Đánh giá USB kết nối Lightning dành cho iPhone/iPad/iPod – Transcend JetDrive Go 300

MMOSITE.vn – Ngày nay, khi sự phổ biến của smartphone ngày càng rộng lớn thì nhu cầu lưu trữ nội dung cũng ngày một gia tăng. Những cách lưu trữ truyền thống như dùng dây cable và kết nối vào PC/Laptop dường như đã quá cũ và cần một cách thay thế mới hơn, nhanh gọn hơn. Ở những bài review trước đây, chúng tôi đã đánh giá về một thiết bị lưu trữ OTG dành cho các thiết bị android. Và ở trong bài viết mới nhất này, chúng ta sẽ cùng đánh giá về một thiết bị khác dành cho hệ điều dành Apple – Transcend JetDrive Go 300S và 300K

MMOsite.VN

mặt trước sản phẩm với các thông tin về khả năng kết nối, tốc độ, dung lượng

Tóm tắt về thông tin sản phẩm, đây là một chiếc USB có dung lượng 32GB với 2 đầu kết nối là USB 3.1 và Lightning. JetDrive Go 300 hiện có 2 màu là bạc (300S) và đen (300K), có lẽ ý tưởng của nhà thiết kế cũng dựa vào 2 màu thường thấy của iPhone nhưng tiếc là không có màu Gold Rose. Khi mở hộp sản phẩm, không có gì nhiều ngoài các hướng dẫn sử dụng, quảng cáo các thiết bị của cùng nhà sản xuất.

MMOsite.VN

MMOsite.VN

MMOsite.VN

Không quá nhiều thứ khi mở hộp

Xét về kích thước, Go 300 có chiều dài 56.5mm và dày 7.8mm tương đối nhỏ gọn. Chất liệu sơn trên bề mặt là giống nhau nhưng 300K tạo cảm giác trơn tru hơn khi cầm cũng như sẽ ít thấy trầy trong thời gian sử dụng bởi màu đen của nước sơn. Một điểm hạn chế thường gặp ở các USB hiện nay đó chính là việc bạn phải tháo nắp khi sử dụng, và những chiếc nắp này khá nhỏ nên bạn phải cẩn thận thất lạc nhé.

MMOsite.VN

USB này khá gọn

MMOsite.VN

MMOsite.VN

cổng USB 3.1 với màu xanh đặc trưng

Khi kết nối với iphone bằng cổng lightning, GO 300 tạo cảm giác hơi khó để cầm cũng như thao tác một cách dễ dàng do kích thước thừa ra khi cắm. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại thì không có giải pháp nào khác ngoài cách phải cắm dây cáp vào máy tính hoặc laptop thì đây là cách nhanh nhất cho người dùng.

MMOsite.VN

MMOsite.VN

Khi kết nối với thiết bị Apple, người dùng sẽ phải tải về một ứng dụng có tên là JetDrive Go từ Apple Store. Ứng dụng này khá nhỏ gọn (20.7MB) và giao diện đơn giản với 3 chức năng chính: duyệt file, sao chép từ USB qua iphone/ipad.ipod, sao lưu.

Nhìn chung, thao tác của Go 300 khá thân thiện với người dùng, mỗi chức năng đều nằm ở 1 menu riêng biệt. Điểm qua một số phép thử căn bản như sao chép, duyệt file, sao lưu, mỗi tác vụ đều khá dễ để hiểu và thực hiện. Chi tiết sẽ nằm ở phần đánh giá chi tiết bên dưới

MMOsite.VN

Đi sâu vào hiệu năng của Go 300, khi thử nghiệm trên PC, thiết bị này cho thấy những thông tin căn bản như dung lượng cũng như định dạng FAT32. Nhược điểm của định dạng này là không thể lưu trữ file có dung lượng trên 4Gb. Chúng tôi đã thử format lại chuẩn exFat như các USB OTG android nhưng khi cắm vào thì iphone/ipad không nhận diện được và hiện thông báo phải format về chuẩn FAT32. Vì thế, khi lưu trữ trên Go300, người dùng cần lưu ý dung lượng file không được quá lớn.

MMOsite.VN

MMOsite.VN

 Dung lượng trên PC và App

Tiếp theo, khi thử nghiệm bằng USB Flash BenchMark, ATTO Disk Benchmark và Crystal Disk Mark. Tốc độ đọc ghi nhận được tương đối cao ở mức 120-125MB/s nhưng tốc độ ghi lại gây thất vọng khi chỉ ở mức từ 30-50% của tốc độ ghi – 30-60MB/s.

MMOsite.VN

MMOsite.VN

Ở phép thử thủ công, thực hiện chép 1 thư mục gồm 10Gb film ở các định dạng mp4, mkv từ PC vào Go300, tốc độ khá thấp từ 23-30MB/s và tổng thời gian thực hiện là 7 phút 50 giây. Khi chép ngược lại từ Go300 vào PC thì tốc độ cải thiện gấp đội, từ 60-70Mb/s và thời gian khi nhận là 3 phút 50 giây.

MMOsite.VN

Ở thử nghiệm sao lưu (backup) trên iPhone 6 Plus gồm 713 file cả hình lẫn video lên Go300, thời gian ghi nhận là 7 phút 30 giây.

Thử nghiệm cuối cùng ở các thao tác như nghe nhạc, xem phim, Go300 thực hiện khá tốt. Do tốc độ đọc đã test ở trên là khá cao, hiện tượng buffering khi kéo nhanh thanh trượt trong lúc xem phim rất thấp. Các định dạng Go300 có thể đọc là: mp3, mp4, avi, mkv. Một điểm sáng giá của thiết bị này được chúng tôi ghi nhận trong lúc thử nghiệm là có thể thấy các định dạng dành cho công việc như word (doc) excel (xls) Pdf, đây thật sự là một ưu điểm dành cho người dùng.

MMOsite.VN

MMOsite.VN

Ưu điểm:

  • Nhỏ, gọn, nhẹ
  • Kết nối phù hợp cho cả PC và thiết bị di động của Apple
  • Tốc độ đọc cao giúp việc duyệt nội dung nhanh chóng
  • Hỗ trợ nhiều định dạng file

Nhược:

  • Chưa gọn khi sử dụng cùng thiết bị Apple
  • Tốc độ ghi thấp

Kết

Nhìn chung, Transcend JetDrive Go 300 là một giải pháp thật sự tiện dụng cho người đang sử dụng các thiết bị của Apple. Với tốc độ ghi cao và hỗ trợ nhiều định dạng file, thiết bị này sẽ giúp người dùng chủ động hơn trong khá nhiều các tác vụ như vui chơi giải trí và công việc. Hiện tại Transcend JetDrive Go 300S đang được bày bán với các dung lượng từ 32GB đến 128GB. Các bạn có thể xem thông tin chi tiết sản phẩm tại đây http://transcend-info.com/Products/No-717 . Cảm ơn Transcend đã giúp chúng tôi thực hiện bài viết này.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

TIN NỔI BẬT

Sponsored