HomeReviewsTrải nghiệm màn hình gaming MSI G255F - ngon, bổ, rẻ với...

Trải nghiệm màn hình gaming MSI G255F – ngon, bổ, rẻ với tấm nền IPS cùng 180Hz

Published on

Trong bối cảnh thị trường màn hình gaming ngày càng cạnh tranh khốc liệt, MSI đã đưa ra chiếc màn hình G255F như một giải pháp hiệu quả, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của game thủ và các chuyên gia đồ họa.

Ở thời điểm trước đây vài năm, xu hướng của thị trường là những chiếc màn hình có tần số quét cao từ 120Hz trở lên. Tuy nhiên, tấn số quét cao đi cùng với tấm nền màn hình đẹp sẽ tỉ lệ thuận với chi phí. Và vì thế, những màn hình có tấm nền TN hay VA được chọn lựa bởi việc mang đến một chi phí thấp cho người dùng dễ tiếp cận. Công nghệ tấm nền IPS đang chiếm ưu thế nhờ những cải tiến vượt trội so với các loại tấm nền khác. Được biết đến với khả năng hiển thị màu sắc sống động và góc nhìn rộng lên tới 178 độ, tấm nền IPS là sự lựa chọn hàng đầu cho những ai đánh giá cao chất lượng hình ảnh và độ chân thực.

Untitled 1 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

Sự phát triển của công nghệ IPS đã giải quyết các hạn chế mà tấm nền TN trước đây gặp phải, như góc nhìn hạn chế và màu sắc không chuẩn xác. Mặc dù tấm nền VA cũng cung cấp màu sắc và độ tương phản tốt, nhưng nó vẫn không sánh bằng IPS về độ rõ ràng và nhất quán của hình ảnh từ mọi góc nhìn. Công nghệ IPS không chỉ phổ biến trong các thiết bị như smartphone, máy tính xách tay mà còn được ứng dụng rộng rãi trong các thiết bị all-in-one, làm tăng độ bền và đảm bảo hiệu suất hình ảnh ổn định. Người dùng có thể trải nghiệm hình ảnh chất lượng cao từ mọi góc độ, giúp công việc và giải trí trở nên thoải mái và hiệu quả hơn.

1 Review man hinh msi g255f mmosite MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng trải nghiệm MSI G255F – một chiếc màn hình gaming sử dụng tấm nền Rapid IPS và có một tần số quét cao 180Hz nhưng vẫn mang một mức giá khá mềm vào khoảng 3 triệu đồng nhé.

Đánh giá thiết kế

8 Review man hinh msi g255f mmosite MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

MSI G255F là màn hình có kích thước 25″ và độ phân giải Full HD nên sẽ khá gọn gàng khi để trên bàn làm việc. Với thiết kế tối giản mặt trước, MSI đã không mang một nút bấm hay đèn báo nào lên khu vực này. Bên cạnh đó, họ cũng đã làm mỏng các viền màn hình đến mức thấp nhất để để có trải nghiệm nhìn tốt hơn.

2 Review man hinh msi g255f mmosite MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming 4 Review man hinh msi g255f mmosite MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

Việc lắp ráp màn hình này cũng rất đơn giản và bạn sẽ không cần phải dùng bất cứ một dụng cụ nào để gắn các khớp nối hay chân đế vào. Chân đế của màn hình này sẽ được làm bằng nhựa thay vì bằng kim loại như các model khác nhưng vẫn cho cảm giác chắn chắn khi gắn cùng với khớp nối với màn hình. Việc sử dụng nhiều thành phần bằng nhựa sẽ giúp màn hình MSI G255F nhẹ hơn và dễ di chuyển hay lắp đặt hơn.

6 Review man hinh msi g255f mmosite MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

Sau khi gắn chân đế và khớp nối thì màn hình MSI G255F sẽ trông như thế này. Chất liệu nhựa nhám của chân đế và mặt lưng khá tương đồng nên vẫn mang tới một cảm giác khá phong cách và không hề rẻ tiền.

