Kiến trúc Ampere mới của NVIDIA sẽ cho hiệu năng cao hơn đến 75% so với kiến trúc Turing

03/02/2020 Mình Là Chim

Nếu đây đúng là sự thật thì đây rõ ràng sẽ là một binh đoàn quái vật mới của NVIDIA.

Hứa hẹn sẽ chén cho bạn sạch túi!!!

Những thông tin này được dựa trên việc xây dựng siêu máy tính Big Red 200. Siêu máy tính này sẽ có 672 node (máy tính con), trong đó mỗi node sẽ bao gồm 2 CPU AMD EPYC 7742 (64 cores – 128 threads). Tức là bạn sẽ có một cái máy tính với tổng cộng 86,106 nhân CPU và 172,302 (đọc là Một trăm bảy mươi hai ngàn ba trăm lẻ hai) luồng xử lí.

Nếu những tin tức này chỉ ngắn gọn đến đây thì cũng đã kết thúc bài báo để cho các bạn fan đội đỏ AMD sung sướng mà rú lên, nhưng không, không dừng lại ở đây. Lúc đầu siêu máy tính này dự định trang bị GPU Tesla V100 sử dụng kiến trúc Volta – cái mà cũng từa tựa kiến trúc Turing hiện tại – để làm co-processor nhưng sau đó thì nó đã được quyết định là sẽ sử dụng GPU (sẽ) mới nhất của NVIDIA dựa trên kiến trúc Ampere vì hiệu năng mang lại quá tốt, tốc độ xử lí được tăng thêm 2 petaflop (2 ngàn teraflop) chỉ với số lượng GPU còn ít hơn thiết kế ban đầu. Con số do đếm được ở đây là chênh lệch khoảng 70% đến 75% hiệu năng.

Những thông tin mới nhất về GPU này hi vọng sẽ được NVIDIA công bố tại hội nghị GTC (GPU Technology Conference) vào tháng 03.2020 tới đây.