Tham vọng của Arm với trí thông minh nhân tạo với vi kiến trúc mới Armv9 tại Computex 2021

04/06/2021 YuYu

Làn sóng sử dụng trí thông minh nhân tạo thay thế cho những phương pháp tính toán thông thường là vô cùng lớn. Nhu cầu này thậm chí sẽ còn tiếp tục tăng trưởng một cách mạnh mẽ hơn nữa trong nhiều năm tới. Bởi vậy, trong lần giới thiệu về Armv9 lần này, xây dựng và ứng dụng những hệ thống AI là một trong những gạch đầu dòng chính mà ARM muốn mang đến cho những đối tác quan trọng của mình bên cạnh hiệu quả tính toán thuần tuý, và những vấn đề về bảo mật.

Rõ ràng là trong những năm vừa qua AI đã mang đến nhiều những lợi ích mà chúng ta cũng không ngờ tới. Có những hạn chế trong công nghệ không thể giải quyết được bằng nâng cấp vi kiến trúc, thu hẹp bóng bán dẫn hay sử dụng vật liệu mới. Và chúng ta cũng đã tốn không ít công sức và tiền của để tìm ra giải pháp cho vấn đề đó. Và AI là chìa khoá mở ra cánh cửa để chúng ta có thể tiếp cận được những vấn đề khó có thể giải quyết thông qua những phương pháp thuần tuý.

Trong tầm nhìn của Arm được chia sẻ tại sự kiện Computex 2021, trí thông minh nhân tạo và các máy học sẽ dần trở thành chìa khoá cho mọi môi trường tính toán và khi trang bị Armv9 thì chắc chắn rằng AI là một yếu tố không thể thiếu.

Cortex-X2 sẽ được sử dụng trong những con chip flagship mang đến hiệu năng cao cho CPU, GPU, thời lượng pin dài hơn nhưng đó không phải là do những yếu tố như vi kiến trúc, cách đóng gói chip hay số lượng các bóng bán dẫn mà là do AI.

Những thiết bị người dùng như TV, điện thoại thông minh và laptop sẽ được trang bị những ứng dụng và công cụ mạnh mẽ hơn để hỗ trợ công việc được giải quyết nhanh hơn trong khi không cần đến một cấu hình quá mạnh mẽ. Thay vào đó là nhiệm vụ của các hệ thống điện toán đám mây và điện toán hiệu năng cao. Và đó cũng là dấu ấn đầu tiên trong sự phát triển chung của Arm và Nvidia với việc ra đời mẫu CPU đầu tiên mang tên Grace.

Thông điệp cuối cùng mà Arm muốn gửi gắm thông qua sự kiện lần này, bên cạnh Armv9 mới mạnh mẽ hơn. AI và ML sẽ giúp cho những thiết bị ngay cả nhỏ bé và có chi phí thấp cũng có thể thông minh hơn với Armv9.