HomeReviewsTrên tay Fujifilm X-H2 và X-H2S - Những chiếc camera mạnh mẽ...

Trên tay Fujifilm X-H2 và X-H2S – Những chiếc camera mạnh mẽ bậc nhất của Fujifilm

Published on

Fujifilm đang cố gắng lấp đầy dòng sản phẩm của mình trong mảng APS-C và dòng GFX bằng cách đưa cảm biến 40,2 megapixel vào thân máy X-series mới nhất của mình. Điều này có vẻ vẫn chưa làm hài lòng Fan vì Fujifilm không có hệ thống full-frame, nhưng một lợi ích của việc gắn các cảm biến có độ phân giải lớn vào chiếc máy nhỏ gọn khiến tối ưu khả năng di động của máy ảnh. Tôi phải dùng thử một thời gian ngắn phiên bản demo của X-H2 mới và X-H2S được phát hành gần đây tại sự kiện X-Summit NYC của Fujifilm và sau đây là một số đánh giá ban đầu trong thời gian ngắn với những chiếc máy ảnh này.

Thiết kế cầm nắm rất tốt

Với giá 1.999,95 USD, X-H2 có vẻ là một món hời cho một chiếc máy ảnh bán chuyên nghiệp với cảm biến độ phân giải cao. Vỏ máy được cấu tạo hoàn toàn bằng kim loại của X-H2 và X-H2S rất chắc chắn và tạo cảm giác an tâm có thể chịu được va đập tốt. Các phím nút và mặt số có cảm giác sử dụng rất chắc chắn, mọi thao tác điều khiển đều mang lại cho người dùng sự cứng cáp và cao cấp. Màn hình LCD nghiêng lật rất chắc chắn, đem lại khả năng xoay lật khá nhẹ nhàng và chắc chắn.

090822 FUJIFILM XH2 PHO adbenedetto 0005 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

090822 FUJIFILM XH2 PHO adbenedetto 0006 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

Phần Grip được làm bằng cao su mềm mại trên X-H2 và X-H2S đem lại cảm giác cứng cáp và bám tay đủ để bạn tự tin cầm máy trong mọi tư thế chụp, nhưng độ dài của Grips hơi ngắn có thể khiến ngón tay út của bạn bị dư ra. Tôi đã quen với khuyết điểm về công thái học này với máy ảnh không gương lật Sony full-frame của riêng mình và nếu đó là một yếu tố gây khó khăn cho bạn, thì đây có thể là một điểm trừ lớn.

Màn hình LCD Mini và kính ngắm EVF được nâng cấp

Màn hình LCD Mini được trang bị phía trên báng cầm, đây là màn hình tiện dụng có độ sáng vừa đủ để hiển thị thông tin thông số chụp và phần trăm pin. Màn hình này thực sự nổi bật khi chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu và vẫn có thể nhìn thấy ngay cả trong điều kiện ánh sáng mạnh, mặc dù nó sẽ làm tiêu hao pin nhanh hơn.

090822 FUJIFILM XH2 PHO adbenedetto 0008 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

090822 FUJIFILM XH2 PHO adbenedetto 0004 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

Nói về EVF, kính ngắm điện tử sở hữu 5,76 triệu điểm ảnh và đây là một trong những EVF tạo cảm giác thoải mái nhất cho mắt mà tôi từng sử dụng. Khi sử dụng chế độ xem trực tiếp tự động chuyển đổi cảm biến mắt, bạn sẽ thấy bóng đen tạm thời trước khi EVF bật, mặc dù nó hoàn toàn bình thường với các máy ảnh khác trong phân khúc giá này. Cũng giống như màn hình nghiêng, tôi đã trải nghiệm các máy ảnh khác đem lại trải nghiệm tốt hơn (Sony A1, Nikon Z9, Canon R3), nhưng chúng có giá cao hơn nhiều so với X-H2 và X-H2S.

Fujifilm cũng tích hợp vô số chế độ tối ưu hóa năng lượng để thay đổi hoạt động của EVF. Tôi đếm được sáu chế độ năng lượng như: normal; economy; low light priority; resolution priority; EVF frame rate priority (120p); and EVF frame rate priority (240p). Bạn có thể tùy chỉnh theo sở thích và tình huống chụp của mình, và tôi đã nhận thấy một số thay đổi trong cách hoạt động của EVF khi tôi hoán đổi các chế độ – như độ mượt được tăng lên trong các tình huống ánh sáng chói hoặc phản ứng nhanh hơn với khả năng hiển thị tốt hơn trong bóng tối, tất cả đều phải trả giá bằng tuổi thọ pin.

