NVIDIA RTX 30 Series – Có phải đã đến lúc game thủ cần một thứ mạnh mẽ hơn?

21/10/2020 YuYu

Bài viết này sẽ dành cho những ai còn đang băn khoăn về việc nên chọn lựa nâng cấp RTX 30 series hay vẫn còn ở lại với dòng cũ 20 series

Sau khi ra mắt vào tháng 9 vừa qua, thế hệ thứ hai của dòng bo mạch đồ họa RTX có tên mã Ampere đã gây một tiếng vang lớn bởi sức mạnh vượt trội mà sản phẩm này mang lại. Sự xuất hiện này cũng phần nào đó tạo nên hai luồng tư tưởng của người dùng công nghệ là có nên nâng cấp hay vẫn bám trụ lại với dòng RTX Turing đời đầu.

Thiết kế và thông số cao hơn gấp đôi

Hãy nói về Ampere, kiến trúc này được tạo ra theo quy trình chế tạo 8nm và hỗ trợ bộ nhớ GDDR6, HBM2 và GDDR6X. Trong đó, GDDR6X là bộ nhớ đồ họa đang có tốc độ nhanh nhất hiện nay (với phân khúc người dùng phổ thông) lên đến 21Gbps cùng băng thông 1TB. Bên cạnh đó, Ampere mang trong mình nhân xử lý RT (Ray tracing) thế hệ 2 và nhân Tensor Cores đời thứ 3. 

Việc sử dụng các công nghệ mới này sẽ giúp cho hiệu suất tăng ít nhất là 2 lần so vì các nhân RT và Tensor Cores của kiến trúc Turing chỉ là các thế hệ đầu tiên. Ngoài hiệu năng cải tiến, việc tự học (deep learning) của hệ thống khi được nâng cấp Tensor Cores đời thứ 3 cũng sẽ nâng cao công nghệ AI của các trò chơi hiện nay.

NVIDIA RTX 30 Series - Có phải đã đến lúc game thủ cần một thứ mạnh mẽ hơn?

Chúng ta cũng sẽ còn nhiều thông số khác như nhân SM – streaming multiprocessors trên kiến trúc Ampere sẽ giúp chất lượng đồ họa cao hơn hay chuẩn xuất hình ảnh HDMI 2.1. Hãy xem qua bản so sánh nhanh dưới đây để biết thêm về chi tiết

NVIDIA RTX 30 Series - Có phải đã đến lúc game thủ cần một thứ mạnh mẽ hơn?

Công cụ mới toanh dành cho game thủ

Bên cạnh 3 chiếc card màn hình mới là RTX 3070, RTX 3080, RTX 3090 thì NVIDIA còn giới thiệu thêm nhiều công cụ khác tập trung hỗ trợ cho game thủ, bao gồm: NVIDIA Reflex giúp tối ưu độ trễ (latency) trong các game thi đấu; NVIDIA Broadcast tận dụng trí thông minh nhân tạo (AI) để dựng lên một không gian studio ảo cho streamer; và NVIDIA Omniverse Machinima – một công cụ cho phép bạn dựng phim thông qua các engine đồ họa máy tính.

NVIDIA RTX 30 Series - Có phải đã đến lúc game thủ cần một thứ mạnh mẽ hơn?
Nvidia Reflex là công nghệ dành cho cộng đồng thể thao điện tử (esports) của NVIDIA, công cụ này sẽ giúp cho game thủ không còn bị “lag” khi đang chiến game. Chi tiết hơn để bạn dễ hiểu thì thế hệ card màn hình mới RTX 30 Series sẽ giảm những tác động gây độ trễ bằng cách tối ưu các tác vụ xử lý trong game và cả phần cứng. Hiện tại đang có 3 tựa game hỗ trợ NVIDIA Reflex là Fornite, Apex Legend và Valorant.

NVIDIA RTX 30 Series - Có phải đã đến lúc game thủ cần một thứ mạnh mẽ hơn?

