HomeTin GameNga Mi – Môn phái đầy bí ẩn đã xuất hiện trong...

Nga Mi – Môn phái đầy bí ẩn đã xuất hiện trong Kiếm Thế Origin

Published on

Từ vài dòng thoáng qua trong lịch sử, môn phái Nga Mi đã phát triển rực rỡ trong tiểu thuyết võ hiệp và trở thành nhân tố đặc biệt trong các game dòng kiếm hiệp tình duyên. Được biết, đây là môn phái thứ 11 vừa xuất hiện trong Kiếm Thế Origin.

Nga Mi vốn là tên một ngọn núi cao 3,099 mét ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. Ngọn núi này được xếp vào nhóm 4 núi nổi tiếng nhất liên quan đến Phật giáo – Tứ đại phật giáo danh sơn. Tại đây, tương truyền có một giáo phái luyện võ sống ẩn cư lấy tên ngọn núi làm tên võ phái. Tuy nhiên, qua dòng chảy lịch sử, Võ phái Nga Mi đã thất truyền, những tài liệu lịch sử về sự tồn tại của phái này còn rất ít và xung đột lẫn nhau.

nga-mi-mon-phai-day-bi-an-trong-kiem-the-origin

Thoáng qua trong sử sách

Đã có nhiều tài liệu tương truyền về xuất thân của môn phái này trong giang hồ, có người cho rằng ôn phái này được thành lập bởi bà Chu Tú Anh, con gái của một dòng họ có truyền thống võ thuật danh tiếng họ Chu tại tỉnh Sơn Đông. Số khác lại cho rằng Nga Mi có nguồn gốc từ chùa Thiếu Lâm. Các nhà sư Thiếu Lâm ở Tung Sơn, Hà Nam đã du hành và truyền đạo đến Nga Mi Sơn từ thời nhà Đường. Từ đó hình thành một môn phái mới tu luyện cả Phật pháp lẫn võ thuật trên núi cao chịu ảnh hưởng từ võ Thiếu Lâm.

02 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

Nga Mi sơn

Hoặc có lời truyền rằng, môn phái Nga Mi xuất hiện từ đời nhà Tần. Tổ sư sáng lập tên thật là Tư Đồ Bạch, tự là Y Tam, lên núi Nga Mi để tu Đạo giáo, tu tiên và lấy pháp danh là Huyền Không, hiệu là Động Linh Tử. Sau nhiều năm liền quan sát loài vượn trắng trên núi này, ông sáng tạo ra 1 bộ võ công gọi là Bạch Viên thông tí quyền, hay đời sau gọi là Nga Mi thông tí quyền, và 1 bộ kiếm pháp gọi là Bạch Viên kiếm pháp.

Bản thân Nga Mi phái đã thất truyền nhưng hệ võ công của phái này vẫn còn sót lại trong nhiều ghi chép khác nhau. Theo đó, Nga Mi có 5 đại chi phái và 8 loại quyền thuật phổ biến chủ yếu ở Tứ Xuyên và các vùng lân cận.

03 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

Chưởng môn của Nga Mi phái trên phim ảnh.

Rực rỡ dưới bàn tay của Kim Dung

Dưới bàn tay sáng tác của Kim Dung, môn phái Nga Mi mờ nhạt trong lịch sử đã biến thành một võ phái đặc biệt, nằm trong Lục Đại Môn Phái. Theo thế giới tiểu thuyết thì phái Nga Mi do con gái thứ 2 của Quách Tĩnh và Hoàng Dung là Quách Tương sáng lập.

Picture1 10 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

Cố nhà văn Kim Dung

Câu chuyện sáng lập Nga Mi theo lời mô tả của Kim Dung là sau khi thành Tương Dương thất thủ, cả nhà Quách Tĩnh ngã xuống trong trận chiến chỉ trừ Quách Tương thoát nạn. Vợ chồng Quách Tĩnh trước đó đã mang Cửu Âm Chân Kinh và Vũ Mục Di Thư giấu vào 2 bảo vật được rèn lại từ Huyền Thiết Trọng Kiếm của Dương Quá là Đồ Long Đao và Ỷ Thiên Kiếm. Quách Tương được trao nắm giữ Ỷ Thiên Kiếm còn Đồ Long Đao do con trai út là Quách Phá Lỗ giữ đã thất lạc khi thành Tương Dương thất thủ.

Sau nhiều năm phiêu bạt giang hồ, Quách Tương dừng chân ở núi Nga Mi, xuất gia ở tuổi 40 và thành lập nên một võ phái chủ yếu thu nhận phụ nữ làm đệ tử. Ỷ Thiên Kiếm cũng trở thành bảo vật trấn phái của Nga Mi và được truyền cho các chưởng môn đời sau.

04 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

Quách Tương trong phim Thần Điêu Đại Hiệp

Phái Nga Mi phát triển rực rỡ nhất là trong bộ Ỷ Thiên Đồ Long Ký. Lúc này Nga Mi đã chuyển qua chưởng môn đời thứ 3 là Diệt Tuyệt Sư Thái. Sư huynh của bà là Cô Hồng Tử sử dụng Ỷ Thiên Kiếm để thách đấu với Dương Tiêu của Minh Giáo nhưng bị thua rồi sau đó chết vì uất ức. Ỷ Thiên Kiếm bị thất lạc rồi rơi vào tay của phe nhà Nguyên.

