iPad Pro mới ra mắt: sử dụng chip M1, mạnh hơn, giá không đổi

21/04/2021 YuYu

Với sự thành công vượt ngoài mong đợi mà vi xử lý M1 làm được trên thế hệ máy Mac. Apple trong sự kiện Spring Loaded mới đây đem đến một bất ngờ cực lớn hơn đó là đem vi xử lý “nhà trồng” lên thế hệ iPad Pro tiếp theo của họ, một bất ngờ lớn nằm ngoài những thông tin rò rỉ trước đó.

iPad Pro thế hệ 5 sẽ sử dụng vi xử lý sức mạnh tương đương như thế hệ MacBook Air, MacBook Pro và Mac Mini mà Apple ra mắt trong sự kiện cuối năm 2020. Vi xử lý Apple Silicon M1 hứa hẹn sẽ tạo ra “vụ nổ” lớn và hiệu năng trên máy tính bảng như những gì mà vi xử lý đã thành công trước đó với hiệu suất đồ hoạ công bố nhanh hơn đến 1500 lần phiên bản đầu tiên, cuối cùng là iPad Pro giờ đây cũng sẽ cho thời lượng pin đạt mức 10 tiếng với bản Wi-Fi và 9 tiếng với bản Wi-Fi + 5G. Ngoài ra, iPad Pro mới giờ đây sẽ hỗ trợ chuẩn Thunderbolt-4 và USB-4 cho tốc độ lên tới 40Gbps cùng với kết nối 5G và camera được cải tiến. Apple cho biết thêm, iPad Pro mới của họ sẽ có khả năng cung cấp tốc độ 5G nhanh nhất hiện nay với tốc độ tối đa lên tới 4Gbps.

Apple cho biết cảm biến ISP và LIDAR mới sẽ đem đến những bức ảnh với độ chi tiết đáng kinh ngạc hơn trong điều kiện ánh sáng yếu. Hệ thống camera TrueDepth mới với FaceID cũng được nâng cấp với camera góc siêu rộng 12MP mới, với nâng cấp này, Apple cũng bổ sung thêm một tính năng mới được gọi là Center Stage cho phép camera theo dõi chuyển động và bắt nét chính xác hơn khi gọi video.

Phiên bản iPad Pro 12.9-inch giờ đây sẽ được nâng cấp thêm màn hình Mini-LED mới được gọi là Liquid Retina XDR nâng cấp độ sáng hiển thị lên “cấp độ XDR” (tạm hiểu có thể đẹp như màn hình Pro Display XDR giá 5000 USD của Apple). Cụ thể, màn hình 12.9-inch mới này sẽ chứa 10,000 bóng đèn LED nhỏ để xử lý và cho khả năng hiển thị tốt hơn.

iPad Pro thế hệ 5 sẽ không thay đổi thiết kế bên ngoài nên sẽ tương thích với các phụ kiện của Apple dành cho iPad Pro hiện nay như Apple Pencil, Smart Keyboard Folio cũng như Magic Keyboard. Ngoài ra Apple cũng vừa bổ sung thêm phiên bản màu trắng cho bàn phím Magic Keyboard.

Apple là một trong những công ty rất quan tâm đến vấn đề môi trường và thế hệ iPad Pro 5 mới sử dụng bỏ nhôm 100% tái chế, các màng nam châm của loa hay hộp đựng cũng sẽ là 100% “nguyên liệu đất hiếm tái chế”.

iPad Pro thế hệ thứ 5 sử dụng chip M1 sẽ được bán từ 799 USD cho phiên bản 11-inch và 1099 USD cho phiên bản 12.9-inch. Người dùng có thể bắt đầu đặt hàng từ trước từ 30/04 và dự kiến bắt đầu giao hàng từ nửa cuối tháng 5.

Với vi xử lý M1 mới, iPad Pro giờ đây sẽ mang đến khả năng đa nhiệm sẽ khác biệt vượt trội hơn khi người dùng có thể tuỳ chọn cấu hình lên tới 16GB RAM và 2TB bộ nhớ lưu trữ. Thật may là Apple không loại bỏ sạc USB-C 20W trên iPad để bảo vệ môi trường như iPhone.

Khác với iPad Pro 11-inch, iPad Pro 12.9-inch mới sẽ có màn hình Mini-LED vượt trội hơn với tên gọi Liquid Retina XDR với độ phân giải 2732 x 2048 bao gồm 10,000 bóng đèn LED cho độ sáng lên tới 1000 nits. Apple cũng xác nhận thêm hiện tại họ đang gặp một số vấn đề và chuỗi cung ứng thành phần gần đây nên đây có thể là lí do mà iPad Pro 11-inch không được trang bị, cũng như Apple cũng đã tạm thời ngừng bán màn hình Pro Display XDR cho đến khi có thể sản xuất trở lại.