Tầm này thì benchmark làm gì nữa, ngon thì so sử dụng thực tế nha – Intel Core i Gen 9 lại chẳng bóp chết AMD Ryzen 3000

01/09/2019 Mình Là Chim

Trước khi bạn nhặt cục đá và chọi vào người viết bài này, thì xin đính chính rằng đấy là những lời của Intel nói, không phải tôi nói.

Ai cũng biết rằng với AMD Ryzen 3000 xây dựng trên kiến trúc ZEN 2, cộng thêm đó là việc nhồi một cơ số cores làm người dùng sướng trợn mắt, AMD đã có cú bứt phá ngoạn mục trên thị trường khi đem lại cho người sử dụng những sản phẩm CPU mạnh mẽ (được kiểm chứng qua các công cụ benchmark) cũng như giá thành thơm bơ.

Nhưng Intel lại không nghĩ vậy, mặc dù chưa ra cú nào để trả đòn cho AMD, đội xanh cũng đã úp mở về chiến lược của mình tại Computex 2019 rằng CPU ngon là CPU xài thực tế khỏe, không phải là CPU có điểm benchmark ngon. Và họ đã làm thật bằng cách tung chiêu mị dân với những slide gọi là “đo đạc trong điều kiện sử dụng thực tế”, khác hẳn với những điểm số Cinebench mà AMD hay đem ra để khè hàng Intel. Intel còn đo đếm được cả con số 0.54% người sử dụng thực tế sử dụng máy tính để thực hiện các công việc render, còn lại đa số sẽ sử dụng những tác vụ hằng ngày như chơi game, làm công việc văn phòng, duyệt web, xem pr0n… Muốn render, xin mời mua HEDT hoặc thậm chí build cho mình một hệ thống render farm mà xài.

Thay cho những công cụ benchmark giúp vắt kiệt sức mạnh của CPU thì Intel dùng Sysmark, với các ứng dụng quen thuộc hằng ngày như bộ Microsoft Office, bộ Adobe đã được tối ưu cho Intel sau bao đời qua, và cả những trình duyệt web. Toàn là ứng dụng “nặng” cả!!!

Sau khi thực hiện do đếm, Intel đưa ra những con số giật mình như Core i9 9900K và Core i7 9700K mạnh hơn Ryzen 9 3900X (con hàng khủng nhất của AMD ở thời điểm hiện tại) lần lượt là 7% và 3%. Mạnh quá các bạn ơi. Như thế này ngồi gõ Word, làm Excel cũng như tạo slide với Powerpoint nhanh phải biết.

Tương tự cho các benchmark tính toán chuyên sâu cũng như duyệt web, Intel cũng chỉ ra rằng ngay cả những CPU Core i7 9700K chỉ có 8 nhân của họ cũng đủ để vượt mặt Ryzen 9 3900X với 12 nhân chứ chưa cần dùng tới Core i9 9900K. Cứ cái đà này chắc Intel khỏi cho Core i9 9900KS ra thị trường luôn quá, mạnh thế mà ra chỉ có nước cháy chợ.

Còn nếu bạn mê game, Intel cũng show hàng luôn, đa phần các tựa game AAA cũng như những tựa game không ai thèm chơi Intel đều đem lại cho người sử dụng tốc độ khung hình cao đáng kinh ngạc, AMD chỉ lọt tọt theo sau với 2 game, mà trong đó có một con hàng của Ubisoft cùi bắp nổi tiếng là tối ưu kém.

Cuối cùng, để chứng tỏ sự tự trọng của mình, Intel vẫn chịu nhận thua trong Cinebench – công cụ benchmark giúp vắt tới giọt cuối cùng hiệu năng của CPU!!!

Người viết cũng xin đưa ra một benchmark nho nhỏ về giá tại Việt Nam

  • Intel Core i9 9900K (8 cores – 16 threads): 13,490,000VND
  • Intel Core i7 9700K (8 cores – 8 threads): 10,690,000VND
  • AMD Ryzen 9 3900X (12 cores – 24 threads): 13,090,000VND

Bạn đã lựa được CPU để gõ Word cho mình chưa?