Lộ diện thông số kỹ thuật của DDR5, cuối năm nay sẽ sản xuất hàng loạt

03/04/2020 Mình Là Chim

SK Hynix vừa cho chúng ta biết được sơ bộ, thông tin của chuẩn bộ nhớ DDR5, thứ sẽ sớm xuất hiện trên thị trường. 

  • Tốc độ là cái đáng quan tâm nhất đúng không? Nếu ở thời điểm ra mắt, DDR4 cho tốc độ cao hơn khoảng 33% so với DDR3 (2133MHz so với 1600MHz) thì DDR5 sẽ còn cao hơn, gấp đôi so với DDR4.

  • Còn về dung lượng? Nếu DDR4 chỉ giới hạn ở 16Gb/chip nhớ tức bạn chỉ có thể mua được những thanh RAM có dung lượng tối đa 32GB mà thôi thì với DDR5, giới hạn dung lượng giờ đây đã là 64Gb/chip nhớ, nghĩa là, nếu thanh RAM của bạn có 16 chip thì dung lượng tối đa của nó sẽ là 128GB, nghĩa là, nếu có 4 khe RAM thì dung lượng sẽ là 512GB còn 8 khe RAM thì dung lượng sẽ là 1TB. Wow, thời mua RAM về làm ổ lưu trữ đã đến rồi sao?
  • Cuối cùng, thời điểm ra mắt? Chưa biết, nhưng thế hệ bộ nhớ kế tiếp này sẽ sớm lên dây chuyền sản xuất hàng loạt vào cuối năm nay.

Tất nhiên, ra mắt thế hệ bộ nhớ mới làm gì khi chưa có nền tảng nào hỗ trợ? Nếu đó là câu hỏi của bạn thì đây là câu trả lời:

  • AMD EPYC thế hệ thứ 3 Genoa và Intel Xeon Shapphire Rapids đã xác nhận là sẽ hỗ trợ chuẩn bộ nhớ mới này.
  • Còn nếu bạn là người dùng thông thường? Rất có thể kiến trúc AMD Zen 4 ra mắt vào 2021 và những CPU Intel có tên mã Ander Lake ra mắt vào 2022 (ước gì như thế) rất có thể sẽ hỗ trợ chuẩn bộ nhớ này.