HomeCông NghệTỪ PHÒNG THÍ NGHIỆM VIVO ZEISS: ĐỊNH HÌNH TƯƠNG LAI CỦA NHIẾP...

TỪ PHÒNG THÍ NGHIỆM VIVO ZEISS: ĐỊNH HÌNH TƯƠNG LAI CỦA NHIẾP ẢNH DI ĐỘNG

Published on

Cú bắt tay giữa vivo và ZEISS đã mở ra lộ trình hợp tác chiến lược lâu dài trên toàn cầu, mang đến cho người dùng trải nghiệm nhiếp ảnh di động tốt nhất.

Thông qua những nghiên cứu và phát triển trong Phòng Thí nghiệm Hình ảnh vivo ZEISS, các chuyên gia hướng đến mục tiêu kết hợp công nghệ hình ảnh độc quyền với trải nghiệm trực quan của người dùng điện thoại thông minh. Chính điều này giúp vivo có thể hiện thực hóa phương châm “Ưu tiên chất lượng camera” dành cho khách hàng. Từ phía ZEISS, hãng thiết bị quang học từ Đức có thể truyền tải những giá trị về chất lượng và sự hoàn mỹ từ triết lý của thương hiệu vào công cuộc đồng chế tác ra các sản phẩm điện thoại thông minh sở hữu camera chuyên nghiệp vượt trội về công năng lẫn tính năng.

Viên gạch đầu tiên cho mối hợp tác chiến lược này là X60 Pro – sở hữu những ưu việt của dòng điện thoại flagship của vivo kết hợp với chất lượng nhiếp ảnh di động vượt trội từ nhà sản xuất ống kính ZEISS.

TỪ PHÒNG THÍ NGHIỆM VIVO ZEISS: ĐỊNH HÌNH TƯƠNG LAI CỦA NHIẾP ẢNH DI ĐỘNG

vivo X60 Pro là siêu phẩm đầu tiên được vivo và ZEISS đồng chế tác.

Toàn cảnh về ZEISS

Thành lập vào năm 1846, ZEISS là công ty hàng đầu thế giới trong lĩnh vực sản xuất thiết bị quang học và điện tử với hơn 34.000 nhân viên và doanh thu hàng năm là 6,3 tỷ Euro trên toàn thế giới. Hãng phát triển và sản xuất những dòng ống kính camera tân tiến nhất phục vụ cho nhu cầu từ nhiếp ảnh chuyên nghiệp đến những người đam mê quay chụp, từ các thiết bị di động cho đến lĩnh vực điện ảnh.

Một trong những cột mốc sáng chói của hãng thiết bị quang học Đức này là ống kính Tessar được phát minh từ 100 năm trước đạt đến đẳng cấp chưa từng có về độ nét của ảnh kết hợp trong một thiết kế gọn nhẹ. Đồng thời, công ty còn nổi tiếng trên toàn cầu với phong cách chụp chân dung Biotar với hiệu ứng bokeh xoáy ấn tượng mang đậm dấu ấn nhà ZEISS.

TỪ PHÒNG THÍ NGHIỆM VIVO ZEISS: ĐỊNH HÌNH TƯƠNG LAI CỦA NHIẾP ẢNH DI ĐỘNG

Bên ngoài tòa nhà trụ sở chính của ZEISS đặt tại Đức.

Ông Sebastian Doentgen – Giám đốc Ngành hàng và Marketing, thuộc ZEISS Consumer Products cho biết: “Mối quan hệ hợp tác của chúng tôi và vivo dựa trên sự đồng thấu hiểu về các mong muốn của người dùng khi chụp hình và quay phim bằng điện thoại thông minh. Chúng tôi có chung một khao khát mạnh mẽ trong việc đóng góp vào tương lai của công nghệ nhiếp ảnh di động. ZEISS đồng hành cùng vivo chinh phục chất lượng cao nhất thông qua những sản phẩm flagship được tích hợp hệ thống xử lý hình ảnh đồng sáng chế vivo ZEISS. Các yếu tố chủ đạo được xây dựng trong quá trình phối hợp cùng phát triển bao gồm thiết kế quang học, tiêu chuẩn chất lượng và sản xuất cho đến phần mềm.”

Tổng quan về vivo

vivo là hãng di động TOP 5 toàn cầu với phương châm thành công đến từ sự cam kết luôn đầu tư vào nghiên cứu và phát triển sản phẩm. Thông qua sự nỗ lực của hơn 10.500 nhân sự tại 10 trung tâm Nghiên cứu và Phát triển (R&D) của vivo trên toàn cầu, có đến 7 trong số đó đang tập trung vào nâng cao trải nghiệm hình ảnh trên di động, vivo đã tiên phong tạo ra nhiều chế tác tiên phong trong ngành như tích hợp gimbal vào ống kính di động trong chiếc vivo X50, thiết kế camera selfie trượt lên của vivo NEX, cũng như là mang đến các chức năng nâng cao trên camera trước của V21 5G, hoặc gần đây là V23e cải tiến camera trước lên đến 50MP với công năng chụp hình tuyệt vời. Tất cả nhằm nỗ lực định hình tương lai của chụp hình và quay phim trên di động. Chip hình ảnh công nghệ độc quyền được công bố gần đây từ vivo, V1, là kết quả từ nỗ lực của 300 nhân viên vivo tại các trung tâm R&D làm việc trong suốt 24 tháng, thể hiện cam kết mạnh mẽ từ vivo trong việc đẩy mạnh mục tiêu ưu tiên trải nghiệm hình ảnh trên điện thoại thông minh.

