Trải nghiệm nhanh bộ đôi bàn phím cơ quang siêu bền EK308 RGB và EK300 E-Dra mới ra mắt tại Việt Nam

21/01/2020 Suzzuki

Bàn phím cơ giá rẻ mà lại siêu bền nghe rất hợp lý phải không nào? Và mới đây hãng gaming gear bình dân E-Dra đã ra mắt tại Việt Nam bộ đôi EK308 RGB và EK300 sử dụng switch quang học cực ‘trâu’ của Fuhlen.

EK308 RGB, EK300 có ‘nghệ danh’ khá hài hước và quen thuộc lần lượt là Machine Gun cùng Katana, 2 loại vũ khí mạnh mẽ trong game cũng như truyện tranh. Tất nhiên là phiên bản súng thì sẽ có sát thương mạnh hơn kiếm rồi, điều này cũng cho thấy rõ ‘đẳng cấp’ của từng chiếc bàn phím.

Ngay bên ngoài vỏ hộp chúng ta đã nhìn rõ hình dạng của 2 chiếc bàn phím cơ EK308 RGB và EK300, chúng khá to lớn với phần kê tay, thiết kế thì tương tự như nhau với layout 104 phím quen thuộc. Thêm vào đó E-Dra cũng quảng cáo luôn switch mình sử dụng là loại quang học do Fuhlen sản xuất với độ bền 100 triệu lần bấm, về cơ bản là gấp đôi so với loại tiếp xúc đồng như cái tên Cherry quen thuộc.

Lột vỏ hộp tiến vào bên trong:

Gần như 2 chiếc bàn phím này chỉ khác ở phần kê tay mà thôi, EK300 thì vuông vắn còn EK308 RGB thì ‘điệu’ hơn một chút với vài phần cắt vát. Cả đôi đều thiết kế dạng switch nổi trên mặt bàn phím bằng kim loại sơn đen, trông khá mạnh mẽ và thoát led tốt.

Đây là EK300 vuông vức.

Còn đây là EK308 RGB trông điệu hơn một chút.

Chất lượng build của cả EK308 RGB và EK300 đều thuộc dạng khá, vỏ cứng cáp chắc chắn, tuy nhiên phần kê tay đua ra có vẻ hơi mỏng, lại bị gắn liền vào phím không tháo được nên hơi bất tiện một chút.

Keycap của EK308 RGB và EK300 có font đậm chất ‘tàu’ có phần xấu xí, tuy nhiên với giá thành rẻ thì khó mà đòi hỏi hơn được. Phần ấn tượng nhất của cặp đôi bàn phím cơ quang này là cụm đèn báo trông khá lạ, đẹp mắt.

Khi cắm bàn phím vào sử dụng thì sẽ thấy rõ sự khác nhau của cặp đôi EK308 RGB và EK300. Phiên bản có chữ RGB thì dĩ nhiên là đèn LED đổi được nhiều màu, còn lại thì là dạng ‘cầu vồng’ với nhiều dải đèn màu sắc khác nhau để… giả dạng. Ngoài ra thì EK308 RGB có đèn viền nhấp nháy theo chữ nữa còn EK300 chỉ đơn giản là sơn đỏ mà thôi không mấy ấn tượng.

Cận cảnh chiếc EK308 RGB lúc lên đèn:

Còn đây là chiếc EK300:

 

Cặp đôi EK308 RGB và EK300 sử dụng chung switch cơ quang của Fuhlen nên cho cảm giác gõ thực sự là không khác nhau là mấy. Về cơ bản thì gõ tốt, độ nảy của phím vừa phải, hành trình dài khoảng 4mm đi được 1/2 thì nhận, tiếng kêu clicky, tương tự như là Cherry MX Blue vậy, tuy nhiên lực phản hồi khá nhẹ nhàng, không nặng như đồ xịn từ Đức. Một điểm cộng nhẹ là phím bấm trơn mượt, khấc nhận rõ ràng chẳng hề ‘dít’ chút nào.

Theo công bố của hãng thì độ bền của phím rất cao do áp dụng công nghệ quang học, có đổ nước cũng không hỏng nhanh như kiểu lá đồng truyền thống, đồng thời không bị bụi ảnh hưởng. Tuy nhiên thực tế ra sao thì khó mà khẳng định ngay được, cần phải chờ thời gian dùng khoảng vài năm thì mới kết luận được.

Hiện tại EK308 RGB có giá là 900k còn EK300 rẻ hơn một chút là 700k, khác nhau một chút bề ngoài và hiệu ứng đèn đóm, công năng sử dụng y hệt!