HomeCông NghệASUS chính thức trình làng hai tân binh của dòng card đồ...

ASUS chính thức trình làng hai tân binh của dòng card đồ hoạ RTX 4000 gồm ROG Strix GeForce RTX 4090 và TUF Gaming GeForce RTX 4090

Published on

Hôm nay ASUS đã giới thiệu card đồ họa ROG Strix và TUF Gaming mới với dòng GPU NVIDIA GeForce RTX 4000 sẽ sớm ra mắt — bao gồm các phiên bản cao cấp nhất GeForce RTX 4090 24GB, RTX 4080 16 GB và RTX 4080 12 GB.

YUU02773 1 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

Dòng card đồ hoạ ROG Strix GeForce RTX 4090

Để khai thác hiệu năng tối đa từ Strix GeForce RTX 4090, ASUS đã đặt ra các yêu cầu về thiết kế làm mát với ưu tiên hàng đầu. Thiết kế 3.5 khe cắm của card đồ hoạ bao trọn với khung kim loại đúc, tấm che và tấm kim loại mặt sau. Cấu trúc siêu cứng sử dụng các khung kim loại để ngăn PCB bị xệ hoặc cong vênh, trong khi vẫn cho phép luồng không khí đối lưu thông qua một lỗ thông hơi mở rộng dọc theo phía mặt sau.

YUU02802 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

Nhưng với một GPU cực mạnh như GeForce RTX 4090, ASUS muốn một tấm tản nhiệt lớn và tấm thông hơi mặt lưng khác biệt hơn những thiết kế đã có. Vì vậy, một nhóm kỹ sư đã xây dựng lại thiết kế tản nhiệt từ đầu, với một buồng hơi mới (vapor chamber) và diện tích bề mặt để tản nhiệt nhiều hơn 30% so với ROG Strix GeForce RTX 3090 thế hệ trước.

YUU02794 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

Tuy nhiên, đây không phải là buồng hơi thông thường. Để cung cấp khả năng truyền nhiệt tốt hơn, thiết kế buồng hơi bổ sung thêm các rãnh bên dưới các ống dẫn nhiệt. Thay vì các ống nằm phẳng so với bề mặt, chúng chìm vào buồng hơi, cho phép truyền hiệu quả hơn đến bốn ống dẫn nhiệt 8 mm và ba ống 6 mm, lan toả đến các cánh tản nhiệt nhanh hơn. Khi chịu tải lên tới 500 watt, sự ghép nối mạnh mẽ này giúp cho nhiệt độ mát hơn 5°C so với thiết kế buồng hơi thông thường.

ASUS cũng nâng cấp các quạt Axial-tech, với thiết kế dày hơn với bảy cánh quạt và các vòng chắn đầy đủ cung cấp luồng không khí nhiều hơn 23,8% và áp suất nhiều hơn 19,3% so với các quạt thế hệ trước được sử dụng trên ROG Strix GeForce RTX 3090. Với những cải tiến này, ASUS đã có thể giữ cho nhiệt độ và độ ồn của GPU ở mức tương đương thế hệ trước, dù cho có mức tiêu thụ công suất lớn hơn.

YUU02781 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

Đây thực sự là con quái vật card đồ hoạ chơi game, vì vậy ASUS đã thiết kế một hệ thống VRM với 12 + 4 pha cấp điện DrMos 70amp. Với hai trạng thái công suất cho mỗi giai đoạn cung cấp năng lượng cho GPU, tổng số đạt tới mức 24 + 4. Bộ điều khiển kỹ thuật số trên bo mạch mang lại độ chính xác cao hơn khi điều khiển nguồn điện, cũng như chuyển đổi và cân bằng nguồn điện tốt hơn để nguồn điện ít nhiễu và nhiễu tín hiệu hơn. Với các bộ nguồn chất lượng cao (như ROG Thor 1200P2), người dùng sẽ không gặp vấn đề gì khi điều khiển con card đồ họa này khi cắm vào các khe PCIe x16 trên bo mạch chủ ASUS bất kì.

Tất cả những điều này đều đi kèm với các tính năng cao cấp trên các card đồ hoạ ROG Strix. Đèn hậu ARGB hoạt động với Aura Sync để cung cấp ánh sáng tùy chỉnh trên toàn bộ thiết bị của bạn, trong khi hai chân cắm FanConnect II cho phép điều khiển quạt thùng máy thông qua việc đọc nhiệt độ GPU từ phần mềm ASUS GPU Tweak III. Đối với những người không muốn đào sâu và tinh chỉnh chỉnh quá nhiều, công tắc Dual BIOS cho phép người dùng lựa chọn giữa chế độ hiệu suất tối đa và chế độ yên tĩnh hơn. Mặc dù với công nghệ 0dB của ASUS, card đồ hoạ sẽ chạy rất yên tĩnh ở mức tải thấp cho dù bạn chọn chế độ nào.

