện khí hóa tại Châu...
Sponsored

tin liên quan