Google chính thức phát hành Nearby Share, “tính năng AirDrop phiên bản Android”

Tính năng tương tự AirDrop sẽ được Google mang đến các thiết bị chạy Android với mục đích chia sẻ hình ảnh, tệp tin, một cách nhanh chóng, thuận tiện và không cần kết nối Internet.

Ngày 5/8, Google chính thức giới thiệu tính năng Chia sẻ lân cận – “Nearby Share”, cho phép người dùng smartphone Android chia sẻ hình ảnh, video, tệp tin, liên kết,… cho các thiết bị xung quanh. Cách thức hoạt động của nó tương tự như AirDrop trên các hệ máy của Apple như iPhone, iPad, MacBook. Có điều tính năng này đã được Apple giới thiệu trên hệ điều hành iOS từ năm 2011, còn người dùng Android thì tới nay mới được sở hữu trên thiết bị của mình.

Google chính thức phát hành Nearby Share, "tính năng AirDrop phiên bản Android"

Trước đó, smartphone chạy hệ điều hành Android của Google vẫn chưa có cách nào cho phép chia sẻ dữ liệu một cách đơn giản, nhanh chóng và thống nhất. Trong bản cập nhật Android 10, Google từng ra mắt một tính năng có tên gọi là Android Beam, cho phép chia sẻ dữ liệu thông qua NFC và Bluetooth. Tuy nhiên tính năng này khá rườm rà, và chậm hơn nhiều so với AirDrop.

Với Nearby Share, Google sẽ hiện thực hoá “giấc mơ” từng được rất nhiều người dùng Android “thèm muốn” trên thiết bị của họ, bằng cách nhanh chóng chia sẻ tệp tin đến các thiết bị khác ở gần chỉ với một nút nhấn. Tính năng này sử dụng giao thức Bluetooth, Bluetooth Low Energy, WebRTC và Wi-Fi peer-to-peer. Do đó tệp tin có thể được chia sẻ ngay cả khi thiết bị của người gửi và người nhận không hề kết nối đến mạng Internet.

Điều này cho phép người dùng bảo vệ quyền riêng tư, với dữ liệu của cả người gửi và người nhận đều được mã hoá hoàn toàn, và không thể bị theo dõi bởi một người dùng thứ 3 “chen ngang”, hoặc chính Google. Bên cạnh việc hoạt động giữa các thiết bị Android, Google cũng xác nhận rằng họ đang làm việc để mở rộng Nearby Share sang một số nền tảng khác, bao gồm Chrome OS và Windows.

Hiện Nearby Share sẽ được ưu tiên cập nhật trên các dòng điện thoại Google Pixel và Samsung Galaxy hỗ trợ từ Android 6.0 trở lên.

Nguồn: Dân Trí.

YuYu
YuYu
Grrrr Grrrr

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

TIN NỔI BẬT

Sponsored