[Review] KLEVV CRAS X RGB 8GB 3200MHz – lựa chọn cho dàn máy chuẩn gaming

01/12/2020 Xích Lô

Là bổ sung mới nhất cho bộ sưu tập CRAS của mình, KLEVV CRAS X RGB sẽ là lựa chọn mới cho những ai đang tìm một thanh RAM có đèn RGB đặc sắc.

KLEVV, là một thương hiệu cao cấp của Essencore, nhà cung cấp lớn trong lĩnh vực DRAM và ứng dụng NAND Flash có vốn cổ phần tỷ lệ 100% của tập đoàn lớn thứ 2 về mảng chip nhớ Hàn Quốc SK HYNIX. Dòng KLEVV bao gồm các sản phẩm bộ nhớ DRAM chuyên dụng cho Gaming PC, microSD, ổ đĩa flash USB và ổ đĩa SSD. KLEVV cam kết cung cấp các sản phẩm đẳng cấp thế giới với chất lượng hàng đầu. Tất cả các sản phẩm đều được thiết kế ở Hàn Quốc, nơi có 2 IDM về bộ nhớ lớn nhất thế giới. Bộ nhớ DRAM KLEVV đã được ghi nhận với Red Dot Design Award của Đức vào năm 2015. Đây cũng là Nhà tài trợ số một của team Game SKT T1

[Review] KLEVV CRAS X RGB 8GB 3200MHz - lựa chọn cho dàn máy chuẩn gaming

Điểm đặc biệt nhất của thanh RAM KLEVV CRAS X RGB? Đó chính là hệ thống 8 bóng LED adressable được sắp xếp theo hàng dọc (Dĩ nhiên) và tản sáng bằng bộ phận nhựa acrylic trắng đục, cũng được cắt gọt để tạo hiệu ứng ánh sáng tương tự như mẫu SSD CRAS C700 RGB đã đánh giá trước đây.

ĐÁNH GIÁ SSD KLEVV CRAS C700 DUNG LƯỢNG 240GB – KHI SSD CŨNG LẬP LÒE ÁNH ĐÈN 

Cũng như mẫu SSD nọ, LED này cắm vào bo mạch chủ là ăn ngay, không cần phải cài thêm bất kì một phần mềm điều khiển nào và hoàn toàn tương thích với hệ sinh thái của ASUS, GIGABYTE, MSI hay ASROCK.

[Review] KLEVV CRAS X RGB 8GB 3200MHz - lựa chọn cho dàn máy chuẩn gaming

Vậy chú ý khi mua sẽ là gì? Đó là việc do tích hợp LED RGB nên chiều cao của RAM sẽ cao hơn những loại RAM thông thường khác, người sử dụng sẽ cần lưu tâm đến vấn đề tản nhiệt của CPU, đặc biệt là những bộ tản nhiệt khí dạng top down hoặc tower có kích thước lớn, tốt nhất thì cứ nên dùng tản nước AIO cho nó gọn gàng.

Đó là về ngoại hình. Còn nội công bên trong? Dĩ nhiên là gà nhà của SK Hynix nên CRAS X RGB sử dụng chip nhớ Hynix DJR và có rất nhiều phiên bản khác nhau, cụ thể thì phiên bản trong bài đánh giá là loại cây lẻ, dung lượng 8GB, tốc độ 3200MHz và có case latency 16 – 18 – 18 – 38, hoạt động ở hiệu điện thế 1.35V (Xem thêm trên website của KLEVV để biết thêm chi tiết).

[Review] KLEVV CRAS X RGB 8GB 3200MHz - lựa chọn cho dàn máy chuẩn gaming

Thiết lập hệ thống thử nghiệm với cấu hình

và sử dụng 2 thanh 8GB riêng lẻ để có thể chạy được ở chế độ dual channel, kích hoạt XMP rất đơn giản chỉ với vài thao tác đơn giản trong BIOS, kết quả thu được như bên dưới:

Trong quá trình thử nghiệm, việc để RAM chạy được ở tốc độ cao hơn rất đơn giản. Chẳng hạn như để chạy ở tốc độ 3600MHz, việc cần làm là chia lại bộ chia trong BIOS, thế là xong, mọi việc còn lại hãy để cho hệ thống thiết lập tự động và chúng ta có mức hiệu năng cao hơn mặc định.

Kết luận:

Với mức giá bán hiện tại rơi vào khoảng 2,2 triệu đồng cho dung lượng 8GB tốc độ 3200MHz được review trong bài, KLEVV CRAS X RGB sẽ là một sự lựa chọn mới cho những ai đang tìm kiếm loại bộ nhớ có hiệu năng cao và độ đẹp cũng phải nằm ở ngưỡng từ đẹp đến rất đẹp.