Diệt Tuyệt Sư Thái từ đó căm hận các “tà giáo” và đặc biệt là Minh Giáo, bà đã tích cực thu nhận đệ tử phát triển Nga Mi thành một thế lực lớn trong võ lâm chính phái. Sau khi Diệt Tuyệt Sư Thái qua đời, Chu Chỉ Nhược kế tục ý nguyện của sư phụ trở thành chưởng môn và tìm lại được Đồ Long Đao cùng Ỷ Thiên Kiếm.

Sau khi khám phá được bí mật của 2 món bảo vật giấu bên trong, Chu Chỉ Nhược trở thành người có võ công thượng thừa. Với sức mạnh mới, nữ chưởng môn càng khuếch trương uy danh của Nga Mi lớn hơn nữa, đủ sức xếp ngang hàng với Thiếu Lâm, Võ Đang, Côn Lôn…

Bước vào thế giới game

Sau cơn sốt tiểu thuyết võ hiệp những năm 1950, Nga Mi cùng với các đại môn phái khác của tiểu thuyết Kim Dung bước vào thế giới game của thế kỷ 21. Với đặc trưng hầu hết đệ tử thu nhận là nữ nhân, hình ảnh của đệ tử Nga Mi thường được mô tả theo nữ giới. Cũng chính từ điều đó, võ thuật Nga Mi trong Kiếm Thế Origin được thiết kế theo hướng phù hợp với phái nữ hơn thông qua vai trò là hậu phương vững chắc – lớp nhân vật hỗ trợ.

Khác với các thế võ công kích được mô tả trong võ học ngoài đời, các kỹ năng của Nga Mi trong Kiếm Thế Origin thường được thiết kế theo hướng chú trọng hồi máu và hỗ trợ trạng thái có lợi (buff) cho đồng đội. Phong cách này vừa thích hợp với môn phái thiên về nữ giới lẫn tư tưởng từ bi và tránh bạo lực của Phật giáo vốn gắn liền với hình ảnh phái Nga Mi trong văn hóa đại chúng.

05 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

Nga Mi trong Kiếm Thế Origin

Điều này được phát triển rộng hơn khi phái Nga Mi được đưa vào tựa game Kiếm Thế Origin vừa được phát hành tại Việt Nam thời gian gần đây. Môn phái này đã được biến tấu trở thành 2 tông phái nhỏ hơn với 2 hướng chiến đấu có đặc trưng riêng là Nga Mi Phụ Trợ và Nga Mi Chưởng.

Nga Mi Phụ Trợ tuân theo đặc trưng quen thuộc với các kỹ năng hồi máu, tăng khả năng chiến đấu, tăng khả năng đề kháng bất lợi và làm suy yếu kẻ địch. Những kỹ năng này không trực tiếp gây hại lên đối phương mà nhằm mục tiêu giúp đồng đội sống sót và bám trụ lâu hơn trong trận chiến.

Nga Mi Chưởng lại đi theo hướng chiến đấu tích cực hơn với các kỹ năng hồi máu, tăng sức chiến đấu, tăng hiệu quả chiêu thức cho đồng đội. Thay vì giúp đồng đội bám trụ sống sót thì Nga Mi Chưởng lại tăng khả năng chiến đấu cho đồng động giúp đánh phá kẻ địch hiệu quả hơn khi giao chiến.

06 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

Bộ kỹ năng của Nga Mi trong Kiếm Thế Origin

Nga Mi luôn là một hiện tượng đặc biệt trong hệ thống cân bằng võ công các môn phái của Kiếm Thế Origin. Với lối thiết kế hy sinh gần như hoàn toàn khả năng chiến đấu cá nhân để đổi lấy sự hỗ trợ khối lượng lớn dành cho các đồng đội, lựa chọn Nga Mi là một sự đánh cược niềm tin.

Người dùng Nga Mi sẽ phụ thuộc vào sự bảo vệ của đồng đội để rảnh tay thực hiện vai trò chính của mình là đẩy các buff hỗ trợ cho cả nhóm. Nếu team work kém, Nga Mi sẽ là người chịu hậu quả đầu tiên do đối phương sẽ nhắm vào người hỗ trợ trước để cắt đứt lợi thế của đội hình.

07 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

Nga Mi – trợ thủ đắc lực cho đồng đội khi thi đấu trong Kiếm Thế Origin

Kết

Có thể nói, Nga Mi là một hiện tượng kỳ lạ, từ sự bí ẩn trong lịch sử cho đến việc sống lại trong thế giới võ hiệp và từ đó du nhập vào làng game. Một môn phái đã thất truyền theo dòng thời gian nay được làm sống lại và phát triển mạnh mẽ, thậm chí là sống động qua thiết kế của Kiếm Thế Origin. Thế mới thấy sức mạnh của văn học nghệ thuật và thế giới game ảo diệu đến dường nào khi giúp một môn phái thất truyền sống lại, nổi tiếng và phổ quát qua nhiều loại hình giải trí khác nhau.

- Advertisement -spot_img

tin mới nhất

Mách bạn từ A đến Z những đội hình “chuẩn không cần chỉnh” trong Tây Du VNG: Đại Náo Tam Giới

Sau khi nắm được nhịp của trò chơi, vượt qua nhiệm vụ tân thủ...

Rockstar sẽ chỉ ra mắt GTA VI trên hệ máy PS5 và Xbox vào năm 2025

Rockstar đã chính thức công bố GTA VI qua đoạn trailer đang gây sốt...

Đạo diễn Final Fantasy XV rời SQEX do sự khác biệt về triết lý, kéo theo hủy bỏ các phần DLC

Đạo diễn Final Fantasy XV, Hajime Tabata, rời Square Enix do sự khác biệt...
Sponsored

tin liên quan