Intel sẽ có 6 GPU Xe mới, có loại thông số kỹ thuật cao hơn cả Radeon RX 6800?

01/03/2021 Mình Là Chim

6 GPU Intel Xe DG2 sắp ra mắt của Intel vừa được gọi tên, trong đó có loại có thông số kỹ thuật cao hơn cả Radeon RX 6800 của AMD.

Intel đã từ từ thoát được cái “dớp” đồ họa yếu sinh lí của mình. Nếu tích hợp đã có Iris Xe, đồ họa rời cũng là Iris Xe thì sắp tới đây, chúng ta sẽ còn thấy nhiều thứ hơn nữa và mới nhất đó là 6 thông số kỹ thuật của 6 GPU sẽ “có thể ra mắt” của Intel.

Với GPU cao cấp nhất, chúng ta sẽ có tới 512EU, tức hơn rất nhiều so với thế hệ Iris Xe hiện tại chỉ có 96EU, chưa kể đến việc đây đã là thế hệ đồ họa thứ 2. Nếu bạn chưa quen với khái niệm EU – Execution Unit – của Intel thì mỗi EU sẽ tương đương với 8 Stream Processors theo như cách gọi của AMD hoặc sẽ là CUDA Core đối với NVIDIA. Điều này đồng nghĩa với việc nếu GPU mạnh nhất của Intel có 512EU thì nó sẽ vượt mặt Radeon RX 6800 luôn (Radeon RX 6800 có 3840 Stream Processor). Nhưng tất cả những thứ đó chỉ là con số mà thôi, sức mạnh của GPU sẽ còn phụ thuộc vào kiến trúc, driver, hỗ trợ từ các phần mềm và rất nhiều thứ khác nữa.

Hiện tại thì chúng ta vẫn chưa rõ chiến lược của Intel dành cho sản phẩm card đồ họa mới này sẽ như thế nào? Khi nào bán ra? Bán cho ai? Bán như thế nào? Có bán lẻ hay không? Tất cả chỉ là những câu hỏi chưa có câu trả lời và trong tình trạng mà thị trường card đồ họa đang cực kì khan hiếm vì thiếu hụt nguồn cung, có thêm một tay chơi mới sẽ là một sự thú vị không nhỏ đấy nhỉ?