Đánh giá SSD WD BLACK NVME 2018 – Tốc độ cao, chi phí tốt cho người dùng có nhu cầu nâng cấp SSD

16/09/2018 MMOSITE.vn | Rainy

Trong chuyên mục đánh giá lần này, chúng tôi sẽ mang đến cho các bạn một sản phẩm mới hơn, cao cấp hơn từ WD với tên gọi SSD WD Black NVMe phiên bản 2018.

Đánh giá SSD WD BLACK NVME 2018 - Tốc độ cao, chi phí tốt cho người dùng có nhu cầu nâng cấp SSD

Trước khi đi vào chi tiết thì có lẽ chúng ta nên tìm hiểu sơ về sự mới lạ trong công nghệ của WD. Đó chính là họ đã ứng dụng 3D NAND vào SSD của mình cùng bộ điều khiển (controller) mới là tri-core 28nm. Bộ controller này sẽ giúp ích cho SSD trong việc xử lý dữ liệu, giảm nhiệt độ cũng như tiêu hao điện năng.

Đánh giá SSD WD BLACK NVME 2018 - Tốc độ cao, chi phí tốt cho người dùng có nhu cầu nâng cấp SSD

Nói thêm về 3D NAND của thiết bị này, WD đang sử dụng chip NAND 64 lớp TLC của SanDisk với nhiều kỹ thuật mới như khả năng ghi dữ liệu trực tiếp không thông qua SLC Cache hoặc nCache 3.0. WD cũng nói rằng sản phẩm SSD lần này của họ sẽ có khả năng chịu tải tốt hơn, giảm nhiệt lượng khi sử dụng và có lẽ vì tự tin vào điều này nên sản phẩm được bảo hành 5 năm

mmosite.vn

Khi trên tay sản phẩm lần đầu, chúng tôi nhận thấy rằng WD đã thiết kế cho ổ SSD của họ nhìn có vẻ thanh lịch hơn với chỉ 2 tông màu trắng và đen. Trên bao bì của SSD này có ghi tốc độ đo được là 3000 MB/s cho tác vụ đọc dữ liệu. Hãy cùng xem tốc độ đó có đúng như thông tin từ WD hay không ở phần đánh giá bên dưới nhé.

mmosite.vn

 

Thông số kỹ thuật từ website của WD

Đánh giá SSD WD BLACK NVME 2018 - Tốc độ cao, chi phí tốt cho người dùng có nhu cầu nâng cấp SSD

mmosite.vn

Bên trong hộp, chỉ bao gồm sản phẩm SSD WD BLACK NVMe cùng một sách hướng dẫn căn bản

Sau khi gắn vào mainboard, điểm chúng tôi thích ở ssd này chính là tem sản phẩm thuận chiều nhìn chứ không bị ngược như nhiều thương hiệu khác.

Để đánh giá hiệu năng của SSD WD BLACK NVMe 2018 250GB, chúng tôi sử dụng hệ thống PC như sau:

  • Mainboard: Gigabyte Z370 Gaming 5
  • CPU: Intel Core i7 8700K
  • RAM: Kingmax DDR4 Zeus Dragon RGB 8GB x 4 3200MHz
  • SSD:  WD BLACK NVMe 2018 250GB
  • VGA: Nvidia GTX 1070 Ti Founder Edition
  • PSU: Coolers Master MasterWatt 650
  • Cooler: Corsair H100i v2

mmosite.vn

Kết quả đánh giá qua các công cụ đo tốc độ chuyên dụng:

 

 

Với chính công cụ mà nhà sản xuất thông báo trên bao bì sản phẩm, tốc độ đọc tuần tự đạt gần 3100MB/s – cao hơn so với kết quả của WD thông báo. Việc có được tốc độ đọc tuần tự cao sẽ phù hợp cho những người dùng có nhu cầu căn bản, không quá phức tạp. Nếu đem so sánh với những SSD NVMe thuộc top về tốc độ như Samsung EVO 970 thì WD BLACK cũng sẽ nằm trong top này và hiển nhiên là có giá thành dễ chịu hơn.

Tiếp theo, với công cụ AS SSD, chúng ta sẽ có cái nhìn chính xác hơn về hiệu năng của ổ cứng này với tốc độ 4K. Hiển nhiên, bên cạnh những nhu cầu đơn giản, chiếc PC của bạn mỗi ngày luôn phải đối mặt với các tác vụ đọc/ghi phức tạp cũng như rất rất nhiều các tập tin có kích thước nhỏ nhưng số lượng lại quá nhiều. Tốc độ ghi/đọc 4K cao sẽ giúp bạn có được trải nghiệm trơn tru hơn khi sử dụng các phần mềm xử lý nặng cũng nhu giúp bạn có tốc độ phản hồi nhanh chóng.

Tốc độ ở tác vụ ghi/đọc 4K của WD BLACK NVMe 2018 đạt 48/181 MB/s khi so sánh trên các ổ cứng ở thời điểm hiện nay cũng sẽ nằm ở nhóm có hiệu năng cao. Tuy nhiên, WD cần phải nhanh chóng ra thêm nhiều phiên bản với tốc độ cao hơn nữa để đáp ứng nhu cầu của những người dùng cao cấp.

 

 

mmosite.vn

 

mmosite.vn

Một số các kết quả từ các công cụ khác

 

 

Kết luận

Sau một thời gian sử dụng khá dài trước khi có bài đánh giá này, chúng tôi nhận thấy rằng WD BLACK NVMe 250GB là một ổ cứng có hiệu năng khá tốt cũng như đem lại nhiều ưu điểm sau cho người dùng:

  • Tốc độ nằm trong nhóm SSD có hiệu năng dẫn đầu ở thời điểm hiện nay

  • Thương hiệu quen thuộc với người dùng, dễ tiếp cận hơn

  • Thời gian bảo hành dài (5 năm)

Hiện tại, giá thành của dòng sản phẩm ổ cứng SSD đang có dấu hiệu giảm giá mạnh, WD BLACK NVME 2018 đang được bán trên thị trường với mức giá 2,8 triệu vnđ – một mức giá khá hấp dẫn vá dễ cháp nhận với những ai đang tìm cho mình một giải pháp lưu trữ tốc độ cao cùng hiệu năng mạnh mẽ. Với các nhu cầu từ giải trí căn bản đến các tác vụ công việc, sáng tạo vừa phải thì SSD này hoàn toàn đáp ứng