HomeReviewsĐánh giá Logitech G Pro X TKL Lightspeed - bàn phím cơ...

Đánh giá Logitech G Pro X TKL Lightspeed – bàn phím cơ đỉnh cao cho game thủ esports chuyên nghiệp

Published on

Logitech G Pro X TKL Lightspeed là chiếc bàn phím cơ đặc biệt dành cho người chơi thể thao điện tử chuyên nghiệp. Bàn phím này là sự kết hợp công nghệ không dây Lightspeed ấn tượng của Logitech và thiết kế không viền đầy thẩm mỹ.

@yuyuhm15

Nâng cấp góc máy full trắng (phần 2) cùng Pro X TKL #gamingsetup #mmosite #thanhcongnghe #thanhcongnghe #learnontiktok #logitech #lightspeedtkl #mechanicalkeyboard

♬ long version(1175338) – nightbird_bgm

Đánh giá thiết kế

Review Logitech Pro X TKL mmosite 1 of 31 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

Logitech G Pro X TKL Lightspeed như trong tên gọi đã cho người dùng biết về thiết kế tenkeyless với kích thước gọn gàng để có thể dễ dàng mang đi nhiều nơi và sử dụng mọi lúc. Với phiên bản mới này, Logitech đã ưu ái tặng thêm cho người dùng một chiếc hộp đựng để bảo vệ bàn phím và cất giữ các phụ kiện đi kèm như cáp sạc, dongle hay bạn cũng có thể bỏ thêm một chiếc cọ nhỏ hay khăn nhỏ.

Về kích thước Logitech G Pro X TKL Lightspeed có thông số tổng quan là 150 x 352 x 34 cm cùng trọng lượng là 900gram. Thông số này có một chút khác biệt với phiên bản PRO X trước đây tuy nhiên cũng không quá đáng kể. Và nếu nói theo một cách khác nếu bạn đang có phiên bản cũ, bạn vẫn có thể tận dụng được chiếc hộp đựng của Logitech G Pro X TKL Lightspeed.

Review Logitech Pro X TKL mmosite 25 of 31 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

Với cái nhìn tổng quan, phiên bản màu trắng sẽ cho người dùng thấy được sự tách biệt giữa khu vực khung bên ngoài và phần bàn phím bên trong hơn phiên bản màu đen. Tuy nhiên điều này lại làm cho phiên bản màu trắng đặc biệt nổi bật hơn. Hai khu vực này được đặt sát vào nhau cùng 4 cạnh cũng được bo tròn giúp bạn vừa có được thiết kế gọn gàng và trải nghiệm thoải mái

Screenshot 2023 10 20 102821 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming
Thông tin về LightSpeed từ Logitech

Logitech G Pro X TKL Lightspeed sẽ là chiếc bàn phím không dây mang công nghệ Lightspeed mới nhất từ hãng này. Với Lightspeed, độ trễ của thiết bị gần như tương đồng với việc sử dụng dây và công nghệ này đang được rất nhiều game thủ esports lựa chọn. Hãng cũng cho phép bạn sử dụng kết nối có dây song song để sạc nhanh cho bàn phím thông qua dây cáp đi kèm và đầu chuyển USB A to C để tiện lợi hơn cho những thế hệ máy trước đây không có USB-C

Review Logitech Pro X TKL mmosite 11 of 31 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

Review Logitech Pro X TKL mmosite 24 of 31 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

Chi tiết khác biệt rõ ràng nhất của Logitech G Pro X TKL Lightspeed với phiên bản trước đây ngoài công nghệ không dây nói trên thì còn nằm ở góc phải của thiết bị – con lăn âm lượng. Ở thời điểm từ giữa 2022 đến nay, một điều đang khá phổ biến trong xu hướng thiết kế và chọn mua bàn phím chính là việc xuất hiện con lăn này dưới nhiều hình dáng khác nhau. Logitech cũng đã nhanh chóng nắm bắt được xu hướng và trang bị ngay cho thiết bị mới nhất của họ.