YUU02784 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

Cuối cùng, giống như các card đồ hoạ ROG khác, Strix GeForce RTX 4090 được xây dựng với quy trình sản xuất ASUS Auto-Extreme giúp giảm thiểu sự can thiệp của con người, vì vậy người dùng có thể mong đợi hiệu suất lâu dài đáng tin cậy ngay khi xuất xưởng.

Dòng card đồ hoạ TUF Gaming GeForce RTX 4090

Để có hiệu suất vượt trội với thiết kế chắc chắn, TUF Gaming GeForce RTX 4090 đã khiến người dùng thực sự yên tâm. Dày hơn một chút so với người anh em ROG khi dầy 3,65 khe cắm, mẫu TUF ngắn hơn một chút ở mức 348 mm để có khả năng tương thích với nhiều vỏ thùng máy hơn, với hiệu suất tuyệt vời, khả năng làm mát và quản lý điện năng lý tưởng

TUF Gaming GeForce RTX 4090 có thiết kể vỏ đúc nguyên khối kết hợp trực tiếp với tấm ốp mặt lưng bằng nhôm để tăng cường cấu trúc tổng thể và bảo vệ PCB không bị xệ, trong khi vẫn cung cấp nhiều luồng không khí. Logo TUF 3D được đính dọc theo tấm che mặt bên với ánh sáng ARGB tương thích với Aura Sync. Một lỗ thông hơi lớn ở rìa của tấm mặt ốp mặt lung cho phép không khí đối lưu qua nhiều hơn đi từ cánh tản nhiệt do các quạt Axial-tech lớn hơn thổi xuống, cung cấp luồng áp suất không khí nhiều hơn 20% so với TUF Gaming GeForce RTX 3090 Ti của thế hệ trước.

Giống như biến thể Strix, ASUS cũng đã thiết kế lại hệ thống tản nhiệt của card TUF Gaming với một buồng hơi mới để cải thiện đáng kể khả năng truyền nhiệt. Mặc dù nó không sử dụng cùng một thiết kế như người anh em Strix của nó, nhưng với tám ống dẫn nhiệt – gồm năm ống 8 mm và ba ống 6 mm – mang lại một bước nhảy vọt về khả năng làm mát, với diện tích tiếp xúc nhiều hơn 35% so với TUF Gaming GeForce RTX 3090. Giống như những người anh em Strix của nó, người ta có thể chọn giữa hiệu suất và chế độ yên tĩnh bằng công tắc Dual BIOS trên bo mạch hoặc điều chỉnh hiệu suất của card đồ hoạ thông qua phần mềm GPU Tweak III mới.

TUF RTX4090 O24G MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gamingTUF RTX4090 image1lighting MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

Để cung cấp năng lượng cần thiết, TUF Gaming GeForce RTX 4090 sử dụng đầu nối nguồn 16 chân mới theo tiêu chuẩn PCIe 5.0, hệ thống cấp điện mạnh mẽ, với các tụ điện 20K chất lượng cao và dàn cấp điện VRM được sắp xếp theo cấu hình 10 +4 phase. Ngoài ra, quy trình sản xuất Auto-Extreme mang lại tuổi thọ bền bỉ theo đúng tên gọi TUF, vì vậy bạn có thể tự tin rằng card đồ hoạ cao nhất của mình sẽ hoạt động mạnh mẽ, bền bỉ trong nhiều năm tới.

Khuyến nghị về nguồn cấp điện

ROG Strix và TUF Gaming GeForce RTX 4090 & RTX 4080 là một trong số các card đồ hoạ chơi game mạnh mẽ nhất mà ASUS từng giới thiệu, mang lại hiệu suất vô song cho các PC cao cấp. Để đảm bảo bạn tận dụng tối đa các thiết bị thế hệ mới này, hãy ghép nối card đồ họa của bạn với một trong những bộ nguồn cao cấp, như ROG Thor 1000P2, ROG Thor 1200P2 hoặc ROG Loki SFX-L 1000W Platinum cho các dàn máy với kích thước nhỏ theo chuẩn SFF. Với các linh kiện chất lượng cao, hoạt động êm ái và bảo hành 10 năm, bạn biết chắc chắn rằng PC của mình đang được cung cấp điện đảm bảo từ những bộ nguồn ROG hàng đầu.

tin mới nhất

AMD ra mắt phần mềm AI mở ROCm 6.1.3 cùng với GPU Radeon PRO W7900 Dual Slot

AMD đã chính thức ra mắt bộ phần mềm AI tính toán mở ROCm...

Apple M4 sẽ có gấp đôi bộ điều khiển Thunderbolt so với chip M3

Apple M4 vừa được ra mắt trên dòng iPad Pro mới, giới thiệu một...

Audi E-Tron GT 2024 ra mắt với động cơ 912 HP và phạm vi di chuyển lên đến 600 km

Audi đã một lần nữa phá bỏ ranh giới của hiệu suất xe điện...

Zephyr ra mắt GPU GeForce RTX 4070 ITX với màu hồng siêu xinh

Zephyr, nhà sản xuất GPU Trung Quốc, đã tiết lộ phiên bản một quạt...

tin liên quan