Đánh giá SSD di động GIGABYTE VISION DRIVE dung lượng 1TB

16/02/2021 Xích Lô

Nằm trong hệ sinh thái VISION dành cho người làm công việc sáng tạo nội dung của GIGABYTE, ổ lưu trữ di động VISION DRIVE dung lượng 1TB sẽ dư sức đáp ứng nhu cầu của bạn.

GIGABYTE đang dần dần tạo ra hệ sinh thái xoay quanh đối tượng khách hàng là người làm công việc sáng tạo nội dung bằng dòng sản phẩm VISION. Chúng ta đã có bo mạch chủ, card đồ họa, cả bộ nhớ RAM nữa và sản phẩm mới nhất đó là thiết bị lưu trữ, nhưng không phải gắn trong mà là gắn bên ngoài – GIGABYTE VISION DRIVE 1TB.

Nhận xét đầu tiên? Đó chính là GIGABYTE vẫn giữ nguyên ngôn ngữ thiết kế dành cho dòng sản phẩm VISION, không màu mè lòe loẹt mà tất cả đều chỉ đơn giản với tông màu trắng chủ đạo kết hợp với một vài điểm nhấn, rất đúng chất sản phẩm dành cho người làm công việc sáng tạo nội dung.

Và để tăng thêm tính di động cho sản phẩm, GIGABYTE kèm theo luôn cho người mua cả một túi đựng nhằm bảo quản tốt hơn và tránh rơi vỡ. Ấy là chưa nói tới sản phẩm này đã có chuẩn chống sốc quân đội MIL-STD 516.6 rồi đấy.

Đánh giá SSD di động GIGABYTE VISION DRIVE dung lượng 1TB

Đánh giá SSD di động GIGABYTE VISION DRIVE dung lượng 1TB

Kết nối cũng cực kì đơn giản, một cổng USB Type C duy nhất và điểm đặc biệt của cổng này không phải là loại Thunderbolt 40Gbps (vẫn không phổ biến mấy nhỉ), cũng không phải USB 3.2 Gen 2 10Gbps mà là USB 3.2 Gen 2×2 tốc độ 20Gbps. Tức trên lí thuyết thì bạn sẽ có thể có tốc độ truyền tải dữ liệu lên đến khoảng  2.5GB/s, nhanh hơn gấp 4 lần so với chuẩn USB 3.0 phổ biến hiện nay

Tiến hành mổ xẻ sản phẩm để xem bên trong là gì vì với kích thước 115mm x 72mm thì bên trong không thể là ổ SSD dạng 2.5 inches được đúng không?

Ngoài lớp vỏ bằng chất liệu nhựa có đục lỗ thoát nhiệt thì cơ bản bên trong sẽ bao gồm một ổ SSD chuẩn M.2 giao thức PCI-Express 3.0 nhà trồng của GIGABYTE kết hợp cùng một board mạch chuyển đổi và tất nhiên không thể không kể đến sự chăm chút của GIGABYTE khi trang bị cả tản nhiệt cùng thermal pad chất lượng cao nhằm giải tỏa cơn nóng.

Đánh giá SSD di động GIGABYTE VISION DRIVE dung lượng 1TB

VISION DRIVE

Trái tim là SSD 3‎D TLC NAND Flash có độ bền 1600TWB

Để đánh giá hiệu năng sản phẩm, ngại gì mà không thiết lập hệ thống “chung dòng máu” VISION với bo mạch chủ GIGABYTE Z590 VISION G trang bị sẵn cổng USB Type C 3.2 Gen 2×2.

Bo mạch chủ GIGABYTE Z590 VISION G

  • Vi xử lí Intel Core i7 10700K
  • Bộ nhớ Kingston HyperX 8GB x 2 3200Mhz
  • Card đồ họa RTX 3080 iGame Vulcan OC 10GB

Kết quả thu được như bên dưới

Nhờ việc sử dụng cổng kết nối USB Type C 3.2 Gen 2×2 nên ổ lưu trữ GIGABYTE VISION DRIVE 1TB dễ dàng đạt được tốc độ đọc ghi tuần tự cao một cách ấn tượng, gần chạm mức mà GIGABYTE công bố (Tốc độ đọc/ghi mà GIGABYTE công bố lần lượt là 2000MB/s và 2000MB/s) khi kết hợp với đúng bo mạch chủ. Nếu như những ổ lưu trữ gắn ngoài loại tốt trên thị trường hiện tại chỉ dừng lại ở mức khoảng 1000MB/s vì giới hạn tốc độ bởi cổng giao tiếp USB 3.2 Gen 2 thì với ổ lưu trữ của mình, GIGABYTE dễ dàng đem đến cho người dùng tốc độ gấp đôi.