Ông Justin Zhao, Phó Chủ tịch của vivo châu Âu, chia sẻ: “Thông qua sự hợp tác chặt chẽ với ZEISS, cộng hưởng với năng lực của đội ngũ R&D nội bộ, chúng tôi mong muốn đặt trải nghiệm sử dụng camera lên hàng đầu để giúp cho người dùng có thể ghi lại trọn vẹn những khoảnh khắc của mình.”

vivo x ZEISS: Sẻ chia đam mê về kỹ thuật, chất lượng và tính chính xác trong công nghệ hình ảnh

vivo và ZEISS cùng thấu hiểu được tầm quan trọng của hệ thống quang học và sự ảnh hưởng của hiệu năng ống kính đối với trải nghiệm chụp ảnh di động. Cả hai doanh nghiệp đều có mạng lưới nhóm nghiên cứu và phát triển toàn cầu riêng nên bước hợp tác giúp cả hai có thể tập hợp các nguồn lực tại Phòng Thí nghiệm Hình ảnh vivo ZEISS, nơi hai bên có thể đồng chế tác các hệ thống quay chụp hình ảnh và định hình tương lai của nhiếp ảnh di động.

TỪ PHÒNG THÍ NGHIỆM VIVO ZEISS: ĐỊNH HÌNH TƯƠNG LAI CỦA NHIẾP ẢNH DI ĐỘNG

Phòng Thí nghiệm Hình ảnh vivo ZEISS đóng vai trò chiến lược trong việc chế tác ra những điện thoại camera thừa hưởng công nghệ hàng đầu của hai thương hiệu.

Sự hợp tác giữa vivo và ZEISS bao gồm các mục tiêu chính:

  • Sẻ chia đam mê về kỹ thuật, chất lượng và tính chính xác trong công nghệ hình ảnh;
  • Đảm bảo các tiêu chuẩn chất lượng trong sản xuất hàng loạt;
  • Chế tác các thành phần và tính năng về quang học hình ảnh;
  • Giúp người dùng ghi lại những khoảnh khắc hoàn hảo.

Công nghệ “Perfect Shot” từ kỹ thuật đồng chế tác

vivo kết hợp cùng ZEISS mang di sản 130 năm kinh nghiệm về kỹ thuật hình ảnh vào công cuộc phát triển và hoàn thiện công nghệ “Perfect Shot” cho người dùng. Sự hợp tác chiến lược giúp hai bên tập hợp được những tinh tuý về kiến thức và bí quyết chuyên môn từ các chuyên gia của vivo và kỹ sư ZEISS trong việc phát triển thiết kế quang học, kỹ thuật xử lý hình ảnh và hệ thống tích hợp; từ đó giúp nâng cao hiệu năng quang học của ống kính trên điện thoại camera.

Ngoài ra, các quy trình kiểm tra nghiêm ngặt và quản lý độ chính xác trong Phòng Thí nghiệm Hình ảnh ZEISS cũng giúp đảm bảo các tiêu chuẩn chất lượng cao nhất cho các công nghệ chụp ảnh và quay phim mới.

TỪ PHÒNG THÍ NGHIỆM VIVO ZEISS: ĐỊNH HÌNH TƯƠNG LAI CỦA NHIẾP ẢNH DI ĐỘNG

Sự hợp tác mang đến công nghệ ống kính vượt trội giúp nâng cao và hoàn thiện trải nghiệm nhiếp ảnh di động.

Điện thoại thông minh ngày nay vẫn lấy các tiêu chuẩn về quang học của ZEISS làm chuẩn

Năm nay, ZEISS chạm mốc 130 năm trong lĩnh vực sản xuất ống kính ảnh, cùng với đó là những thành tựu nổi bật đạt được trong hơn một thế kỷ giúp mở đường cho kỷ nguyên của những chiếc điện thoại camera đồng chế tác giữa vivo và ZEISS.

Carl Zeiss, người sáng lập ZEISS, luôn đề cao nỗ lực thấu hiểu mong muốn của người tiêu dùng, ông không bao giờ thỏa hiệp chất lượng và luôn thách thức giới hạn của trí tưởng tượng. Những phẩm chất này vẫn hiện hữu như một phần di sản Carl Zeiss để lại trong ADN của thương hiệu ZEISS cho tới ngày nay. Ống kính Planar được chế tác vào năm 1896 nổi bật với khả năng hiệu chỉnh quang sai cầu, thể hiện qua việc giảm thiểu độ cong để tạo ra hình ảnh phẳng. Ống kính Tessar được công bố vào năm 1902, mang đến chất lượng hình ảnh khó đạt đến trước đó trong một thiết kế ống kính nhỏ gọn. Đây cũng là nguyên mẫu của nhiều ống kính bé nhưng mạnh mẽ cho đến ngày nay. Tessar cũng được sử dụng trên dòng X60 Pro của vivo với ký hiệu “Vario-Tessar”, mang tính năng zoom dựa trên nền tảng của ống kính Tessar và được tuỳ biến cho phù hợp với hệ thống xử lý hình ảnh hiện đại trên di động.

