Tốc độ RAM DDR5 khi hoạt động với Intel Core i5-12600K lên đến 6400MHz, nhưng độ trễ lại cực kì cao

Một kết quả benchmark rò rỉ của Core i5-12600K với RAM DDR5 xung nhịp 6400MHz đã cho thấy độ trễ của chủng loại bộ nhớ này có thể rất cao.

CPU Core i5-12600K bắt cặp với bộ nhớ DDR5 tốc độ 6400MHz thiết lập kênh đôi hoạt động ở chết độ Gear 4 cho kết quả benchmark với bài test AIDA64 Cache & Memory Benchmark với băng thông ấn tượng, lên đến 90GB/s, tuy nhiên, độ trễ (latency) thì lại không được tối ưu cho lắm, đạt mức 92.5ns

Những chế độ Gear được Intel giới thiệu lần đầu tiên với CPU Core thế hệ 11 tên mã Rocket Lake giúp hỗ trợ RAM tốt hơn nhưng bù lại độ trễ sẽ tăng đáng kể.

CPU Rocket Lake có 2 chế độ Gear 1 và Gear 2, trong đó Gear 1 là chế độ mặc định, nó sẽ chạy bộ điều khiển RAM (IMC – integrated memory controller) với RAM ở cùng tốc độ, giảm thiểu độ trễ, ngược lại, Gear 2 sẽ cho phép RAM chạy với tốc độ gấp đôi so với bộ điều khiển giúp tăng băng thông, nhưng độ trễ cũng sẽ tăng theo.

Với kết quả benchmark lộ diện, ta có thể thấy rằng Intel sẽ giới thiệu thêm chế độ Gear 4 (chắc sẽ có cả Gear 3 nhỉ?). Chế độ này sẽ giúp tốc độ RAM cao gấp 4 lần so với tốc độ của bộ điều khiển, một bước tiến rất xa đúng không? Nhưng bù lại, độ trễ của RAM sẽ tăng lên đáng kể.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

TIN NỔI BẬT

Sponsored