Công nghệ AF tiến tiến nhất của Fujifilm

Cả hai mẫu máy X-H2 mới và X-H2S đều hỗ trợ cùng một công nghệ thông minh tự động lấy nét bằng mắt, khuôn mặt và chủ thể. Cả hai máy ảnh đều dễ dàng lấy nét vào mắt của đối tượng tĩnh hoặc chuyển động khi tôi sử dụng chúng trong một thời gian ngắn. Bạn có tùy chỉnh chế độ lấy nét theo sở thích – thậm chí có thể thiết lập máy ảnh bắt nét mắt phải hoặc mắt trái – nhưng những cài đặt này có thể yêu cầu bạn phải làm quen với máy ảnh rất nhiều trước khi bạn tùy chỉnh sâu vào máy ảnh.

090822 FUJIFILM XH2 PHO adbenedetto 0001 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

Ví dụ: theo dõi mắt, khuôn mặt và đối tượng được tách biệt với nhau trong cài đặt. Vì vậy, mặc dù các hệ thống lấy nét này là tiên tiến, nhưng nếu bạn đang chuyển đổi giữa các hệ thống đó, nó đòi hỏi phải quay số nhiều hơn và tương lai hơn tôi mong đợi ban đầu. Tôi biết hầu hết các máy ảnh hiện đại là một cơn ác mộng nhỏ về hệ thống menu để học và thích nghi, nhưng tôi hy vọng vì lợi ích của các bạn là người hâm mộ Fujifilm mà bạn có thể điều chỉnh điều này mà không cần kiểm tra một lớp logic menu máy ảnh.

Cảm biến xếp chồng đầu tiên của Fujifilm

Một trong những thứ tôi đã cố gắng hết sức để thử nghiệm trong khoảng thời gian ngắn khi sử dụng máy ảnh Fujifilm là màn trập điện tử của X-H2 và X-H2S. Là một người sử dụng máy ảnh có cảm biến xếp chồng lên nhau, tôi rất thích khả năng chụp ở tốc độ cao mà không bị tắt kính ngắm. Không có gì đáng ngạc nhiên, X-H2S và cảm biến xếp chồng mạnh mẽ và nhanh chóng, điều cần lưu ý là bạn sẽ chói tai khi sử dụng với màn trập điện tử của nó. Các đường thẳng trong khung hình trông vẫn thẳng và không bị ảnh hưởng nhiều bởi hiệu ứng jello màn trập.

090822 FUJIFILM XH2 PHO adbenedetto 0002 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

Đó là một câu chuyện khác với X-H2 và cảm biến BSI (không xếp chồng) truyền thống hơn. Khi chụp ảnh có chuyển động mạnh, khi đó các đường thẳng sẽ bị nghiêng và hơi cong vì hiện tượng Rolling Shutter. Đây là nhược điểm của cảm biến X-H2 có độ phân giải cao hơn và tốc độ đọc chậm hơn. Mặc dù trên lý thuyết, nghe có vẻ tốt khi X-H2 có thể chụp 20 khung hình / giây nhưng nó rất có thể sẽ bị giới hạn trong các tình huống có ít hoặc không có chuyển động của chủ thể hoặc máy ảnh – một hạn chế mà bạn không phải lo lắng. Cả hai chiếc máy ảnh này đều được trang bị chống rung trong cảm biến giúp người dùng dễ dàng chụp những bức ảnh thiếu sáng.

Nguồn: theverge

- Advertisement -spot_img

tin mới nhất

Đánh giá tay cầm chơi game Razer Kishi V2 Pro: trải nghiệm tiện lợi, kết nối dễ dàng

Razer Kishi V2 Pro là một phụ kiện chơi game giúp bạn nâng cao...

Đánh giá SSD WD Blue SN580 – giải pháp mở rộng dung lượng giá rẻ cho content creator

WD Blue SN580 tuy là SSD thuộc dòng Blue (phổ thông) nhưng lại có...

Đánh giá SSD WD Black SN770M – giải pháp mở rộng dung lượng cho người chơi hệ handheld

SSD WD Black SN770M sẽ là chiếc SSD đặc biệt giúp cho những game...
Sponsored

tin liên quan

Panasonic công bố LUMIX S5II và S5IIX với nhiều nâng cấp mới

Panasonic vừa công bố LUMIX S5II và S5IIX, bộ...