HomeCông NghệTrải nghiệm game và bảo vệ sức khỏe với công nghệ chế...

Trải nghiệm game và bảo vệ sức khỏe với công nghệ chế tạo màn hình của ASUS

Published on

MMOSITE.vn – Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, các thiết bị điện tử công nghệ tiên tiến ngày càng gắn bó mật thiết với người dùng mọi lúc mọi nơi, từ điện thoại, máy tính bảng, màn hình máy tính, TV hay bất cứ thiết bị nào có màn hình đều phát ra một loại ánh sáng đặc biệt được gọi là ánh sáng xanh. Sự có mặt của ánh sáng xanh vừa mang lại cả mặt lợi ích lẫn tác hại cho người sử dụng, những tác động có hại của loại ánh sáng xanh này không gây phản ứng tức thì mà sẽ tích tụ về lâu về dài buộc những nhà sản xuất thiết bị điện tử đều tìm cách hạn chế tối đa tác động gây hại của nó nhằm đảm bảo sức khỏe tối đa cho người sử dụng.

Tuy nhiên, trước khi nói về những tác hại của nó, chúng ta hãy cùng tìm hiểu “ánh sáng xanh” này là gì? Vai trò của nó trong đời sống và phát triển công nghệ hiện đại quan trọng như thế nào? Và những giải pháp gì mà các nhà sản xuất đưa ra để bảo vệ người dùng khỏi những tác hại của nó nhé!

ÁNH SÁNG XANH LÀ GÌ?

Như đã biết, ánh sáng trắng là một tổ hợp các dãy quan phổ màu khác nhau. Các dãy quang phổ này được tạo thành từ các hạt điện từ phát ra dưới dạng sóng, các sóng này có các bước sóng và phát ra năng lượng khác nhau dựa theo cường độ màu trên dãy quang phổ đó. Các quang phổ nào có bước sóng ngắn hơn thì có năng lượng cao hơn… Về cơ bản, con người chỉ nhìn thấy được dãy quang phổ 7 màu cơ bản là Đỏ, Cam, Vàng, Lục, Lam, Chàm, Tím, những dãy quang phổ ngoài phạm vi này cũng có thể kể đến như tia Gamma, tia X, tia cực tím (UV), tia hồng ngoại và sóng radio… và tất nhiên chúng không thể nhìn thấy bằng mắt thường.

 MMOsite.VN

Ánh sáng xanh là phần ánh sáng nằm ở phần tiệm cận giữa dãy quang phổ nhìn được và dãy quang phổ không thể nhìn bằng mắt thường, do đó năng lượng mà ánh sáng xanh chứa đựng là rất lớn do bước sóng ngắn hơn. Ánh sáng xanh xuất hiện ở khắp mọi nơi, bản chất ánh sáng xanh là một phần của ánh sáng trắng phát ra từ một nguồn phát nhất định như Mặt Trời, màn hình máy tính, TV, đèn LED, các thiết bị điện tử, đèn huỳnh quang và nhiều thiết bị phát sáng khác. Do đó sự tác động của ánh sáng xanh lên đời sống con người cũng mang một vai trò quan trọng nhất định.

TẠI SAO CHÚNG TA PHẢI QUAN TÂM ĐẾN TÁC ĐỘNG CỦA ÁNH SÁNG XANH?

Dù là ở văn phòng hay ngoài trời, chúng ta vẫn thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng xanh đến mắt trong nhiều giờ không nghỉ, nhất là trong môi trường làm việc với màn hình máy tính lâu (ánh sáng xanh nhân tạo) sẽ dễ tạo ra nhiều rủi ro về sức khỏe, đặc biệt là đôi mắt của chúng ta bởi sự mất cân bằng do tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng xanh.

Ban ngày, ánh sáng xanh không có ảnh hưởng xấu, do đó trong công nghệ chế tạo màn hình, ánh sáng xanh giúp người dùng các thiết bị máy tính, điện thoại… có thể nhìn rõ được hình ảnh hiển thị dưới môi trường nhiều ánh sáng. Song trong những môi trường ban đêm, nhất là những game thủ “cú đêm”, ánh sáng xanh ảnh hưởng rất không tốt đến chiếc đồng hồ sinh học của chúng ta. Ánh sáng xanh tạo ra một “hấp lực” khiến cơ thể kìm hãm sản sinh Melatonin – một hoạt chất giúp người con người thư giản và thoải mái, dễ đi vào giấc ngủ vào ban đêm. Bởi tác động này, ánh sáng xanh khiến người dùng tập trung cao độ, chú ý sâu vào hình ảnh hiển thị trên màn hình mà quên đi cảm giác buồn ngủ, về lâu dài sẽ khiến đồng hồ sinh học của người dùng bị đảo lộn, tác động rất xấu đến sức khỏe.

 MMOsite.VN

Tiếp đến, ánh sáng xanh là một tia “cận cực”, do đó năng lượng mà ánh sáng xanh mang trong mình là rất lớn, có thể gây ra hiện tượng thoái hóa hoàng điểm của mắt theo độ tuổi. Đây là tình trạng mắt bị lão hóa sớm trước tuổi, suy giảm thị lực nhanh chóng so với bạn bè cùng trang lứa… Hoặc những tác động khác như gây bệnh tiểu đường, bệnh lý về tim và béo phì, thậm chí có thể gây ung thư.

