HomeMobileQualcomm Snapdragon 8 Gen 2 – Tiết kiệm năng lượng và hiệu...

Qualcomm Snapdragon 8 Gen 2 – Tiết kiệm năng lượng và hiệu suất cao hơn thế hệ cũ

Published on

Sau những lời chỉ trích về con chip Snapdragon 8 Gen 1, Qualcomm có lẽ đã rút kinh nghiệm từ những sai lầm và thất bại của mình, khi ra mắt Snapdragon 8 Plus Gen 1 được cải tiến đáng kể nhờ tiến trình sản xuất được cải tiến. Những công nghệ tân tiến có thể sẽ xuất hiện trong Snapdragon 8 Gen 2, cùng với kiến trúc CPU có khả năng sẽ khác so với những SoC trước đây của Qualcomm. 

Snapdragon 8 Gen 2 sẽ không sử dụng công nghệ 3nm của TSMC, nhưng có thể chuyển dùng tiến trình của Samsung một lần nữa

Theo những gì chúng tôi biết, TSMC sẽ độc quyền thực hiện các đơn đặt hàng Snapdragon 8 Gen 2. Snapdragon 8 Plus Gen 1 cũng được TSMC sản xuất hàng loạt theo tiến trình 4nm và hãy nhìn vào những cải tiến đã đạt được, việc Qualcomm tin tưởng nhà sản xuất Đài Loan là hoàn toàn hợp lý. Thật không may, với việc Apple là khách hàng béo bở nhất của TSMC, chúng tôi không nghĩ rằng chipset Snapdragon 8 Gen 2 sẽ được sản xuất trên tiến trình 3nm vì quy trình đó được dành riêng cho M2 Pro và M2 Max.

Thay vào đó, TSMC có thể sẽ sử dụng lại kiến ​​trúc 4nm của mình để sản xuất các đơn đặt hàng Snapdragon 8 Gen 2, nhưng Qualcomm sẽ bổ sung một loạt tinh chỉnh để đảm bảo rằng con chip mới sẽ hoạt động tốt hơn Snapdragon 8 Plus Gen 1 đồng thời mang lại khả năng tiết kiệm điện tốt hơn. Một leaker đã nhận xét rằng các phiên bản ban đầu của Snapdragon 8 Gen 2 đang cho thấy hiệu suất tiết kiệm năng lượng tốt hơn người tiền nhiệm. Nhìn vào những mặt tích cực, chúng tôi cho rằng Qualcomm nên gắn bó với TSMC cho lần ra mắt chip mới này.

TSMC 4nm MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

Tuy nhiên Samsung đã đánh bại TSMC trong cuộc đua sản xuất hàng loạt chip 3nm. Nhà sản xuất Hàn Quốc đã công bố công nghệ GAA 3nm của mình cách đây gần một tháng, với lô hàng đầu tiên dự kiến sẽ được giao cho khách hàng từ ngày 25 tháng 7. Mâu thuẫn thay rằng theo thông tin của chúng tôi, không có nhà sản xuất điện thoại thông minh nào tiếp cận Samsung để mua chip GAA 3nm của họ, ít nhất là cho đến thời điểm hiện tại. Qualcomm có thể đặt hàng với Samsung nếu TSMC bắt đầu gặp khó khăn trong việc sản xuất hàng loạt.

Samsung đã được yêu cầu cung cấp các mẫu GAA 3nm cho Qualcomm theo yêu cầu để xem liệu tiến trình thế hệ tiếp theo có đáng được xuất hiện trên Snapdragon 8 Gen 2 hay không. Các yếu tố khác như chi phí cũng có thể được xem xét, vì vậy nếu Samsung cung cấp cho Qualcomm một thỏa thuận tốt hơn TSMC , Qualcomm có thể thay đổi nhà sản xuất chip. Bất kể đó là nhà cung cấp nào, Qualcomm sẽ nghiên cứu một cách cẩn thận vì họ sẽ không muốn có những bài báo tiêu cực về Snapdragon 8 Gen 2 giống như những gì đã xảy ra với Snapdragon 8 Gen 1.

Thông số kỹ thuật tiềm năng và hiệu suất đáng mong đợi

Trong nhiều thế hệ, Qualcomm đã mắc kẹt với cụm CPU ‘1 + 3 + 4’, bao gồm cả Snapdragon 8 Plus Gen 1. Lõi đơn đầu tiên mang lại hiệu năng cực cao, tiếp theo là ba lõi kém mạnh mẽ hơn và cuối cùng là bốn lõi. Snapdragon 8 Gen 2 có thể đi theo một hướng khác với cấu hình ‘1 + 4 + 3’ được đồn đoán.

