Đánh giá SSD di động WD My Passport SSD dung lượng 500GB – Phiên bản của năm 2020

14/10/2020 YuYu

Khi phiên bản My Passport SSD đầu tiên được giới thiệu vào 2017, SSD này đã trở thành một trong những sản phẩm lưu trữ di động nhanh nhất trên thị trường. Ba năm sau đó, Western Digital đã cải tiến mạnh mẽ cho sản phẩm của mình, từ ngoại hình đến hiệu năng để đem tới cho người sử dụng trải nghiệm tốt nhất về lưu trữ di động.

Đánh giá SSD di động WD My Passport SSD dung lượng 500GB - Phiên bản của năm 2020

Phiên bản trong bài viết có tên WD My Passport SSD với dung lượng 500GB với tùy chọn màu sắc mà Western Digital gọi là Space Grey. Vỏ hộp của sản phẩm đơn giản, đủ thông tin với dung lượng, tính năng chống sốc và dĩ nhiên là hình ảnh ngoại hình sản phẩm.

Đánh giá SSD di động WD My Passport SSD dung lượng 500GB - Phiên bản của năm 2020

Phụ kiện đi kèm sẽ là cáp USB C to USB C, và một đầu chuyển đổi từ USB A to USB C. Đầu chuyển này cho thấy rằng WD khá quan tâm tới người dùng ở những nền tảng cũ hơn. Và điều này giúp bạn không phải lo ngại mua thêm phụ kiện.

NGOẠI HÌNH

Ngoại hình của My Passport SSD sẽ thay đổi hoàn toàn so với phiên bản trước, chúng ta không còn thiết kế hộp với các góc cạnh nữa mà thay vào đó là thiết kế tròn trịa, dễ cầm nắm.

Thiết kế trước đây của WD My Passport SSD

My Passport SSD mới chỉ giữ lại một điểm duy nhất, đó chính là kiểu thiết kế có vân sần giúp người sử dụng dễ cầm nắm. Cảm giác đầu tiên là gì? Rất nhẹ. Trọng lượng theo như WD công bố thì ổ lưu trữ của chúng ta nhẹ hơn 50g (chưa bao gồm cáp kết nối). Với việc sử dụng chất liệu kim loại kết hợp với nhựa, cộng thêm đó là kiểu thiết kế tròn trịa, ngoài việc đem lại cảm giác cầm nắm rất tốt bởi không còn những góc nhọn thì người sử dụng cũng hoàn toàn yên tâm về khả năng chống va chạm với các cú rơi bất ngờ, My Passport SSD phiên bản 2020 có khả năng chống sốc, chống rung và chống lại cả những cú rơi ở độ cao gần 2 mét.

Đánh giá SSD di động WD My Passport SSD dung lượng 500GB - Phiên bản của năm 2020

Kiểu thiết kế mới đem lại trải nghiệm cầm nắm cực kì tốt.

Cổng USB Type C (Hỗ trợ USB 3.2 Gen 2 tốc độ tối đa 10Gbps) nằm ở cạnh bên giúp mọi thứ trông liền lạc và thống nhất. Mặt còn lại của sản phẩm sẽ có số SN, thông số dung lượng và các chứng nhận đi kèm.

Đánh giá SSD di động WD My Passport SSD dung lượng 500GB - Phiên bản của năm 2020

Cổng USB Type C của My Passport SSD nằm ở cạnh bên giúp mọi thứ trông liền lạc. Đáng tiếc là chúng ta sẽ không có bất cứ đèn báo hiệu nào trên sản phẩm.

HIỆU NĂNG

Theo như công bố của Western Digital, nhờ vào việc sử dụng trái tim là loại lưu trữ NVME, kết hợp với cổng USB Type C 3.2 Gen 2 (Tốc độ tối đa 10Gbps) nên My Passport SSD phiên bản 2020 có tốc độ lên đến 1000MB/s giúp người sử dụng truy xuất dữ liệu nhanh chóng, mọi lúc, mọi nơi.

Mặc dù không tiến hành “mổ xẻ” nhưng qua các thông tin tham khảo từ Internet, chúng ta có thể biết được rằng bên trong ổ lưu trữ nhỏ gọn này là SSD WD Blue SN550 (đối với phiên bản trong bài viết là dung lượng 500GB) cùng chip ASMedia ASM2362 hỗ trợ PCI-Express Gen 3 x2, nên nếu muốn, người dùng hoàn toàn có thể thay thế bằng những SSD có dung lượng lớn hơn (Đồng nghĩa với việc hủy bỏ bảo hành).

ĐÁNH GIÁ WD BLUE SN550 NVME 1TB – PHỔ CẬP SSD NVME DUNG LƯỢNG LỚN

Ngoài ra, người sử dụng còn có thêm các tính năng bổ trợ như mã hóa chuẩn AES-256 bit hoặc sao lưu dễ dàng bằng các phần mềm đi kèm. Nhưng chắc đọc đến đây thì ắt hẳn bạn vẫn đang quan tâm về hiệu năng đúng không?

Thử nghiệm nhanh với phần mềm Black Magic của hệ điều hành MacOS, kết quả thu được như bên dưới. Có thể thấy được rằng với MacBook, hiệu năng đạt được gần như mức công bố của nhà sản xuất (Lên đến 1,000MB/s)

Vậy còn với Windows thì sao? Thử nghiệm trên hệ thống máy tính chạy Windows  kết quả thu được như bên dưới.

Có thể đánh giá được rằng hiệu năng của WD My Passport SSD đạt mức rất tốt, trong điều kiện sử dụng thực tế, tốc độ luôn gần đạt mức mà nhà sản xuất công bố – 1,000MB/s – và khi đưa vào thử nghiệm “không thực tế” chẳng hạn như chép những file size dung lượng hàng trăm GB, tốc độ sụt giảm không quá nhiều, vẫn đủ mức để có thể gọi là nhanh cho một thiết bị lưu trữ dư động.

Còn về nhiệt độ? Theo như cảm biến “đọc” từ SSD, khi hoạt động thông thường, nhiệt độ chỉ dao động quanh mức dưới 40 độ C, còn khi vắt kiệt sức bằng cách chép file dung lượng cực khủng, nhiệt độ cũng chỉ đạt mức dưới 50 độ C. Dĩ nhiên, đó là đọc từ cảm biến, còn về cảm giác cầm nắm bên ngoài? Mọi thứ chỉ hơi ấm lên một tí mà thôi.

KẾT LUẬN

Với giá thành khoảng hơn 3.3 triệu đồng cho phiên bản 500GB, người sử dụng sẽ có một thiết bị lưu trữ di động có tốc độ được coi là nhanh nhất, tốt nhất hiện tại. Mức đầu tư ban đầu trông có vẻ hơi cao nhưng bù lại, mọi thứ sẽ hoạt động mượt mà, trơn tru và nhất là tiết kiệm thời gian. Mà ai cũng biết rồi đấy, thời gian là vàng bạc mà.