Intel đang có kế hoạch thâu tóm GlobalFoundries với giá 30 tỉ đô la?

16/07/2021 Mình Là Chim

Một báo cáo từ The Wall Street Journal cho thấy rằng Intel đang có vẻ là trong kế hoạch mua lại GlobalFoundries

Theo như nội dung báo cáo, thương vụ đang trong quá trình tiến hành và tổng giá trị của thương vụ này vào khoảng 30 tỉ đô la Mỹ, tức cao hơn 50% so với giá trị IPO của GlobalFoundries đạt được gần đây nhất.

  • GlobalFoundaries với 10 fab đặt tại Mỹ, Đức và Singapore được xem là một trong những công ty bán dẫn lớn nhất thế giới khi chiếm khoản 7% tổng giá trị thị trường “đúc chip” toàn cầu. Hiện tại thì GlobalFoundaries đang gia công cho nhiều công ty như AMD, Qualcom và NVIDIA.
  • Hiện dây chuyền sản xuất 7nm của GlobalFoundaries đang bị tạm ngưng vì chi phí chuyển đổi quá lớn. Tuy nhiên thì công ty vẫn đang để ngỏ khả năng tái khởi động lại dây chuyền này.

MALTA, NY – JANUARY 30: The Integrated Technology Development Center (ITDC) is used to train engineers and technicians, and to test and develop new equipment, including the specialized Automated Materials Handling System (AMHS) prior to installation in Fab 8’s massive cleanroom January 30, 2012 in Malta, New York. Adding to the company’s seven other semiconductor manufacturing fabs in Europe and Asia, GLOBALFOUNDRIES is developing Fab 8 in Saratoga County, NY. Fab 8 will cost approximately $7 billion when complete and will stand as the most advanced semiconductor manufacturing facility in the world and the largest leading-edge foundry in the U.S. (Photo by Alfredo Sosa/The Christian Science Monitor via Getty Images)

Việc mua lại GlobalFoundaries rất có thể là nằm trong chiến lược IDM 2.0 (sản xuất thiết bị tích hợp của Intel) khi đội xanh đang mở rộng fab của mình. Gần đây nhất là họ đã công bố 2 fab trị giá tới 20 tỉ đô la Mỹ sẽ được xây dựng tại bang Arizona