Review Logitech Pro X TKL mmosite 13 of 31 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

Ngoài ra, Logitech G Pro X TKL Lightspeed còn trang bị thêm 4 nút thao tác nhanh ở phần trên cùng của bàn phím bao gồm nút LightSpeed, Bluetooth, game mode và tùy chỉnh ánh sáng RGB. Bạn cũng có thể tùy chỉnh chi tiết các chức năng trên bằng phần mềm đi kèm Logitech G-Hub.

Review Logitech Pro X TKL mmosite 16 of 31 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

Và sau các thiết kế thì keycap và switch sẽ là chủ đề được thảo luận bất tận tại các hội nhóm về gaming gear. Về keycap, Logitech mang đến cho người dùng keycap với chất liệu PBT được đúc double shot giúp các con chữ bền màu hơn. Còn về switch, sẽ có nhiều lựa chọn khác nhau cho người dùng tùy vào nhu cầu sử dụng là: Red, Blue và Brown.

Review Logitech Pro X TKL mmosite 18 of 31 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

Trong bài viết này, chúng tôi được sử dụng và trải nghiệm switch Brown, tên gọi đầy đủ của nó là GX Brown Tactile. Đây là loại switch được chính Logitech sản xuất, Tactile cũng sẽ là chuẩn switch dành cho những ai không thích sự ồn ào từ những tiếng clicky nhưng vẫn cảm nhận được phản hồi rõ rệt.

Tuy nhiên, điểm trừ của chiếc bàn phím này là ở việc Logitech đã không trang bị tính năng hotswap cho chiếc bàn phím này. Điều đó sẽ làm cho việc custom bàn phím bị giảm đi khá nhiều và người dùng chỉ có thể thay keycap mà thôi.

Đánh giá quá trình trải nghiệm

Review Logitech Pro X TKL mmosite 14 of 31 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

Điều đầu tiên mà đa số mọi người quan tâm khi sử dụng bàn phím không dây chính là thời lượng pin. Trong quá trình sử dụng với cường độ mỗi ngày tối đa 8 tiếng và tối thiểu là 4 tiếng thì chúng tôi ghi nhận thời gian sạc lại rơi vào từ 7-10 ngày. Tương ứng từ 40-45 tiếng thực tế.

Review Logitech Pro X TKL mmosite 12 of 31 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

Bên cạnh đó, với chuẩn sạc và cáp sạc type-C, bạn chỉ cần vài giờ đồng hồ để sạc đầy cho  Logitech G Pro X TKL Lightspeed. Khi nào gần hết pin, đèn battery của bàn phím sẽ sáng lên báo hiệu cho bạn hoặc bạn cũng có thể theo dõi từ phần mềm Logitech G-HUB

Review Logitech Pro X TKL mmosite 9 of 31 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

Review Logitech Pro X TKL mmosite 21 of 31 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

Review Logitech Pro X TKL mmosite 20 of 31 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

Logitech G Pro X TKL Lightspeed được trang bị chân đế với hai kích thước nâng 4 độ và 8 độ cùng các feet cố định giúp cho việc kê tay thoải mái hơn. Logitech cũng trang bị một hộc nhỏ giúp bạn có thể “cất giữ” chiếc dongle vào vị trí này mặt dưới này.

Review Logitech Pro X TKL mmosite 15 of 31 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

Review Logitech Pro X TKL mmosite 17 of 31 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

Cận cảnh về switch GX Brown Tactile, đèn led được đặt phía trên cùng của switch và có kích thước khá lớn sẽ giúp cho ánh sáng RGB được tỏa ra với cường độ cao hơn. Mỗi nút cũng có khả năng lập trình màu sắc khác nhau riêng biệt bằng phần mềm đi kèm.

