Socket LGA 1700 của Intel sẽ tương thích với cả thế hệ Raptor Lake

12/07/2021 Mình Là Chim

Intel đã lên tiếng xác nhận rằng socket LGA 1700 chuẩn bị ra mắt sẽ tương thích với ít nhất 2 thế hệ CPU: Alder Lake và Raptor Lake.

Một tài liệu từ Intel vừa cho thấy rằng chipset 600 Series và socket LGA 1700 chuẩn bị ra mắt của họ sẽ tương thích với ít nhất là thế hệ vi xử lí Alder Lake và Raptor Lake. Điều này biết được thông qua kết quả kiểm tra khả năng tương thích cho “Bộ điều khiển SATA Alder-Raptor Lake PCH-S” mà một nhà thầu của Intel gửi đến cho SATA-IO (Một tổ chức giám sát và hỗ trợ đặc tả cho chuẩn SATA). Cũng trong tài liệu này, ID của chipset thế hệ 600 Series của Intel cũng được tiết lộ bao gồm 7AB0, 7ACB, 7A30 và 7A4B.

Nếu chú ý chúng ta có thể thấy được hai thế hệ vi xử lí Alder Lake và Raptor Lake sử dụng chung một tên chipset, trong trường hợp này là chipset 600 series của Intel. Điều này đã khẳng định cho việc vi xử lí Raptor Lake sẽ tương thích với thế hệ bo mạch chủ này.

Alder Lake là thế hệ vi xử lí tiếp theo của Intel, sử dụng socket LGA 1700 hoàn toàn mới và mang trong mình công nghệ hybrid bao gồm nhân hiệu năng cao kết hợp cùng nhân tiết kiệm điện. Thế hệ vi xử lí này cũng sẽ tiên phong hỗ trợ chuẩn bộ nhớ DDR5 và giao thức PCI-Express 5.0 mới.

Những vi xử lí Alder Lake đầu tiên dành cho máy bàn dự kiến sẽ được giới thiệu vào cuối năm nay.