Intel Rocket Lake và những điều cần biết, hoặc sẽ biết, hoặc đang đoán

Dưới đây là một số thông tin đã biết, cần biết và dự đoán về Rocket Lake – Tên mã loạt vi xử lí dành cho desktop sẽ ra mắt vào năm sau của Intel.

Những điều đã biết:

  • Tên mã: Rocket Lake
  • Vi xử lí tên mã Rocket Lake sẽ là vi xử lí Intel Core thế hệ thứ 11 dành cho desktop
  • Thời điểm ra mắt: Quí 1 năm 2021
  • Socket: LGA 1200, tương thích với thế hệ mainboard chipset 400 series hiện tại, Intel cũng sẽ ra loạt chipset 500 series mới

CPU INTEL CORE THẾ HỆ THỨ 11 DÀNH CHO DESKTOP – TÊN MÃ ROCKET LAKE-S SẼ RA MẮT VÀO Q1 NĂM SAU

Dưới đây là một số thông tin đã biết, cần biết và dự đoán về Rocket Lake - Tên mã loạt vi xử lí dành cho desktop sẽ ra mắt vào năm sau của Intel.

Đó là những thứ mà ai cũng đã biết. Vậy còn những thứ chưa được công bố chính thức thì sao?

Vi xử lí tên mã Rocket Lake, loạt vi xử lí cuối cùng sản xuất trên dây chuyền 14nm (nhiều dấu cộng) sẽ bái bai kiến trúc Skylake 5 năm tuổi để sử dụng kiến trúc mới, vậy kiến trúc mới đó có gì đặc biệt?

Trước tiên, nó sẽ hỗ trợ PCI-Express 4.0, hỗ trợ RAM tốc độ cao hơn, tích hợp bộ chỉ dẫn AVX-512 và có cả đồ họa tích hợp Iris Xe. Để tích hợp được nhiều thứ như vậy, Intel đã phải “bốc” một tí của Sunny Cove, một tí của Willow Cove – Hai kiến trúc dùng cho vi xử lí sản xuất trên dây chuyền 10nm và 10nm SuperFin để “bỏ” vào Rocket Lake. Điều này dẫn đến việc sẽ có một số thành phần cấu thành của vi xử lí này được sản xuất trên tiến trình 10nm, và thuật ngữ cho việc này là “backport”. Và tên của kiến trúc mà Rocket Lake sẽ sử dụng? Dự đoán là Cyprus Cove.

Dưới đây là một số thông tin đã biết, cần biết và dự đoán về Rocket Lake - Tên mã loạt vi xử lí dành cho desktop sẽ ra mắt vào năm sau của Intel.

Cuối cùng thì Intel cũng đã bái bai được kiến trúc Skylake già cỗi

Và vì Intel tuyên bố rằng kiến trúc Sunny Cove sẽ có IPC tăng tới 18% so với Skylake, chúng ta cũng hoàn toàn có quyền tin tưởng rằng những vi xử lí Rocket Lake cũng sẽ có IPC cao hơn so với thế hệ tiền nhiệm ngay trước nó – Commet Lake-S.

Mặc dù có IPC cao hơn, hứa hẹn hiệu năng đơn nhân tốt hơn nhưng đã có những tin đồn rằng sẽ không có bất cứ vi xử lí tên mã Rocket Lake nào có 10 Core. Điều này đồng nghĩa với việc 8 Core là nhiều nhất và phổ biến sẽ là 6 Core.

INTEL CORE I9 THẾ HỆ THỨ 11 DÀNH CHO MÁY BÀN RẤT CÓ THỂ CHỈ CÓ 8 CORE MÀ THÔI

 

Một số rò rỉ cho thấy rằng hiệu năng của những vi xử lí 8 Core dễ dàng đánh bại Core i7-10700K tới 11%. Hợp lí cho mức tăng của IPC, nhưng tổng thể, rất có thể rằng chúng ta sẽ chẳng có vi xử lí 10 Core nào ở đây cả, và điều đó sẽ thực sự là một trở ngại lớn cho Intel khi mà đối thủ AMD đã sẵn sàng tung ra vi xử lí 16 Core ngon lành Ryzen 9 5950X vào ngay đầu năm sau.

Cuối cùng, ngoài đối thủ AMD thì Intel còn trở ngại gì? Đó chính là Alder Lake, một thế hệ kế tiếp nữa, sản xuất trên dây chuyền 10nm SuperFin và sử dụng socket LGA 1700 hoàn toàn mới, ra mắt ngay sau Rocket Lake … nửa năm!!!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Sponsored

spot_img

TIN NỔI BẬT