ASUS ROG STRIX ARION – Băng đạn dữ liệu di động cho SSD

30/12/2019 Mình Là Chim

ROG STRIX ARION với nhiệm vụ biến ổ SSD chuẩn M.2 giao thức NVMe thành thiết bị lưu trữ di động sẽ là sự bổ sung hoàn hảo cho bộ sưu tập ROG mà bạn đang thiếu.

ASUS ROG ở thời điểm hiện tại không đơn giản là là những thiết bị hay linh kiện máy tính nữa mà đã dần trở thành một bộ sưu tập. Chúng ta đã có mainboard, card đồ họa, màn hình, gaming gear, laptop mang thương hiệu ROG, thậm chí là những sản phẩm thời trang mang thương hiệu ROG. Và ROG STRIX ARION là sản phẩm mới nhất mà ASUS giới thiệu có khả năng biến ổ lưu trữ M.2 giao thức NVMe thành ổ di động.

Ngoại hình của ROG STRIX ARION không khác gì một băng đạn với phong cách thiết kế hầm hố thường thấy của sản phẩm ROG. Chất liệu được sử dụng là nhôm dày, nặng sơn đen nhám với các đường gân bám tay. ASUS cũng rất chăm chút kèm thêm cả một bumper bằng cao su bọc ngoài để tăng tính chống chọi của sản phẩm trên … chiến trường sử dụng. Dù sao thì nhìn cũng giống băng đạn mà.

Có một điểm mà không thể không nhắc khi đề cập về sản phẩm ASUS ROG, đó chính là hệ thống đèn RGB. Gần như toàn bộ sản phẩm được dán nhãn ROG đều có đèn RGB nên cũng không lạ gì khi ROG STRIX ARION cũng có. Chúng ta sẽ có 2 khu vực đèn RGB 5 vol addressable là logo ROG và dải mica ở khu vực móc gắn.

Không tích hợp sẵn cổng kết nối mà ROG STRIX ARION sử dụng một cổng USB Type C để giao tiếp với máy tính. ASUS cũng rất hào phóng khi kèm theo với sản phẩm là 2 loại cáp.

  • USB Type C to USB Type C
  • USB Type C to USB Type A

để bạn có thể thoải mái sử dụng với tất cả các thiết bị máy tính, thậm chí là điện thoại di động.

Sử dụng thiết kế 2 mảnh và để tách hai mảnh này ra rất đơn giản, tương tự như việc tháo khay SIM của điện thoại và thực sự thì ASUS cũng có trang bị một que chọc khay SIM theo kèm luôn. Nhưng sử dụng cách thiết kế này cũng có một điểm dở đó chính là hai mảnh này rất dễ tách rời nhau nếu bị rơi. Vậy nên luôn nhớ mặc bumper cho ROG STRIX ARION nhé, để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Tiếp cận đến bên trong chỉ đơn giản là một bo mạch chuyển đổi, hỗ trợ SSD M.2 kích thước 2280/ 2260 và 2240. Lưu ý là chỉ hỗ giao thức NVMe thôi nhé, hoàn toàn không hỗ trợ SATA. ASUS đã sử dụng controller Realtek RST 5208 để chuyển đổi giao tiếp USB 3.2 Gen 2 tốc độ 10Gbps thành giao tiếp PCI-Express. Có một điểm đáng khen khi ASUS trang bị thermal pad để tản nhiệt tốt hơn cho SSD, đây có thể coi là điểm cộng so với những sản phẩm tương tự khác trên thị trường. Dù sao thì ASUS cũng bán giá gần gấp đôi, bạn nhận được những gì mà bạn đã chi trả.

Thử nghiệm hiệu năng thực tế, Chim sử dụng ổ SSD WD Black SN750 NVMe dung lượng 1TB và thu được các kết quả benchmark như bên dưới. Để tiện so sánh thì Chim cũng đưa ra các kết quả benchmark của ổ SSD này khi sử dụng thực tế trên máy tính luôn.

Như vậy, với việc ổ SSD chuẩn M.2 sử dụng giao thức NVMe ngày càng rẻ và dung lượng ngày càng to, thêm vào đó là việc tất cả các dữ liệu ở thời điểm hiện tại đều có dung lượng khá khủng nên nếu tận dụng được thiết bị lưu trữ này cho mục đích lưu trữ dữ liệu di động là một điều có thể hiểu được. ASUS ROG STRIX ARION sẽ giúp bạn đơn giản hóa việc này một cách tiện lợi, ngầu lòi và thời trang.