HomeCông NghệAMD “bất ngờ” nhận được giấy phép xuất khẩu chip AI Instinct...

AMD “bất ngờ” nhận được giấy phép xuất khẩu chip AI Instinct MI308 dành riêng cho Trung Quốc

Published on

Trong báo cáo tài chính quý III, AMD thông báo đã nhận được giấy phép xuất khẩu cho dòng chip AI Instinct MI308 — sản phẩm được xem là đối thủ trực tiếp của NVIDIA H20, vốn đang bị hạn chế tại thị trường Trung Quốc.

Trong khi NVIDIA vẫn chưa thể chắc chắn về việc được phê duyệt xuất khẩu các dòng chip AI Blackwell sang Trung Quốc, AMD đã xác nhận trong buổi công bố kết quả kinh doanh rằng hãng “đã có hướng đi rõ ràng” cho thị trường AI Trung Quốc — cụ thể là dòng Instinct MI308.

amd-nhan-duoc-giay-phep-xuat-khau-chip-instinct-mi308

Giám đốc điều hành Lisa Su cho biết công ty đã nhận được giấy phép xuất khẩu một số mẫu MI308, song do còn nhiều biến động, AMD chưa tính doanh thu từ thị trường Trung Quốc vào dự báo quý IV.

Thông số kỹ thuật cụ thể của Instinct MI308 vẫn chưa được công bố, nhưng theo các nguồn tin, chip này được thiết kế tương thích với quy định kiểm soát xuất khẩu của Mỹ, có hiệu năng tương đương với NVIDIA H20. Điều này đánh dấu một bước tiến đáng kể cho AMD, trong bối cảnh NVIDIA đang bị loại khỏi thị trường AI Trung Quốc, chưa được cấp phép xuất khẩu H20 và còn vấp phải sự thận trọng từ phía chính quyền Bắc Kinh trong việc sử dụng công nghệ Mỹ.

Dù vậy, AMD vẫn tỏ ra dè dặt, khi doanh thu từ MI308 tại Trung Quốc chưa được đưa vào dự báo quý IV, cho thấy sự bất định về triển vọng thị trường này vẫn còn lớn. Với việc Trung Quốc ngày càng đẩy mạnh phát triển các giải pháp bán dẫn nội địa, cả AMD và NVIDIA hiện đều phải tạm “ngồi ghế sau”, trừ khi có một bước đột phá chính sách — điều mà giới phân tích nhận định là khó xảy ra trong tương lai gần.

Close-up of a powerful GPU chip with intricate design, emphasizing advanced technology and innovation.

Động thái “bật đèn xanh” cho AMD trong khi NVIDIA vẫn bị trì hoãn cho thấy Washington đang linh hoạt hơn trong chính sách kiểm soát xuất khẩu, miễn là sản phẩm đáp ứng giới hạn công nghệ cho phép. Tuy nhiên, về lâu dài, cả hai ông lớn Mỹ đều phải đối mặt với nguy cơ bị Trung Quốc “thay thế dần” bằng chip nội địa, trong cuộc đua AI đang ngày càng mang tính địa chính trị hơn là công nghệ.

Nguồn: wccftech

tin mới nhất

Laptop trang bị Intel Core Ultra Series 3 chính thức ra mắt tại Việt Nam

Intel chính thức công bố các mẫu laptop trang bị vi xử lý Intel...

Dell Technologies Tiên Phong Cung Cấp Hệ Thống Máy Tính Để Bàn NVIDIA GB300

Dòng sản phẩm Dell Pro Max trang bị GB10 và GB300 cung cấp hệ...

Thẻ nhớ Biwin Amber ME300 microSD Express: Nâng tầm các máy chơi game cầm tay thế hệ mới

Biwin mở rộng dòng Amber với việc ra mắt thẻ nhớ ME300 microSD Express,...

NVIDIA giới thiệu DGX Spark cho workload AI agent và mô hình 700B tham số

NVIDIA công bố DGX Spark, nền tảng máy trạm AI mới hướng tới việc...

GTC 2026: NVIDIA định hình kỷ nguyên Agentic AI

Tại GTC 2026, NVIDIA giới thiệu loạt nền tảng mới cho AI agent, từ...

tin liên quan

AMD ra mắt dòng APU máy bàn Ryzen AI 400 hỗ trợ socket AM5 và 50 TOPS

AMD chính thức giới thiệu dòng APU máy bàn...

AMD: Hạ tầng cần sẵn sàng cho kỷ nguyên Agentic AI

Ông Alexey Navolokin từ AMD nhận định sự trỗi...