HomeCông NghệTikTok ra mắt báo cáo What's Next: Gaming Trend

TikTok ra mắt báo cáo What’s Next: Gaming Trend

Published on

Tiếp nối chuỗi Báo cáo What’s Next được công bố định kỳ hàng năm, hôm nay, TikTok chính thức ra mắt Báo cáo What’s Next: Gaming Trend (Tạm dịch: Xu hướng định hình ngành công nghiệp trò chơi điện tử). Báo cáo khai thác chuyên sâu các khía cạnh về hành vi tiêu dùng mới và chỉ ra các thay đổi trong văn hóa trò chơi điện tử trên TikTok, qua đó mang lại bức tranh tổng quan giúp hương hiệu hiểu rõ cách thức tương tác với cộng đồng gaming và sáng tạo nội dung thành công trên TikTok.

Báo cáo cũng cung cấp các đúc kết quan trọng và gợi ý cụ thể về xu hướng, dựa trên dữ liệu nghiên cứu về hành vi của người dùng, từ đó giúp trang bị các công cụ cần thiết để doanh nghiệp đẩy mạnh cơ hội tăng trưởng trên TikTok.

Trong năm qua, TikTok đã chứng kiến sự gia tăng trong các hoạt động tương tác, sáng tạo và kết nối đến từ cộng đồng yêu thích trò chơi điện tử trên toàn cầu. Thu hút hơn 3 nghìn tỷ lượt xem các nội dung về game trong năm 2022 (1), TikTok đã trở thành sân chơi phổ biến cho đa dạng cộng đồng game thủ thể hiện các câu chuyện mới mẻ, khám phá tựa game mới và góp phần định hình những xu hướng văn hoá mới trong cộng đồng.

Screenshot 2023 07 26 193641 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

Rema Vasan, Trưởng phòng Tiếp thị Kinh doanh Gaming Toàn cầu tại TikTok, chia sẻ: “TikTok đã trở thành điểm giao thoa giữa văn hóa gaming và giải trí, mở ra một không gian tuyệt vời để game thủ từ mọi nơi được tìm thấy cộng đồng mình thuộc về, khám phá, kết nối và thoả sức sáng tạo. Thông qua Báo cáo What’s Next: Gaming Trend, chúng tôi vô cùng tự hào giới thiệu cộng đồng gaming toàn cầu lớn mạnh, nơi thương hiệu có thể khai thác tiềm năng tương tác đáng kinh ngạc trên nền tảng để tăng lượt tiếp cận và chuyển đổi khách hàng mới”.

Screenshot 2023 07 26 193649 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

Trong khuôn khổ Báo cáo What’s Next, các phát hiện trong Báo cáo Gaming Trend được chia thành 03 xu hướng thúc đẩy chính đóng vai trò nền tảng cho văn hóa và nội dung trên TikTok, cùng các dấu hiệu về hành vi và sở thích đang nổi lên của mỗi xu hướng. Cụ thể:

 1. Giải trí thúc đẩy hành động
 2. Tạo không gian vui nhộn
 3. Các lý tưởng xây dựng cộng đồng

Giải trí thúc đẩy hành động

Không dừng lại ở việc tiêu thụ nội dung thụ động, cộng đồng game thủ trên TikTok đã cùng nhau lan toả nguồn cảm hứng để đưa trò chơi điện tử vào cuộc sống theo nhiều cách độc đáo riêng: Từ các phiên bản chỉnh sửa của fan và các bản hoạt ảnh đến hoá trang thành các nhân vật trong game. Dưới đây là 02 dấu hiệu phản ánh xu hướng này:

Screenshot 2023 07 26 193655 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

 1. Ngôi nhà của #GameEdit: Các game thủ trên TikTok đang tận dụng các kỹ năng sáng tạo của riêng họ để chia sẻ các nội dung được biên tập thú vị, các phiên bản fan chỉnh sửa, tương tác với người hâm mộ, nhằm nâng cao nhận biết và quảng bá các nhân vật, tựa game yêu thích.
 2. Mang trò chơi điện tử vào cuộc sống: Các tính năng mới trên TikTok như bộ lọc giọng nói và hiệu ứng AR giúp người dùng dễ dàng xóa nhòa ranh giới giữa vũ trụ trong game và bối cảnh thực tế.

Screenshot 2023 07 26 193700 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

Ngoài ra, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng cơ hội đang rộng mở cho các thương hiệu dám thử nghiệm và tạo ra trải nghiệm thú vị, hấp dẫn hơn trên TikTok.

 • 78% người dùng TikTok toàn cầu ủng hộ việc các thương hiệu có thể thử nghiệm đa dạng phương pháp để sáng tạo nội dung (2).
 • 78% người dùng TikTok toàn cầu đồng ý rằng các thương hiệu tốt nhất trên TikTok là những thương hiệu hỗ trợ người dùng tạo và chia sẻ video vui nhộn(2)

Tạo không gian vui nhộn

Khi nhắc đến lĩnh vực gaming, cộng đồng dễ bị thu hút bởi các nội dung đan xen yếu tố hài hước và niềm vui khi trở thành game thủ. Điều này được thể hiện dựa trên 02 dấu hiệu sau:

Screenshot 2023 07 26 194203 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

 1. Ý tưởng vui nhộn: Tại TikTok, game thủ và nhà phát triển đều có cùng một sân chơi bình đẳng, biến việc kết nối và chia sẻ ý tưởng trở thành một tiêu chuẩn mới nhanh chóng để mở khoá cơ hội sáng tạo.
 2. Từ chiến thắng đến thân thiện: Thông qua việc xoá bỏ quan niệm về “đúng” hoặc “sai” khi trở thành một game thủ, TikTok đã lan tỏa niềm vui và tính cộng đồng từ đa dạng đối tượng tham gia.

