HomeCông NghệIntel khai phá bộ vi xử lý lượng tử dựa trên silicon

Intel khai phá bộ vi xử lý lượng tử dựa trên silicon

Published on

Intel đã khám phá một lĩnh vực mới cho tương lai ngành công nghệ nói chung và của ngành bán dẫn nói riêng, họ được cho là có kế hoạch xây dựng bộ vi xử lý lượng tử dựa trên silicon.

Hôm nay, Nature đã xuất bản một bài nghiên cứu của Intel mang tên “Thăm dò các electron đơn lẻ trên các tấm bán dẫn qubit quay 300 mm” thể hiện tính đồng nhất, độ chính xác và số liệu thống kê đo lường tiên tiến của các qubit quay. Nghiên cứu đầu ngành mở ra cơ hội sản xuất hàng loạt và tiếp tục mở rộng quy mô của bộ vi xử lý lượng tử dựa trên silicon.

Intel Spin Qubit Wafer 728x485 1 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

Các nhà nghiên cứu phần cứng lượng tử của Intel đã phát triển quy trình thăm dò đông lạnh 300 mm để thu thập dữ liệu khối lượng lớn về hiệu suất của các thiết bị qubit quay trên toàn bộ tấm bán dẫn bằng cách sử dụng kỹ thuật sản xuất chất bán dẫn oxit kim loại bổ sung (CMOS).

Intel Quantum Zietz scaled MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

Những cải tiến về qubit kết hợp với quy trình thử nghiệm thông lượng cao cho phép các nhà nghiên cứu thu được nhiều dữ liệu hơn đáng kể để phân tích tính đồng nhất, một bước quan trọng cần thiết để mở rộng quy mô máy tính lượng tử. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng các thiết bị điện tử đơn từ các tấm bán dẫn này hoạt động tốt khi hoạt động dưới dạng qubit quay, đạt độ chính xác 99,9%.

Kích thước nhỏ của qubit spin, có chiều ngang khoảng 100 nanomet, khiến chúng dày đặc hơn các loại qubit khác (ví dụ: siêu dẫn), cho phép chế tạo các máy tính lượng tử phức tạp hơn trên một con chip có cùng kích thước. Phương pháp chế tạo được tiến hành bằng kỹ thuật in thạch bản cực tím (EUV), cho phép Intel đạt được các kích thước chặt chẽ, đồng thời sản xuất với số lượng lớn.

Nguồn: wccftech

tin mới nhất

AMD ra mắt phần mềm AI mở ROCm 6.1.3 cùng với GPU Radeon PRO W7900 Dual Slot

AMD đã chính thức ra mắt bộ phần mềm AI tính toán mở ROCm...

Apple M4 sẽ có gấp đôi bộ điều khiển Thunderbolt so với chip M3

Apple M4 vừa được ra mắt trên dòng iPad Pro mới, giới thiệu một...

Audi E-Tron GT 2024 ra mắt với động cơ 912 HP và phạm vi di chuyển lên đến 600 km

Audi đã một lần nữa phá bỏ ranh giới của hiệu suất xe điện...

Zephyr ra mắt GPU GeForce RTX 4070 ITX với màu hồng siêu xinh

Zephyr, nhà sản xuất GPU Trung Quốc, đã tiết lộ phiên bản một quạt...

tin liên quan