Rõ ràng, thay vì sử dụng ba lõi vàng, Qualcomm dự định sử dụng bốn lõi, có khả năng sẽ giành được lợi thế trước MediaTek Dimensity 9200 mới được công bố, có cấu hình ‘1 + 3 + 4’ và các SoC khác.Cụm CPU mới có thể sẽ như sau:

  • Một lõi Cortex-X3 chạy ở tốc độ 3,40 GHz
  • Bốn lõi Cortex-A715 chạy ở tốc độ 2,80 GHz
  • Ba lõi Cortex-A510 chạy ở tốc độ 2,00 GHz

Snapdragon 8 Plus Gen 1 features MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

Các lõi mới sẽ cho phép Snapdragon 8 Gen 2 đạt được mức hiệu suất tăng 20% so với Snapdragon 8 Plus Gen 1, trong khi vẫn duy trì mức tiêu thụ điện năng tương tự. Trong trường hợp bạn muốn xem qua hiệu năng đơn lõi và đa lõi của nó, điểm số Geekbench 5 của Galaxy S23 Plus đã xuất hiện, cho thấy những điểm số đáng chú ý trong cả hai bài test đơn và đa lõi.

Chiếc điện thoại thử nghiệm lần lượt đạt được 1485 và 4844 điểm trong điểm chuẩn đơn lõi và đa lõi, do đó, mặc dù chậm hơn so với A16 Bionic của Apple, Qualcomm đang dần cố gắng thu hẹp khoảng cách về hiệu năng. Snapdragon 8 Gen 2 cũng có thể có hai biến thể, cả hai đều có tốc độ xung nhịp CPU khác nhau dành cho các loại sản phẩm ở phân khúc khác nhau.

Các nhà sản xuất muốn điện thoại thông minh của họ có kiểu dáng đẹp mắt có thể sử dụng phiên bản Snapdragon 8 Gen 2 chậm hơn một chút, trong khi thiết bị cầm tay chơi game có thể sử dụng phiên bản nâng cấp tốt nhất trong phân khúc. Bên cạnh cấu hình CPU độc đáo, Snapdragon 8 Gen 2 dự kiến ​​sẽ được kết hợp với modem Snapdragon X70 5G mới nhất của Qualcomm, giúp đạt tốc độ download cao nhất  trong khi tiêu thụ ít điện năng hơn tới 60%.

Cải thiện truyền phát video và chất lượng nhờ hỗ trợ Codec mới

Snapdragon 8 Gen 2 có thể là sản phẩm đầu tiên của Qualcomm được hỗ trợ AV1, cho phép cải thiện trải nghiệm khả phát trực tuyến. Bộ giải mã này cung cấp một bản nâng cấp đặc biệt để có chất lượng video tốt hơn và ở cùng kích thước tệp. Nếu được xem ở cùng chất lượng video, AV1 sẽ giảm kích thước tệp, giải phóng dung lượng hiệu quả hơn 30% so với codec H.265, nghĩa là tài nguyên có sẵn trên điện thoại thông minh của bạn sẽ được giải phóng.

Snapdragon 8 Gen 2 – Khi nào Qualcomm sẽ công bố?

Qualcomm sẽ chính thức công bố Snapdragon 8 Gen 2 tại ngày hội ra mắt Snapdragon hàng năm của mình, với các bài thuyết trình bắt đầu vào ngày 15 tháng 11 và kết thúc vào ngày 17 tháng 11. Theo lịch trình ra mắt trước đây, Snapdragon 8 Gen 2 có thể sẽ được công bố vào ngày 15 tháng 11.

Snapdragon Summit MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

Nhìn chung, chúng tôi đặt kỳ vọng của mình đối với Snapdragon 8 Gen 2, đặc biệt là khi Snapdragon 8 Plus Gen 1 đã chứng tỏ là một đối thủ xứng tầm của A15 Bionic vì nó đánh bại SoC của Apple trong một bài kiểm tra chơi game.

Nguồn: wccftech

tin mới nhất

Xiaomi ra mắt Xiaomi 13T Series trang bị camera Leica với giá bán từ 11 triệu đồng

Xiaomi chính thức giới thiệu dòng điện thoại thông minh Xiaomi 13T, những thiết...

Xiaomi 14 Pro được chứng nhận hỗ trợ sạc 120W

Xiaomi đã vượt qua các rào cản pháp lý trước khi tung ra dòng...

Xiaomi chính thức ra mắt Xiaomi 13T Series với camera Leica cực ấn tượng

Hôm nay, Xiaomi chính thức giới thiệu dòng điện thoại thông minh Xiaomi 13T...
Sponsored
- Advertisement -spot_img

tin liên quan

Qualcomm trình làng Snapdragon 7s Gen 2 – chipset 4nm dành cho phân khúc tầm trung

Cuối tuần qua, Qualcomm đã trình làng Snapdragon 7s...

Apple và Qualcomm kéo dài quan hệ đối tác modem 5G thêm ba năm nữa

Thỏa thuận hợp tác sử dụng modem 5G giữa...

Qualcomm công bố dòng chip Snapdragon G-series dành cho máy chơi game cầm tay

Qualcomm chính thức giới thiệu chipset dòng G với...

Qualcomm chính thức công bố ngày ra mắt của Snapdragon 8 Gen 3

Snapdragon 8 Gen 3 luôn nhận được nhiều sự...