Trên tay AverMedia LGX2 GC551- thiết bị giúp bạn trở thành streamer “xịn” trong vòng 3 nốt nhạc

Sau những giờ Work From Home đầy căng thẳng hay chỉ đơn giản là buồn chán vì giai đoạn căng thẳng của Covid-19, tại sao bạn không thử một lần trở thành streamer? Mọi thứ sẽ đơn giản tối đa khi bạn có trong tay AverMedia LGX2 GC551 – thiết bị quay màn hình và streaming chuyên nghiệp từ Aver Media

Nếu là game thủ, chắc hẳn bạn đã có trong tay một dàn PC chơi game hay một chiếc máy console (PS4,Xbox..), nhưng thường thì không phải ai cũng nghĩ tới chuyện phát sóng quá trình chơi game của mình bởi hai lý do: cấu hình và cách thiết lập hệ thống. Bạn sẽ dễ dàng nhận thấy rằng mọi mạng xã hội đều cho phép người dùng phát sóng nội dung lên đó, tuy nhiên điều này đòi hỏi bạn cần có một CPU mạnh mẽ để  xử lý cả hai luồng thông tin: nội dung (chơi game, quay phim) và tải lên server streaming. Và không phải ai cũng đang có cho mình một CPU mạnh mẽ đúng không.

Khó khăn thứ hai là nếu đã có một dàn PC mạnh mẽ thì cấu hình phần mềm stream ra sao cho tối ưu cũng là một thắc mắc được đề cập nhiều. Bên cạnh đó, việc phần mềm stream chạy nền cũng sẽ phần nào tiêu thụ khá nhiều tài nguyên.

Trên tay AverMedia LGX2 GC551- thiết bị giúp bạn trở thành streamer "xịn" trong vòng 3 nốt nhạc

Giải pháp cho hai vấn đề trên thật sự sẽ giản đơn hơn khi bạn sở hữu thiết bị capture/streaming. Và AverMedia LGX2 GC551 là thiết bị mà chúng ta sẽ cùng đánh giá trong bài viết hôm nay.

AverMedia LGX2 GC551 có thiết kế khá nhỏ gọn và đơn giản. Phụ kiện đi kèm sẽ bao gồm 1 cáp USB-A to USB-C để kết nối với PC, cáp HDMI cho tín hiệu đầu vào của máy chơi game. Nếu muốn sử dụng trên PC thì bạn cần có thêm một dây HDMI khác nhé.

Trên tay AverMedia LGX2 GC551- thiết bị giúp bạn trở thành streamer "xịn" trong vòng 3 nốt nhạc

Cận cảnh hơn một chút thì LGX2 sẽ có 3 cổng kết nối ở mặt sau. Không có công tắc nguồn, không có khe đọc thẻ và cũng như không có cổng âm thanh là điểm khác biệt với những sản phẩm khác của AverMedia. Tuy nhiên điều này sẽ làm chúng ta ngầm hiểu rằng mong muốn của nhà sản xuất với người dùng chính là cắm-và-chạy mà không cần thêm quá nhiều thao tác

Một điều khá thú vị trên sản phẩm này chính là khả năng cá nhân hoá dành cho những người dùng cá tính. Nắp trên của LGX2 có thể tháo ra và thay thế hình ảnh bên trong bằng logo/ảnh đại diện của bạn.

Thông số kỹ thuật

 • Giao tiếp: USB 3.1 (Gen1) Type C
 • Video Input: HDMI 2.0
 • Video Output (Pass-Through): HDMI 2.0
 • Audio Input: HDMI 2.0
 • Audio Output (Pass-Through): HDMI 2.0
 • Độ phân giải pass-through tối đa: 4Kp60 / 1080p60
 • Độ phân giải ghi hình tối đa: 1080p60
 • Độ phân giải hỗ trợ: (Video input): 2160p, 1080p, 1080i, 720p, 576p, 480p, 480i
 • Định dạng ghi hình: MPEG 4 (H.264+AAC)
 • Kích thước 145.3 x 97.2 x 29 mm

Và như tiêu đề, bài viết này sẽ hướng đến sự đơn giản nên sẽ không cần phải thiết lập quá nhiều khi sử dụng. Chúng tôi sẽ thử nghiệm stream game từ PS4 lên Facebook với cấu hình máy bình dân như sau:

 • CPU AMD Ryzen 3100
 • Card màn hình MSI RX5700
 • Màn hình Viewsonic VX2705

Trên tay AverMedia LGX2 GC551- thiết bị giúp bạn trở thành streamer "xịn" trong vòng 3 nốt nhạc

Quy tắc hoạt động của thiết bị capture nói chung sẽ như sau: thiết bị chơi game -> capture -> PC dùng để stream. Vì thế nếu stream từ PS4 thì bạn chỉ cần gắn dây HDMI vào đầu IN của LGX2 và dây USB tín hiệu từ LGX2 vào PC của bạn.

Bạn sẽ cần tải một phần mềm mang tên RE Central, đây sẽ là phần mềm quản lý driver, thiết lập của LGX2 cũng như quản lý tín hiệu stream cho bạn lên các nền tảng khác. Điều này sẽ đơn giản khi bạn không cần đụng đến OBS hay những thứ tương tự vậy bởi lẽ chúng có quá nhiều thứ để quan tâm.

Khi livestream bằng capture card, CPU của bạn chắc chắn sẽ được giảm tải. Với phép thử livestream game trên Facebook thì độ tải của CPU dù chỉ có 4 nhân 4 luồng nhưng độ trễ hầu như là không có,  chất lượng khung hình, độ phân giải vẫn ở mức HD 60 FPS. Hiệu suất tiêu thụ của CPU chỉ dao động ở mức 30-40%.

Tuy nhiên, nếu chỉ thử nghiệm trên PS4 mà không thử nghiệm với PC sẽ là một thiếu sót. Cũng với thiết lập stream cho Facebook và tựa game được chọn là CS:GO, bạn cần lưu ý một chút ở việc đi dây tín hiệu. Lúc này thì dây từ card màn hình của PC sẽ nối vào cổng IN của LGX2 và dây màn hình sẽ nối vào cổng out của LGX2. Thiết lập này sẽ có một chút phiền phức khi màn hình bạn stream sẽ là một với màn hình quản lý. Vì vậy rõ ràng là LGX2 thiên về nhu cầu sử dụng với console hơn.

Hiệu năng stream game CS:GO cũng khá ổn định, CPU tiêu thụ vào khoảng 40-60% và vẫn giữ được độ mượt mà. Với mức độ này thì bạn dễ dàng sử dụng thêm một tính năng đó là quay phim màn hình – nhu cầu thiết yếu của một streamer.

Đánh giá chung:

Ưu điểm:

 • Đơn giản, cài đặt, thiết lập dễ dàng
 • Tính cá nhân hoá cao với khung hình thay đổi được
 • Tương thích tốt PC, PS4

Nhược điểm:

 • Chưa tối ưu cho việc sử dụng hai màn hình cùng lúc

Nhìn chung, AverMedia LGX2 GC551 là một thiết bị khá hữu ích cho những ai đang muốn trở thành streamer mà không phải tốn quá nhiều kinh phí bởi mức giá chỉ khoảng hơn 4,1 triệu đồng. Bạn cũng không phải đau đầu trong các thiết lập stream trên các nền tảng Youtube hay Facebook.

YuYu
YuYu
Grrrr Grrrr

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

TIN NỔI BẬT

Sponsored