Qua những tác hại kể trên, việc tiếp xúc với quá nhiều ánh sáng xanh vào môi trường ban đêm sẽ tác động rất nhiều đến sức khỏe của người dùng về lâu về dài. Và để giảm thiểu những tác động của ánh sáng xanh, những nhà sản xuất màn hình máy tính hàng đầu đã làm những gì?

ASUS VÀ CÔNG NGHỆ CHẾ TẠO MÀN HÌNH TỐI GIẢM ÁNH SÁNG XANH

Là một nhà sản xuất linh kiện, thiết bị phục vụ game thủ và người dùng máy tính chuyên nghiệp hàng đầu trên thế giới, ASUS luôn đặt chất lượng sản phẩm và trải nghiệm của người dùng lên hàng cao nhất. Những tiêu chí sản xuất các sản phẩm của ASUS luôn phải đảm bảo những chỉ tiêu chất lượng nghiêm ngặt và nhất là khả năng bảo vệ sức khỏe cho người dùng, hạn chế tối đa những tác động xấu lên người dùng cuối. Do đó, ASUS đã luôn không ngừng nghiên cứu và cải tiến công nghệ của mình để thực hiện mục tiêu đó. Trong lĩnh vực sản xuất màn hình máy tính, ASUS đã tích hợp công nghệ tối giảm ánh sáng xanh (Ultra Low Blue Light) vào tất cả các dòng màn hình mới nhất để đem đến cho đôi mắt của người dùng sự thoải mái và bảo vệ tốt nhất.

 MMOsite.VN

Công nghệ tối giảm ánh sáng xanh của ASUS giảm thiểu lượng ánh sáng xanh phát ra tới 70% và nhận được nhiều chứng nhận từ TUV Rheinland – tổ chức chuyên môn thử nghiệm các sản phẩm trình chiếu theo đúng tiêu chuẩn quốc tế. Công nghệ chống lóa mắt, chống nháy, thiết  kế công thái học cao cấp đã được khéo léo tích hợp trên sản phẩm của chúng tôi và giúp người dùng có những trải nghiệm tuyệt vời nhất và bảo vệ đôi mắt của người dùng tối đa.

Các màn hình tối giảm ánh sáng xanh của ASUS có các đặc điểm sau:

  • Ánh sáng xanh thấp: Màn hình tối giảm ánh sáng xanh mới nhất của ASUS có 4 thiết lập lọc và giảm cường độ ánh sáng xanh tới 70%. 4 chế độ lọc này cho phép người dùng tùy chọn mức độ ánh sáng xanh phù hợp với mục đích sử dụng khác nhau. Ở mức 20% phù hợp cho việc lướt web, 30% khi xem phim/ảnh, mức 50% cho các tác vụ đọc và làm việc với văn bản, và mức cao nhất là giảm 70% chuyên dùng cho các môi trường thiếu sáng (ban đêm). Tính đến nay đã có tới 26 màn hình của ASUS đã được tổ chức TUV Rheinland chứng nhận, và cũng là nhà sản xuất có nhiều sản phẩm được TUV Rheiland chứng nhận nhất.
  • Chống nháy: Công nghệ chống nháy của ASUS sử dụng tính năng “điều chỉnh ánh sáng thông minh để giảm độ chớp nháy lúc hoạt động, cho người dùng một trải nghiệm mượt mà và thoải mái. Công nghệ này giúp ngăn ngừa các mức quang lượng thấp – nguyên nhân dẫn đến mực phat sáng tốc độ cao của đèn nền LED. ASUS đã có 28 màn hình được chứng nhận của TUV Rheinland cho tính năng chống nháy này.
  • Màn hình chống lóa: Tấm nền A+ Anti-Glare của ASUS sử dụng bề mặt mờ để ngăn ngừa các tia phản xạ tới mắt của người dùng. Tấm nền này giảm sự phản xạ và lóa mắt trong môi trường thừa sáng.
  • Thiết kế công thái học (Ergonomic): Các màn hình của ASUS được thiết kế thông minh với độ nghiêng, trục đứng, khớp nghiên và độ cao có thể tùy chỉnh một cách dễ dàng và thuận tiện nhất. Việc phải điều chỉnh tư thế khi sử dụng màn hình giúp người dùng tránh đau đầu, đau cơ lưng dưới vai và cổ, độ cao và góc nhìn phù hợp cũng giúp người dùng hạn chế tình trạng mỏi mắt.

tin mới nhất

Ayaneo ra mắt dòng máy chơi game Retro: Dock GPU RX 7600M XT và APU AMD AMD 8000

Ayaneo vừa tiết lộ dòng sản phẩm Retro Reshape mới nhất của mình, AM10S...

Kia EV6 facelift mang đến kiểu dáng mới và pin lớn hơn

Kia EV6 luôn được biết đến là mẫu crossover chạy điện phổ biến của...

Máy Chủ Dell PowerEdge Thế Hệ Mới Hỗ Trợ Các Ứng Dụng Từ Trung Tâm Dữ Liệu Đến Thiết Bị Vùng Biên

Dell Technologies (NYSE: DELL) công bố bổ sung các sản phẩm mới vào danh...

Laptop Gaming Colorful EVOL G Series: CPU Intel Thế Hệ Thứ 13 và RTX 4060

Colorful đã chính thức trình làng mẫu laptop gaming EVOL G hoàn toàn mới,...

Cải thiện độ ổn định các bộ xử lý Intel Core Thế hệ 13/14 với Thiết lập Mặc Định của Intel

Để giải quyết những lo ngại về độ ổn định của một số bộ...

tin liên quan