Silicon Lottery, nơi bán CPU hàng “lựa” chuyên cho ép xung sẽ đóng cửa vào cuối tháng 10 này

01/10/2021 YuYu

Kể từ sau tháng 10 năm nay, nếu bạn có nhu cầu tìm CPU hàng “lựa” thì Silicon Lottery đã không còn là một lựa chọn trong danh sách những nơi bán hàng nữa.

Nếu như trước đây, khi muốn mua CPU mà đảm bảo rằng nó sẽ có khả năng ép xung hiệu quả (dễ dàng đạt được mức xung ổn định cao với mức tiêu thụ điện năng thấp) thì Silicon Lottery sẽ là cái tên được nghĩ đến đầu tiên.

Thế nhưng sau 7 năm hoạt động, Silicon Lottery đã vừa đăng tải thông cáo rằng họ sẽ đóng cửa từ ngày 31 tháng 10 tới đây và những đơn hàng yêu cầu delid sẽ phải được gửi đến công ty trước ngày 30 tháng 11.

Lí giải cho nguyên nhân này, dễ nhận thấy nhất đó chính là tình trạng thiếu hụt nguồn cung úng. Điều này được chính đạo diện của Silicon Lottery xác nhận: “Những đơn hàng chúng tôi đặt với các nhà phân phối trong vài thế hệ CPU ra mắt gần đây đã trở thành những cơn ác mộng khi bị trì hoãn hết lần này đến lần khác.”

Chúng ta có thể hiểu qui trình hoạt động của Silicon Lottery như sau:

Họ sẽ mua số lượng lớn CPU, sau đó tiến hành kiểm nghiệm từng “con” một và phân loại chúng. Quy trình này thường được biết đến với cái tên “cherry picking”. Nhưng đó là ở điều kiện lí tưởng, còn với tình trạng hiện tại, việc có thể mua được CPU đã là quá khó chứ chưa kể đến việc mua số lượng lớn.

Tùy thuộc vào độ “ngon” mà một mã CPU có thể có tới vài giá bán khác nhau, thậm chí chênh lệch rất lớn

Lí do thứ 2, đó chính là việc cả AMD và Intel hiện đang cố gắng đạt được mức xung nhịp cao nhất trên từng sản phẩm của mình. Đơn cử như Intel Core i9-11900K và Intel Core i7-11700K về cơ bản là chung một die chip nhưng Intel đã lựa chọn ra những die chip tốt hơn để biến nó thành Core i9-11900K. Như vậy nhiệm vụ của Silicon Lottery sẽ trở nên rất khó khăn khi phải lựa chọn những con chip tốt hơn trong những con chip tốt nhất.