17 Review man hinh msi g255f mmosite MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

Toàn cảnh mặt lưng của MSI G255F, tại đây bạn sẽ có logo rồng MSI và các mảng thiết kế với bề mặt khác nhau từ đen nhám, đen bóng đến sọc cho một cảm giác mạnh mẽ, phù hợp với người dùng là game thủ. Tuy nhiên, do là sản phẩm thuộc phân khúc phổ thông nên bạn sẽ không có đèn RGB tại đây cũng như khu vực để giấu các dây cáp nguồn và tín hiệu.

Ngoài ra, nút nguồn và điều khiển menu sẽ được tích hợp vào 1 joy-stick bên tay phải tại mặt sau màn hình này để nguời dùng có thể tinh chỉnh các chế độ hiển thị, thay đổi thông số nếu cần thiết.

7 Review man hinh msi g255f mmosite MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

Về các cổng tín hiệu, MSI G255F cung cấp 2 cổng HDMI và 1 cổng Display Port cũng như 1 jack âm thanh 3.5. Bạn sẽ không có những cổng tín hiệu cao cấp như USB-A hay Type-C vì dù gì thì đây cũng vẫn là một sản phẩm thuộc phân khúc phổ thông mà thôi.

13 Review man hinh msi g255f mmosite MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

Về giao diện Menu OSD, MSI cho người dùng một Menu khá trực quan với tông màu đỏ-đen-xám dễ hiểu dễ dùng. Có nhiều chế độ hiển thị từ gaming/cinema/phong cảnh để bạn có thể chọn trong menu này.

Đánh giá hiệu năng

Thông số được quan tâm đầu tiên trên màn hình MSI G255F này chính là tần số quét 180Hz. Để thử nghiệm, chúng tôi sử dụng một PC có cấu hình cơ bản trang bị card đồ họa RTX 3070 và CPU Intel 12900. MSI G255F nhận diện tần số quét 180Hz rất dễ dàng mà không cần phải cập nhật hay cài đặt gì thêm.

Với kích thước 25″ thì cảm nhận đầu tiên của người viết là hơi nhỏ bởi lẽ hàng ngày được sử dụng trên màn hình 32″. Tuy nhiên, với độ phân giải Full HD thì chỉ sau 30 phút trải nghiệm thì người viết cũng đã quen dần với kích thước này và có trải nghiệm tốt hơn.

9 Review man hinh msi g255f mmosite MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

11 Review man hinh msi g255f mmosite MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

10 Review man hinh msi g255f mmosite MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

Thử nghiệm nhanh với tựa game CS:GO, FPS cao nhất đạt 200+, FPS trung bình vào khoảng 150 và không hề có hiện tượng giật hình nào trong suốt quá trình chơi game. Màu sắc cũng hiển thị một cách rõ ràng vào tươi sáng

Tiếp theo đó, dựa theo thông số công bố của các chỉ số màu ADOBE RGB / DCI-P3 / SRGB lần lượt là 82% / 78% / 99% thì chúng tôi đã sử dụng thiết bị cân màu Spyder X Pro để kiểm tra xem các chỉ số này thực tế sẽ ra sao và kết quả như bên dưới đây:

Screenshot 2024 04 15 230320 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

Adobe RGB – 77% so với 82% công bố

Kết quả bao phủ 77% cho độ phủ màu Adobe RGB thấp hơn một chút so với thông số kỹ thuật chính thức. Vì thế MSI G255F chưa thật sự là một màn hình tập trung chuyên nghiệp vào việc chỉnh sửa hình ảnh và thiết kế đồ họa. Tuy nhiên với những yêu cầu bán chuyên, MSI G255F vẫn sẽ là một lựa chọn có chi phí hợp lý cho nhu cầu này.

Screenshot 2024 04 15 230323 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

DCI-P3 79% so với 78% công bố

Vượt qua thông số kỹ thuật chính thức, độ bao phủ 79% màu DCI-P3 của màn hình MSI G255F rất đáng khen ngợi. Điều này sẽ đem đến hiệu suất tốt, đặc biệt phù hợp với các chuyên gia chỉnh sửa video – những người được hưởng lợi từ phổ màu rộng hơn cho nội dung có độ phân giải cao. Nếu màn hình này có HDR thì sẽ càng là một ưu điểm cao hơn nữa.