Nếu như đã nói ở phần thông số, RTX 30 Series sẽ sử dụng nhân Tensor Cores để xử lý các tác vụ liên quan đến AI tốt hơn. Và NVIDIA Broadcast là ứng dụng để giúp bạn có một không gian studio ảo một cách thú vị. 

Bạn sẽ dễ dàng loại bỏ tạp âm của môi trường bạn đang ngồi chơi game (tiếng xe, tiếng quạt) chỉ với 1 cú click chuột để quá trình voice chat cùng đồng đội tốt hơn. Không chỉ vậy, bạn còn có thể loại bỏ cả tạp âm của đồng đội mà chỉ giữ lại giọng nói của họ. Thậm chí, bạn còn có thể thay đổi hậu cảnh (background) của webcam ghi hình bạn với sức mạnh AI của RTX 30 Series. Để dễ hiểu hơn thì các bạn có thể xem video dưới đây

Tận hưởng những trò chơi độc quyền hỗ trợ DLSS và RTX từ NVIDIA

Nếu chưa biết về DLSS thì khi bạn chơi game, card màn hình chỉ render (dựng hình) ảnh 3D ở độ phân giải thấp hơn độ phân giải bạn hiển thị trên màn hình. Sau đó, upscale độ phân giải lên lên bằng phương pháp deep-learning, dạy trước cho mạng lưới neural nhân tạo biết những khung hình đó sẽ trông như thế nào. 

 

Khi bạn chơi các tựa game có hỗ trợ DLSS 2.0, engine của game sẽ tạo ra 2 luồng thông tin để đưa vào mạng AI gọi là convolutional autoencoder. Một sẽ đưa các hình ảnh có độ phân giải thấp và một sẽ đưa thông tin về các vectors chuyển động, cung cấp thông tin cho DLSS 2.0 về hướng di chuyển của vật thể 3D từ khung hình này sang khung hình khác. Nó sẽ dùng một khung hình có độ phân giải thấp hiện tại, một khung hình có độ độ phân giải cao trước, và xác định cách dựng khung khung hình  kế tiếp theo dựa vào từng pixel một.

Hiện tại, các game bom tấn được liệt kê dưới đây đã hỗ trợ DLSS và RTX 

  • Fortnite: 
  • Cyberpunk 2077
  • Call of Duty: Black Ops Cold War:
  • Call of Duty: Modern Warfare
  • Call of Duty: Warzone
  • Apex Legends
  • Watch Dogs: Legion
  • Valorant:
  • Minecraft với RTX Beta dành cho Windows 10

Một cú “đầu tư” đáng tiền!

Chúng ta sẽ dễ dàng nhận ra việc sở hữu RTX 30 Series trong lúc này là một lựa chọn hoàn toàn hợp lý. Bạn sẽ có được con số hiệu quả trên chi phí (p/p) đang kể khi chỉ với RTX 3070 mà đã có hiệu năng gần tương đương RTX 2080 Ti. Hiển nhiên là chi phí của RTX sẽ rẻ hơn nhiều so với sản phẩm tiền nhiệm. Vậy bạn đã thấy “đáng đồng tiền bát gạo chưa”?

Mua card xịn, nhận game xịn

Như một điều rất quen thuộc mà giới game thủ rất thích từ NVIDIA, khi các dòng card màn hình mới ra mắt thì thường sẽ đi kèm một game bom tấn. Và Khi sở hữu RTX 30 Series gồm: RTX 3090, RTX 3080 và RTX 3070 thì bạn sẽ có ngay một key bản quyền của Watch Dogs: Legion.

Và cấu hình cao nhất mà nhà sản xuất Ubisoft yêu cầu để có trải nghiệm game cao nhất là sử dụng RTX 3080 để không bị giới hạn fps, hỗ trợ chơi game trên nhiều màn hình, hỗ trợ tính năng ray tracing và NVIDIA DLSS, tích hợp công cụ benchmark ray tracing.

Chi tiết chương trình tặng game bạn có thể xem tại đâyhttps://www.nvidia.com/en-us/geforce/news/30-series-watch-dogs-legion-bundle/