Đối với các thương hiệu, những đánh giá này đóng vai trò rất quan trọng để tạo ra các tương tác chân thực và hiệu quả trên nền tảng:

 • 75% người dùng TikTok toàn cầu đồng ý rằng họ đã trở thành một phần của cộng đồng với những người có chung sở thích trên TikTok (2). Điều này cho thấy việc hợp tác cùng các nhà sáng tạo sẽ giúp thương hiệu tiếp cận đa dạng người dùng trên nền tảng.
 • Người dùng TikTok toàn cầu đánh giá yếu tố hài hước trong video quảng cáo của nhà sáng tạo là động lực thúc đẩy ý định mua hàng cao hơn 1,4 lần (3). Do đó, các thương hiệu có thể khai thác sự vui tươi, hài hước và hạn chế đề cao bản thân để đạt được hiệu quả kinh doanh.

Các lý tưởng xây dựng cộng đồng

Điều kỳ diệu của TikTok được tìm thấy trong và xuyên suốt văn hoá nhóm của những người cùng chung sở thích. Văn hoá chơi game không tồn tại trong một không gian kín, ngược lại đó là một không gian mở nơi các đam mê và ý tưởng được giao thoa để khám phá và tận hưởng nhiều hơn các tựa game yêu thích. Điều này được thể hiện dựa trên 02 phát hiện sau:

Screenshot 2023 07 26 193708 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

 1. Giá trị chơi lại vô hạn: Khi câu chuyện (storyline) của trò chơi kết thúc, người chơi tìm đến TikTok như nguồn cảm hứng vô tận để duy trì niềm vui từ các thử thách và kiểm duyệt cộng đồng, giới thiệu những cách chơi mới.
 2. Trò chơi điện tử định hình phong sách sống: Gaming đã trở thành một lối sống, một khái niệm thẩm mỹ mới, mở ra nhiều cơ hội giao thoa giữa nhiều lĩnh vực khác nhau như thời trang, trang trí nhà cửa, ẩm thực, v.v.

Screenshot 2023 07 26 193719 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

Dựa trên những hiểu biết sâu sắc từ cộng đồng toàn cầu của TikTok, các thương hiệu được khuyến khích tham gia và đóng góp vào cộng đồng, đồng thời giúp người dùng nhìn thấy các khía cạnh mới của chính thương hiệu.

 • 77% người dùng TikTok toàn cầu đánh giá cao các thương hiệu triển khai các thử thách, xu hướng hoặc meme mới để khích lệ người dùng tham gia (2).
 • 76% người dùng TikTok toàn cầu đồng ý rằng các bài đăng trên TikTok mang lại góc nhìn chân thực về đời sống hằng ngày của người dùng (2).

Lưu ý về phương pháp thực hiện báo cáo What’s Next

TikTok For Business đã thu thập thông tin chi tiết từ nhiều nguồn khác nhau nhằm hiểu rõ hơn các xu hướng ở quy mô nhỏ, trung bình và lớn trên TikTok, cũng như những thông tin văn hóa và sáng tạo trên nền tảng. Các thông tin này bao gồm nghiên cứu từ bên thứ ba được TikTok đề xuất cùng với dữ liệu nội bộ của nền tảng, được phân tích từ tháng 10 năm 2021 đến tháng 10 năm 2022.

Từ các danh mục khác nhau có trong báo cáo, TikTok mong muốn cung cấp một cái nhìn tổng quan về tình hình văn hóa gaming trên TikTok vào năm 2022 và triển vọng phát triển trong năm 2023.

Tìm hiểu chi tiết Báo cáo What’s Next: Xu hướng định hình ngành công nghiệp game tại ĐÂY hoặc báo cáo bằng tiếng việt tại ĐÂY.

tin mới nhất

RAZER ra mắt KISHI ULTRA – TAY CẦM ĐỈNH CAO DÀNH CHO IPHONE, ANDROID, VÀ IPAD MINI

Razer, thương hiệu lối sống hàng đầu toàn cầu dành cho game thủ, đã...

Intel Mở Ra Kỷ Nguyên Mới Trong Sản Xuất Chip Với Công Nghệ High NA EUV

Intel trở thành đơn vị đầu tiên trong ngành ứng dụng công nghệ High...

Jonsbo tiết lộ hệ thống tản nhiệt SSD Gen5, có ống dẫn nhiệt kép và tốc độ quạt 10.000 vòng/phút

Jonsbo vừa tiết lộ giải pháp làm mát SSD mới nhất được thiết kế...

Lexar Trình Diễn Sản Phẩm Dành Cho Môi Trường Làm Việc Chuyên Nghiệp Tại NAB

Lexar chuyên cung cấp các giải pháp lưu trữ như Thẻ nhớ siêu bền,...

NVIDIA giới thiệu GPU RTX A400 và A1000 mới, Cải tiến AI và Tăng Năng Suất trong Thiết kế

NVIDIA giới thiệu hai GPU mới, RTX A400 và A1000, dựa trên kiến trúc...

tin liên quan