Mở hộp GIGABYTE RTX 3060 EAGLE – Đơn giản nhưng đầy đủ

25/02/2021 Xích Lô

Cũng như những sản phẩm card đồ họa khác của GIGABYTE, biến thể GEFORCE RTX 3060 EAGLE tồn tại song song cùng với AORUS, GAMING và mới đây là VISION.

Được coi là một dòng sản phẩm tập trung mạnh vào giá cả nên chúng ta sẽ khó có thể tìm kiếm được những đặc điểm siêu đắt tiền trên GIGABYTE GEFORCE RTX 3060 EAGLE: Một chiếc card đồ họa độ dày 2 slot, 2 quạt làm mát kích thước 100mm và độ cao của card sẽ là điểm bạn cần phải lưu ý đấy vì nó cao hơn khe PCI tiêu chuẩn khoảng 200mm.

Mở hộp GIGABYTE RTX 3060 EAGLE - Đơn giản nhưng đầy đủ

Mở hộp GIGABYTE RTX 3060 EAGLE - Đơn giản nhưng đầy đủ

Hai quạt với các fin vây cá trên cánh mà GIGABYTE gọi là 3D Active Fan tạo luồng gió xoáy có chiều quay ngược nhau và GIGABYTE thiết lập mức nhiệt độ 60 độ C để “kích hoạt” cho chúng hoạt động. Quá trình chuyển trạng thái từ quay sang dừng rất mượt mà nên người sử dụng sẽ không phải lo ngại về tình trạng giật cục hoặc giảm tuổi thọ hoạt động của động cơ quạt.

Khung quạt được làm bằng chất liệu nhựa với lớp hoàn thiện nhám màu xám kết hợp với miếng trang trí EAGLE giúp cho sản phẩm card đồ họa tầm trung của GIGABYTE có trọng lượng khá nhẹ nếu so với những đối thủ hoàn thiện bằng chất liệt kim loại. Nhẹ hơn đồng sẽ đồng nghĩa với việc khe PCI-Express sẽ không phải chịu quá nhiều tải trọng, sẽ bền hơn, sẽ khó bị gãy hơn.

Small snag whilst cleaning, broke pci-e lane | Overclock.net

Hậu quả đáng sợ của việc dùng card đồ họa quá to khủng nặng!!!

Phía bên dưới quạt và khung quạt là khối hấp thụ nhiệt được cấu thành từ sự kết hợp của 4 ống đồng tản nhiệt và các lá nhôm. Hơi đáng tiếc là GIGABYTE vẫn lựa chọn cách sử dụng ống đồng không mạ, vừa mua thì đẹp đấy nhưng dùng lâu thì sẽ hết đẹp.

4 ống đồng này sẽ tiếp xúc trực tiếp với GPU để thu nhiệt, đây là một cách làm thường thấy đối với card đồ họa của GIGABYTE: Ngon, bổ, rẻ và GIGABYTE cũng nhân tiện “thò” luôn một heat pipe nhằm lấy nhiệt lượng từ VRAM.

Mặt sau như thường lệ vẫn là back plate và back plate này được thiết kế nhằm ôm trọn toàn bộ bo mạch của chiếc card đồ họa giúp mọi thứ vững chãi hơn.

Mở hộp GIGABYTE RTX 3060 EAGLE - Đơn giản nhưng đầy đủ

Về phần cổng xuất hình, GIGABYTE trang bị 2 loại cổng xuất hình

  • 2 cổng Display Port 1.4
  • 2 cổng HDMI 2.1

cả 2 loại cổng xuất hình này đều hỗ trợ xuất ra độ phân giải 8K@60Hz hoặc 4K@120Hz, quan trọng là GPU GEFORCE RTX 3060 có gồng gánh được nội dung ở độ phân giải này hay không mà thôi.

Mở hộp GIGABYTE RTX 3060 EAGLE - Đơn giản nhưng đầy đủ

Còn về GPU GEFORCE RTX 3060 – Trái tim của chiếc card này? Nó có 3584 CUDA Core thay vì 4864 CUDA Core như người đàn anh RTX 3060 Ti. Bù lại, NVIDIA đã trang bị 12GB VRAM GDDR6 có độ rộng bus nhớ 192 bit và băng thông 15Gbps. Riêng GIGABYTE thì làm thêm công việc ép xung GPU này lên mức 1777MHz trên sản phẩm GEFORCE RTX 3060 EAGLE của họ.

Tóm lại, với 12GB VRAM thì có lẽ các bạn dư sức chiến các tựa game đang hot trên thị trường. Cùng với động thái của NVIDIA khi giới hạn tốc độ đào coin cho dòng RTX 3060 này thì hy vọng rằng mức giá sẽ không bị đội lên mức “điên rồ” như hiện nay.