Làm đúng việc và làm việc đúng: Quy trình kiểm định nghiêm ngặt

ZEISS mang đến một quy trình kiểm định chuyên nghiệp cho những dòng di động camera của vivo. Quy trình này bao gồm: xem xét kỹ lưỡng thiết kế quang học, kiểm tra phần cứng camera với hơn 30 bộ phận và hiệu suất chụp ảnh thực tế. Toàn bộ quy trình phải trải qua hơn 17 bài kiểm tra về độ tán xạ, bóng mờ, biến dạng hình ảnh, quang sai màu…

Ông Jörg Schmitz, Giám đốc ZEISS Consumer Products chia sẻ: “Từ di sản độc quyền của ZEISS cùng với sự hợp tác chiến lược của hai thương hiệu hàng đầu giúp mang đến những cải tiến công nghệ, từ đó nâng tầm trải nghiệm nhiếp ảnh di động.”

TỪ PHÒNG THÍ NGHIỆM VIVO ZEISS: ĐỊNH HÌNH TƯƠNG LAI CỦA NHIẾP ẢNH DI ĐỘNG

Quy trình kiểm định nghiêm ngặt trong Phòng Thí nghiệm Hình ảnh giúp đảm bảo chất lượng đồng bộ.

Bước tiếp theo: Định hình tương lai của nhiếp ảnh di động

Cùng nhau, vivo và ZEISS đóng góp vào tương lai của trải nghiệm hình ảnh trên điện thoại thông minh. Một số thành tựu có thể kể đến như các tính năng chụp chân dung mới, lớp phủ ngoài giúp thấu kính trở nên “vô hình”, hoặc chip hình ảnh V1 độc quyền của vivo.

Thông qua việc công bố chip hình ảnh mới, vivo giới thiệu những ưu thế nổi bật khi chụp hình và quay video với V1. Việc tích hợp công nghệ AI cùng với sự cải thiện về tốc độ xử lý và điện năng tiêu thụ đã mở rộng giới hạn của điện toán hình ảnh trên di động, giúp người dùng có thể chụp được trọn vẹn những khoảnh khắc thật dễ dàng với công nghệ “Perfect Shot”. Chip V1 là thành quả của dự án nghiên cứu và phát triển kéo dài trong 24 tháng với sự tham gia của 300 nhân sự của vivo.

Ngoài ra, vivo và ZEISS đang phát triển thấu kính thủy tinh với hiệu suất hình ảnh tốt hơn, đặc biệt là độ truyền ánh sáng cao, phân tán cực thấp và ổn định nhiệt tốt. Thấu kính này còn có độ truyền siêu cao, giúp giảm giá trị quang sai màu hơn đến 70% so với thế hệ trước.

Phát biểu về sự hợp tác giữa vivo và ZEISS, ông Mark Ren, Giám đốc Danh mục Sản phẩm của vivo châu Âu cho biết: “Bằng cách hợp tác cùng ZEISS, chúng tôi đang có những bước tiến dài để cải thiện hơn nữa chất lượng chụp ảnh trên điện thoại thông minh. Bằng cách kết hợp kinh nghiệm của ZEISS về quang học và quang điện tử, cũng như chuyên môn của vivo về kỹ thuật hệ thống, điện toán điện thoại thông minh và trí tuệ nhân tạo, chúng tôi đang tiếp tục đẩy mạnh các giới hạn nhiếp ảnh trên điện thoại thông minh, để đạt được trải nghiệm máy ảnh tốt nhất có thể trong một thiết kế nhỏ gọn.”

tin mới nhất

AMD Instinct MI300X hiện là GPU nhanh nhất theo điểm chuẩn OpenCL của Geekbench

Điểm chuẩn đầu tiên của GPU Instinct MI300X 192 GB của AMD trong phần...

Samsung công bố Galaxy Watch FE, cấu hình hấp dẫn nhưng vẫn có mức giá dễ chịu

Hôm nay, Galaxy Watch FE chính thức được Samsung giới thiệu, đây là một...

SMIC của Trung Quốc đánh bại GlobalFoundries và trở thành nhà sản xuất chip lớn thứ 3 thế giới

Nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc, SMIC đã vươn lên vị trí...

Ransomware tái xuất hiện ở Việt Nam: các bước để đảm bảo an toàn

Các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đang đối mặt với hàng loạt mối...

MediaTek đang phát triển chip ARM cho Microsoft

Microsoft đang nỗ lực đưa Windows-on-ARM trở thành xu hướng phổ biến với loạt...

tin liên quan