Mở hộp bo mạch chủ ASRock Z590 Extreme Wi-Fi 6E – sẵn sàng cho CPU Intel thế hệ 11

05/03/2021 YuYu

Là bo mạch chủ tầm trung được xếp dưới dòng sản phẩm Taichi nhưng ASRock Z590 Extreme Wi-Fi 6E vẫn dư sức đáp ứng cho hệ thống sử dụng vi xử lí Core thế hệ 11 của bạn.

Dòng sản phẩm Extreme luôn là dòng sản phẩm hội tụ đầy đủ yếu tố làm nên thương hiệu của ASRock: Ngon, Bổ, Giá Tốt!!!

ASROCK Z590 EXTREME WI-FI 6E cũng tương tự. Tuy thiết kế không quá sức màu mè hoa lá hẹ, tất cả chỉ là một tone màu đen điểm thêm một số khu vực màu xanh làm điểm nhấn, vài đường cắt xẻ táo bạo nhưng chúng ta vẫn có đầy đủ những thứ như:

  • Tản nhiệt VRM to ngầu
  • 4 khe RAM hỗ trợ tốc độ tối đa 4800MHz
  • Khe PCI-Express 16x giao thức 4.0 bọc thép
  • 3 khe M.2 cho lưu trữ SSD, trong đó có 1 khe chuẩn PCI-Express 4.0
  • Phím Power và Reset có sẵn trên main

Dưới khối tản nhiệt VRM hiển nhiên là mạch VRM cung cấp điện sạch, ổn định, đầy đủ cho vi xử lí, sau khi “lột” ra chúng ta đếm được tổng cộng tới 14 phase nguồn. Theo như ASRock thì VRM của họ là loại 12+2, tuy nhiên, sau khi mổ xẻ kỹ lưỡng chúng ta biết được rằng mạch VRM sử dụng trên bo mạch chủ này là loại 6+1 và ASRock dùng doubler để tăng gấp đôi số phase. Cụ thể thì controller điều khiển là ISL69269 sẽ điều khiển 6 phase cho VCore, mỗi VCore sẽ do Power Stage Vishay SIC654 trị số 50A đảm nhiệm.

Mặc dù 4 khe RAM không phải là loại được bọc thép nhưng chắc đa phần mọi người cũng đã hiểu rằng bọc thép thường được coi là một tính năng nhằm “trang trí” nhiều hơn. Bọc thép thì đẹp đấy, lại tạo được độ tin tưởng nhưng không bọc thì cũng … không sao, mọi thứ vẫn ngon lành. 4 khe RAM này hỗ trợ dung lượng tối đa 128GB, tốc độ tối đa 4800MHz.

Kế ngay 4 khe RAM thì ASRock cũng ưu ái gắn sẵn cụm phím Power/Reset cho những ai thích xài “trần”, không nhét vào trong case hoặc tiện cho những ai thích vọc phá.

Khe PCI-Express 16x giao thức 4.0 là khe PCI-Express được bọc thép duy nhất trên bo mạch chủ này. Hiển nhiên vì đây là bo mạch chủ tầm trung nên chúng ta sẽ thường thiết lập hệ thống 1 card đồ họa (nếu may mắn mua được trong thời điểm khó khăn này).

Khe PCI-Express này nằm giữa 2 khe M.2 dành cho SSD, và trên ASRock Z590 EXtreme WI-FI 6E chúng ta sẽ tìm thấy được tổng cộng đến 3 khe và nếu bạn quan tâm đến tốc độ thì sẽ có 1 khe hỗ trợ chuẩn PCI-Express 4.0 (dùng lane từ CPU nên chỉ hoạt động với vi xử lí Core thế hệ 11 nhé).

Điểm đặc biệt nếu như bạn đã chú ý từ cái tên của sản phẩm chính là kết nối wifi chuẩn WI-FI 6E được điều khiển bởi con chip AX210 của Intel.

Wi-Fi 6E được xem như là một phần mở rộng của Wi-Fi 6, vì vậy thế hệ Wi-Fi 6E vẫn thừa hưởng tất cả đặc điểm, tính năng của Wi-Fi 6. Điểm khác biệt lớn nhất giữa chúng là hoạt động trên các tần số khác nhau. Nếu Wi-Fi 6 hoạt động trên hai tần số là 2.4 GHz và 5 GHz, thì Wi-Fi 6E chỉ được hoạt động trên một tần số duy nhất là 6 GHz.

Wi-Fi 6E tăng dung lượng bằng cách được bổ sung thêm 14 kênh 80 MHz và 7 kênh 160 MHz, đồng thời tận dụng các tính năng của Wi-Fi 6 hiện có như:

  • 8×8 đường lên/đường xuống MU-MIMO, OFDMA và BSS Color để cung cấp khả năng xử lý nhiều thiết bị hơn gấp bốn lần.

  • TWT để cải thiện hiệu quả mạng và tuổi thọ pin của thiết bị, bao gồm cả thời lượng pin của các thiết bị IoT.

  • Chế độ điều chế biên độ vuông góc 1024 (1024-QAM) để tăng thông lượng cho các hoạt động sử dụng nhiều băng thông bằng cách truyền nhiều dữ liệu hơn trong cùng một lượng phổ.

Phần kết nối wifi này hiển nhiên sẽ thò 2 antenna ra khu vực phía sau cổng IO. May mắn là ASRock sử dụng loại antenna gắn trực tiếp vào bo mạch chủ thay vì để dây nhợ loằng ngoằng như một số hãng khác, rất đáng khen.

Nằm kế antenna sẽ là 1 cổng HDMI, 1 cổng DP, 2 cổng USB 2.0, 2 cổng USB 3.2 gen 1, 2 cổng USB 3.2 Gen 2 và cổng Audio.

Vẫn giữ đúng truyền thống ngon bổ và chi phí hợp lý, thứ tạo ra tên tuổi cho dòng Extreme, ASRock một lần nữa đem đến cho người dùng sản phẩm bo mạch chủ đáng để lựa chọn cho hệ thống dùng vi xử lí Core thế hệ 11 sắp chính thức ra mắt vào cuối tháng 3 này.