HomeCông NghệROG STRIX Z490-I GAMING - Tổng quan về mainboard ITX Z490 cao...

ROG STRIX Z490-I GAMING – Tổng quan về mainboard ITX Z490 cao cấp của ASUS

Published on

Bo mạch chủ kích thước ITX ROG STRIX Z490-I GAMING của ASUS sẽ là xương sống của cả hệ thống nhỏ gọn mà bạn đang có ý định xây dựng.

Dùng từ “xương sống” vì đúng như ASUS quảng cáo trên website của mình:

“ROG STRIX Z490-I GAMING với mạch VRM khủng khiếp, thiết kế tản nhiệt mới lạ cùng cơ chế Triple-decker 3 tầng dành cho SSD sẽ là xương sống cho bất kì hệ thống ITX nền tảng Intel Core i thế hệ thứ 10 cao cấp nào mà bạn có dự định xây dựng trong tương lai.”

ROG STRIX Z490-I GAMING - Tổng quan về mainboard ITX Z490 cao cấp của ASUS

Cảm nhận đầu tiên với mainboard ITX chipset Intel Z490 của ASUS là gì? Đó chính là xịn. Với kích thước 17x17cm siêu nhỏ gọn trước giờ của ITX, ASUS đã sử dụng cách chồng layer để đặt để được thêm nhiều linh kiện cũng như sử dụng lớp giáp màu xám nòng súng để che đi gần như toàn bộ phía trước của mainboard.

Bạn gần như sẽ chỉ thấy được socket LGA 1200 mới của CPU Intel Core i thế hệ thứ 10, 2 khe RAM, khe PCI-Express 16x và chân cắm 24 PIN cũng như 8 PIN. Còn lại những thứ khác? Ở bên dưới lớp giáp nhé.

YUU00552 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

Với những bạn quan tâm VRM, ASUS đã trang bị đủ linh kiện công suất cao để có thể gồng gánh được cả những CPU quái thú đời mới như Core i9-10900K 10 Core – 20 Thread bằng VRM 8+2 phase, Power Stage ở mỗi phase sẽ có trị số 90A. Dĩ nhiên tất cả được làm mát bằng những khối heat sink nhôm kích thước lớn kết nối với nhau bằng heat pipe. ASUS còn chăm chút thêm cả một quạt be bé nhằm tối ưu luồng khí làm mát chủ động.

Cứ yên tâm mà cắm CPU khủng nhất lên mainboard bé xinh này nhé.

ROG STRIX Z490-I GAMING - Tổng quan về mainboard ITX Z490 cao cấp của ASUS

ROG STRIX Z490-I GAMING - Tổng quan về mainboard ITX Z490 cao cấp của ASUS

ROG STRIX Z490-I GAMING - Tổng quan về mainboard ITX Z490 cao cấp của ASUS

Ở thế hệ chipset Intel 300 Series, có thể coi ASUS là kẻ tiên phong trong việc hỗ trợ dual M.2 PCIE trên mainboard kích thước ITX. Họ làm điều đó bằng chiêu “Bánh mì kẹp thịt” – 2 SSD M.2 sẽ kẹp mainboard vào giữa. Nhưng có một điểm yếu ở cách làm này đó chính là SSD nằm ở mặt dưới mainboard, sát với tray main của case sẽ không được tản nhiệt, cũng không thể (hoặc khó) lắp được những loại SSD có sẵn tản nhiệt. Mà bạn biết rồi đấy, SSD M.2 hiện tại thì nóng có thua kém gì những linh kiện khác đâu.

Với thế hệ này, ASUS vẫn hỗ trợ dual M.2 PCIE nhưng họ đã nghĩ cách khác. Thay vì “đào hầm” thì xây nhà cao lên. Và họ gọi cách này là Tripple-decker.

ROG STRIX Z490-I GAMING - Tổng quan về mainboard ITX Z490 cao cấp của ASUS

Cơ chế của Tripple-Decker chính là 3 khối tản nhiệt nằm chồng lên nhau ở khu vực chipset làm  nhiệm vị tản nhiệt cho chipset và 2 SSD. Dĩ nhiên kết nối với tất cả sẽ là lớp thermal pad hiệu năng cao. Với cách làm này thì cả 2 SSD M.2 sẽ đều được làm mát, và trong tương lai khi Z490 hỗ trợ PCI-Express 4.0 thì loạt SSD tốc độ siêu cao đó cũng sẽ luôn hoạt động mát mẻ.

YUU00558 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

YUU00561 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

Tất nhiên với ASUS thì họ luôn có cách tận dụng diện tích, và một “mớ” tụ hóa audio loại ngon xịn mịn được đặt lên phần diện tích còn trống của hệ thống Tripple-decker kia.

Ở những đặc điểm còn lại, ROG STRIX Z490-I GAMING vẫn tương tự như những dòng mainboard Z490 khác của ASUS với khả năng hỗ trợ CPU Intel Core i thế hệ 10 bằng socket LGA 1200 mới, hỗ trợ cả những kit RAM tốc độ 4800MHz, sẵn sàng hỗ trợ PCI-Express 4.0 với thế hệ CPU kế tiếp, hỗ trợ WIFI 6, LAN 2.5Gbps…

YUU00560 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

Nếu ví những mainboard kích thước ATX là những căn nhà mặt đất nơi bạn thỏa sức trồng cây, trang trí nhờ diện tích dồi dào thì với ROG Z490-I GAMING, đây chính là căn hộ chung cư cao cấp, nơi diện tích không phải là thứ đặt lên hàng đầu, thay vào đó chính là độ xịn. độ cao cấp của thiết bị.

tin mới nhất

7Artisans 85mm F1.8 AF For Sony full frame: Món hời cho người dùng máy ảnh Sony

7Artisans vừa ra mắt ống kính 7Artisans 85mm F1.8 AF cho máy ảnh Sony...

Gigabyte AORUS Z890 PRO ICE được xác nhận sẽ hỗ trợ Intel Core Ultra

Vừa qua, PCB của bo mạch chủ AORUS Z890 PRO ICE của Gigabyte đã...

Audi Q6 e-tron Quattro xác nhận có phạm vi hoạt động ấn tượng

Video mới nhất của Bjørn Nyland, một nhà sáng tạo nổi tiếng trên nền...

GIGABYTE ra mắt thùng máy gaming mới – C500 PANORAMIC STEALTH

GIGABYTE - nhà sản xuất linh kiện gaming cao cấp hàng đầu thế giới...

Xiaomi trình làng SU7 Ultra – Mẫu xe lập kỷ lục với 1.548 mã lực

Xiaomi vừa tổ chức một sự kiện công nghệ lớn nhất trong năm của...

tin liên quan