HomeCông NghệHé lộ khả năng Intel sẽ trở lại vị trí dẫn đầu...

Hé lộ khả năng Intel sẽ trở lại vị trí dẫn đầu ngành sản xuất chip bán dẫn trong năm 2025

Published on

Dự kiến tiến trình 18A ra mắt trong năm 2024 sẽ giúp Intel tái khẳng định vị thế của mình trong ngành chip bán dẫn.

Intel hiện đang thực hiện các kế hoạch để phát triển 5 tiến trình trong vòng 4 năm theo như lộ trình mà họ đã công bố trước đây. Scotten Jones – chủ tịch và là người sở hữu công ty IC Knowledge chuyên tư vấn bóng bán dẫn – có viết một bài trên SemiWiki với nội dung cho thấy ông tin vào kế hoạch của Intel trong việc trở lại vị trí dẫn đầu ngành sản xuất chip bán dẫn trong năm 2025.

chip bán dẫn intel

 

Việc Pat Gelsinger lên nắm quyền làm CEO của Intel đã giúp cho đội xanh có nhiều tham vọng hơn. Theo thông tin mà Intel mới cung cấp, trong đó có một slide (hình trên) cho thấy Intel tự tin rằng tiến trình 18A tiên nhất nhất của họ sẽ kịp trình làng vào năm 2024, chứ không còn là năm 2025 như trước đây nữa.

chip bán dẫn intel

Theo Jones, trong vòng vài năm tới, cuộc đua giữa Intel, TSMC, Samsung sẽ khá là sôi nổi do mỗi bên đều có những sự thay đổi lớn. Tuy chúng sẽ làm xáo trộn lộ trình nhưng đây sẽ là sự xáo trộn cần thiết để tạo lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

Từ năm 2022 đến năm 2025, Intel sẽ ứng dụng nhiều máy móc EUV hơn. Họ cũng sẽ giới thiệu thêm công nghệ Horizontal Nanosheet (HNS) và ra mắt nó cùng với RibbonFET. Thêm vào đó, Intel cũng sẽ tối ưu phần điện đóm trên con chip nhờ công nghệ gọi là PowerVia.

Về phía TSMC thì trong cùng khoảng thời gian đó, Jones cho rằng tiến trình TSMC N3 sẽ ra mắt vào năm 2023, bắt đầu với Apple iPhone. Hiện tại thì chúng ta vẫn chưa có lộ trình phát triển N2 của TSMC, và đây có thể là một thử thách lớn đối với họ do TSMC cũng đang chuyển sang HNS để tiếp tục đi xa hơn.

Từ đây đến 2025 thì Samsung cũng có tiềm năng để phát triển. Samsung gần đây đang phải đối mặt với vấn đề về sản lượng. Thực chất, công ty này là bên đầu tiên chuyển sang HNS với công nghệ bóng bán dẫn GAA, và đây cũng có thể là nguyên nhân khiến họ bị chững lại. Nếu Samsung vượt qua được khó khăn này thì những năm tháng sau đó hẳn sẽ dễ thở hơn rất nhiều.

chip bán dẫn intel
chip bán dẫn intel

Tổng kết lại, Jones cho biết khả năng cao là TSMC vẫn sẽ dẫn đầu về khía cạnh mật độ bóng bán dẫn trong năm 2025. Tuy nhiên, người dùng thì lại quan tâm về hiệu năng nhiều hơn. Theo biểu đồ dự đoán của Jones thì Intel sẽ trở lại vị trí dẫn đầu về hiệu năng trong năm 2023, đến năm 2024 thì bỏ xa đối thủ luôn. Chiếu theo lộ trình của Intel thì nửa cuối năm 2024 sẽ là lúc đội xanh ra mắt tiến trình 18A. Được biết, đây sẽ là tiến trình giúp Intel “chốt kèo” về mặt hiệu suất (performance per watt).

Theo: gvn360

tin mới nhất

Mercedes công bố hai phiên bản EQE sedan và EQE SUV tại Đức

Hôm nay, Mercedes đã công bố hai gói trang trí mới cho mẫu sedan...

DeepCool giới thiệu dòng AK DIGITAL: Tản nhiệt không khí kỹ thuật số hoàn hảo cho các dàn máy phổ thông

DeepCool, nhà cung cấp giải pháp làm mát hiệu suất cao hàng đầu, tự...

California Fitness & Yoga cùng Logitech G đồng hành nâng cao sức khỏe với chiến dịch MỘT ĐỜI SỐNG KHỎE

Với mục tiêu nâng cao tinh thần rèn luyện sức khỏe cho người dân...
Sponsored
- Advertisement -spot_img

tin liên quan