Review Logitech Pro X TKL mmosite 27 of 31 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

Thử nghiệm hiệu năng của GX Brown Tactile bằng việc chơi game cũng như đánh chữ. Với các tựa game FPS như CS2 hay PUBG thì chung tôi hoàn toàn không thấy sự khác biệt giữa hai hình thức kết nối có dây và không dây. Độ trễ của bàn phím đã được Logitech hạ xuống mức thấp nhất và trải nghiệm được nâng cao rất nhiều.

Review Logitech Pro X TKL mmosite 10 of 31 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

Về trải nhiệm đánh chữ, switch Brown cho âm thanh vừa phải, không quá nhiều clicky và có một chút đầm tay nên tốc độ viết bài của chúng tôi gần như được cải thiện khá nhiều. Layout của phím cũng có kích thước chuẩn nên việc gõ sai hầu như rất ít xuất hiện.

Từ các yếu tố trên, có thể xem Logitech G Pro X TKL Lightspeed là một chiếc bàn phím giúp bạn vừa làm việc ở nhà hay mang ra ngoài chiến game bởi độ phản hồi cao cùng thời lượng pin dài.

Đánh giá phần mềm

Để sử dụng hiệu quả bàn phím Logitech G Pro X TKL Lightspeed, chắc chắn bạn sẽ cần phần mêm đi kèm là Logitech G HUB. Điều đầu tiên bạn sẽ nhận biết được chính là thời lượng pin của bàn phím hay chi tiết hơn nữa là công suất tiêu thụ điện, công suất đèn RGB, cập nhật firmware cho bàn phím

Đi sâu vào hơn trong phần mềm này, chúng ta sẽ có những tính năng cao hơn như lập trình macro, tùy chỉnh cụm phím tắt, tùy chỉnh action độc quyền theo phần mềm khác như OBS hay discord…

Review Logitech Pro X TKL mmosite 28 of 31 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

Review Logitech Pro X TKL mmosite 30 of 31 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

Một hiệu ứng khá thú vị nhỏ trong phần tùy chỉnh ánh sáng RGB mang tên Screen Sampler . Chiếc bàn phím Logitech G Pro X TKL Lightspeed của bạn sẽ ánh xạ tất cả những màu sắc trên màu hình và hiển thị tương ứng trên bàn phím. Đây sẽ là một hiệu ứng được yêu thích với người dùng thích thiết kế góc máy đẹp khi kết hợp cùng các phụ kiện ánh sáng như NanoLeaf hay LedString.

Kết luận

Ưu điểm:

  • Thiết kế: Gọn gàng, đặc trưng, phù hợp với nhiều không gian làm việc.
  • Hiệu suất: Ổn định và thời lượng pin cao, key cap PBT có chất lượng tốt, nhiều phím chức năng, có phần mềm đi kem
  • Kết nối không dây: Ổn định, độ trễ thấp.

Nhược điểm:

  • Switch không có hotswap: Khả năng tuỳ biến hạn chế.
  • Giá cao: So với mặt bằng chung.

Tổng thể, Logitech G Pro X TKL Lightspeed thể hiện đẳng cấp của một bàn phím cơ chơi game không dây cao cấp và là một lựa chọn cao cấp cho game thủ,

tin mới nhất

Audi và SAIC ký thỏa thuận hợp tác phát triển xe điện

Audi và SAIC đã ký một bản hợp đồng chiến lược để tăng cường...

MSI Claw quay trở lại với BIOS mới giúp tăng 30% hiệu năng

Thiết bị chơi game cầm tay MSI Claw đã nhận được một số cập...

HyperWork tham gia triển lãm quốc tế VietOffice 2024 về các thiết bị văn phòng

Đến với triển lãm quốc tế VietOffice 2024, HyperWork không chỉ trưng bày các...

Qualcomm giới thiệu “Snapdragon Dev Kit” dành cho các nhà phát triển

Để giúp tối ưu ứng dụng hoạt động tốt trên Snapdragon X Plus và...

Ugreen ra mắt bộ sạc di động 300W với dung lượng lớn 48.000 mAh

Ugreen hiện đang tung ra một số sản phẩm cực kỳ chất lượng cho...

tin liên quan