Screenshot 2024 04 15 230258 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming sRGB 98% so với 99% công bố

Gần đạt đến mức bao phủ sRGB đầy đủ, màn hình MSI G255F hiển thị mức độ trùng khớp 98% so với thông số kỹ thuật công bố chính thức là 99%. Mức độ bao phủ sRGB sẽ là trải nghiệm tuyệt vời đối với hầu hết phân khúc người dùng, bao gồm cả những người thích  duyệt web, chơi game và xem video thông thường. Sự khác biệt nhỏ là không đáng kể và khó có thể ảnh hưởng đến độ trung thực màu tổng thể khi sử dụng bình thường.

14 Review man hinh msi g255f mmosite MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

15 Review man hinh msi g255f mmosite MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

Trải nghiệm thực tế sau khi cân màu và chỉnh sửa trên phần mềm Lightroom, MSI G255F vẫn cho tông màu khá ấm và sáng. Việc sử dụng thiết bị cân màu sẽ khác nhau tùy theo nhu cầu của từng editor nhưng với chúng tôi thì MSI G255F vẫn cho một cảm giác thoải mái khi làm công việc chỉnh sửa hình ảnh.

Các kết quả được thử nghiệm khá tốt và cho thấy màn hình MSI G255F sẽ hoạt động tốt trên nhiều không gian màu khác nhau. Mặc dù Adobe RGB có hiệu suất kém hơn một chút nhưng DCI-P3 và sRGB lại đáp ứng tốt hơn mong đợi đối với hầu hết các ứng dụng thực tế, khiến màn hình này trở thành một lựa chọn chắc chắn cho cả các tác vụ thông thường và chuyên biệt. Hiệu chỉnh thường xuyên và duy trì cài đặt tối ưu có thể giúp tối đa hóa độ chính xác và tính nhất quán của màu sắc của màn hình.

Kết luận

MSI G255F đang có  mức giá hiện tại trên thị trường chỉ khoảng hơn 3 triệu đồng. Đây quả thực là một chi phí rất tốt cho các dàn PC gaming tầm trung với tấm nền Rapid IPS cùng tần số quét 180Hz. Ngoài ra, MSI G255F cũng là một lựa chọn dành cho các tác vụ thiết kế bán chuyên hợp lý để đầu tư. Và đây cũng chính là màn hình IPS rẻ nhất mà chúng tôi từng thử nghiệm.

tin mới nhất

AMD Instinct MI300X hiện là GPU nhanh nhất theo điểm chuẩn OpenCL của Geekbench

Điểm chuẩn đầu tiên của GPU Instinct MI300X 192 GB của AMD trong phần...

Samsung công bố Galaxy Watch FE, cấu hình hấp dẫn nhưng vẫn có mức giá dễ chịu

Hôm nay, Galaxy Watch FE chính thức được Samsung giới thiệu, đây là một...

SMIC của Trung Quốc đánh bại GlobalFoundries và trở thành nhà sản xuất chip lớn thứ 3 thế giới

Nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc, SMIC đã vươn lên vị trí...

Ransomware tái xuất hiện ở Việt Nam: các bước để đảm bảo an toàn

Các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đang đối mặt với hàng loạt mối...

MediaTek đang phát triển chip ARM cho Microsoft

Microsoft đang nỗ lực đưa Windows-on-ARM trở thành xu hướng phổ biến với loạt...

tin liên quan

MSI Thống trị Giải thưởng Phần cứng Châu Âu 2024

Hiệp hội Phần cứng Châu Âu (EHA) đã tổ...

Điểm qua những gaming gear của MSI ra mắt tại Computex 2024

COMPUTEX 2024, sự kiện công nghệ hàng đầu thế...

Điểm qua các màn hình gaming và desktop gaming mới của MSI tại Computex 2024

Tại Computex 2024, MSI đã giới thiệu nhiều sản...

Trên tay nhanh màn hình 120Hz dành cho chuyên gia của MSI tại Computex 2024

Không khí sôi động của Computex 2024 tiếp tục...

Trên tay nhanh MSI Claw 8 AI+ và MSI Claw x Fallout tại Computex 2024

Computex 2024 đã chứng kiến sự trỗi dậy của...