HomeCông NghệPC bật tắt nhiều thì liệu có mau hư, đây là câu...

PC bật tắt nhiều thì liệu có mau hư, đây là câu trả lời dành cho bạn

Published on

Chắc hẳn anh em sử dụng máy tính lâu năm đều từng nghe nói bật, tắt nhiều quá thì máy tính mau hư đúng không nào. Thật sự thì đây là một quan niệm hoàn toàn sai và bắt nguồn từ công nghệ trên các đời máy tính “siêu cổ” các bạn ạ. Trong bài viết này, mình sẽ giải thích vì sao quan niệm xuất hiện và bật, tắt máy tính đời mới có làm hư máy hay không.

Vì sao lại xuất hiện quan niệm này ?

Trong những ngày đầu tiên máy tính xuất hiện thì các loại ổ cứng HDD cùng thời cũng khá “lạc hậu” các bạn ạ. Dù các loại ổ cứng này cũng sử dụng đĩa từ và thanh đọc, ghi dữ liệu nhưng có một số điểm khác khác so với các loại ổ cứng hiện đại. Khi hoạt động, tất cả các loại ổ cứng dù mới hay cũ thì thanh đọc, ghi sẽ không tiếp xúc trực tiếp trôi lơ lửng trên bề mặt của đĩa từ bằng một lớp đệm không khí. Sự khác biệt sẽ xuất hiện khi chúng ta tắt máy.

PC bật tắt nhiều thì liệu có mau hư, đây là câu trả lời dành cho bạn 1

Trên các đời máy tính cổ, thanh đọc, ghi này sẽ ngừng “trôi” và “đáp” thẳng xuống bề mặt của đĩa từ. Vì vậy, khi bạn bật máy lên thì thanh đọc, ghi này sẽ có thể làm trầy xước đĩa từ và làm hư luôn ổ cứng. Trên các đời máy tính sản xuất từ đầu thập niên 90 đến nay thì thanh quét này sẽ không “đáp cánh” lung tung nữa. Nó sẽ tự động di chuyển về miếng đỡ bên trong ổ đĩa nên hạn chế khả năng làm trầy xước đi rất nhiều. Vì vậy, việc bật, tắt máy tính thường xuyên gần như không ảnh hưởng đến tuổi thọ của loại máy tính hiện đại đâu các bạn ạ.

Vậy bật, tắt máy nhiêu là đủ ?

Tuy nhiên, không có máy tính nào có thể “bất tử” và trung bình thì chúng ta dùng được trong khoảng 5,7 năm. Máy tính chỉ bắt đầu “yếu” đi khi phần cứng bên trong máy bị hư hỏng, nhiễm các loại virus hoặc không thể đáp ứng cấu hình cho các phần mềm mới. Một dàn PC thông thường sẽ có thể chịu được 40.000 lần bật tắt. Nếu mỗi ngày bạn tắt máy trước khi đi ngủ rồi sáng dậy mở máy lên thì phải tốn đến 109 năm máy mới hư được nhé.

Nếu có một nguyên nhân nào đó làm máy tính mau hư thì đó là vì chúng ta bật hoài mà không chịu tắt máy thôi. Lượng nhiệt sinh ra khi máy hoạt động sẽ gây hư hỏng các linh kiện bên trong và khiến quạt tản nhiệt hoạt động liên tục. Quạt tản nhiệt quay nhiều thì cũng có thể làm vòng bi quay nhiều hơn và bị mòn nhanh hơn.

PC bật tắt nhiều thì liệu có mau hư, đây là câu trả lời dành cho bạn 2

Có lẽ vấn đề lớn nhất khiến nhiều bạn ngại bật tắt máy nhiều lần là phải ngồi chờ máy tính khởi động. Nếu vậy thì bạn chỉ cần nâng cấp SSD hoặc dùng chế độ Sleep hoặc Hibernate để tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, vì cả hai chế độ trên đều không thật sự tắt máy nên mình thích Shutdown hoàn toàn để máy được “nghỉ ngơi” và tự động dọn dẹp sạch sẽ cho mình.

Nguồn: How Stuff Work

tin mới nhất

Xbox ra mắt tay cầm được lấy cảm hứng từ “bờ mông” của Deadpool

Deadpool & Wolverine rõ ràng là một bộ phim đang nhận được nhiều sự...

OPPO Enco Air4 Pro ra mắt: Âm thanh Hi-Res, chống ồn 49dB, pin 44 giờ

OPPO Việt Nam chính thức giới thiệu tai nghe không dây chống ồn – OPPO...

BIOSTAR giới thiệu hệ thống ứng dụng cách mạng MS-1315UE/MS-1315URE/MS-1345UE/MS-1345URE

BIOSTAR, nhà sản xuất bo mạch chủ, card đồ họa và thiết bị lưu...

Nhiều ưu đãi cho laptop sinh viên trong mùa tựu trường 2024 cùng “ASUS AI – Học Chất, Chơi Chill”

Trong mùa tựu trường 2024, khi mua hàng loạt dòng laptop ASUS mạnh mẽ...

tin liên quan