HomeCông NghệHướng dẫn chọn switch bàn phím cơ theo thể loại game

Hướng dẫn chọn switch bàn phím cơ theo thể loại game

Published on

Switch là một trong những yếu tố quan trọng nhất của bàn phím cơ. Tìm hiểu các tùy chọn Switch theo thể loại game sẽ giúp bạn tận dụng tối đa bàn phím của mình.

Game MOBA và ARPG – Switch clicky (có khấc, có tiếng clicky)

Mấy con game MOBA và ARPG thường có một điểm chung là có gameplay phụ thuộc rất nhiều vào cách mà anh em sử dụng chiêu thức, vật phẩm trong đó. Thế nên đối với các dạng game này thì mình nghĩ anh em nên hướng đến những loại switch cho cảm giác nhấn càng rõ ràng càng tốt. Ưu tiên hàng đầu sẽ là các loại switch clicky như như Cherry MX Blue và Razer Opto-Mechanical (bản màu tím có clicky).

Với các loại switch này, mỗi khi anh em nhấn phím xài skill hoặc vật phẩm thì sẽ đều có âm thanh phát ra rõ ràng để báo hiệu cho anh em biết. Mà cho dù anh em có đeo tai nghe đi nữa thì các loại switch này cũng sẽ cho cảm giác phản hồi rất tốt, nhấn phát nào là rõ ràng phát đó. Ngoài ra thì cảm giác nhấn và tiếng lách cách của các loại switch clicky cũng giúp anh em tạo sự hưng phấn khi chơi game. Mỗi tội nó hơi ồn khi chơi về đêm thôi.

Game bắn súng và đua xe – Switch linear (không khấc, không clicky)

Bắn súng và đua xe là 2 dòng game nhìn thì chẳng mấy liên quan nhưng lại có điểm chung về yêu cầu ở bàn phím cơ. Đối với game bắn súng thì anh em sẽ phải dính tay lên các phím di chuyển và nhấn đi nhấn lại rất nhiều lần với tốc độ cao. Lúc này thì anh em sẽ cần một loại switch trơn mượt để thao tác được gọn gàng và nhanh nhẹn nhất có thể. Game đua xe thì trước nay luôn không tối ưu trên bàn phím cơ được như là vô lăng hoặc cần analog của máy console. Tuy nhiên anh em cũng có thể cải thiện nó bằng các loại switch trơn mượt không khấc không nảy để có cảm giác chuyển nút mượt mà nhất có thể.

Do đó, mình nghĩ 2 dòng game này sẽ tối ưu nhất khi chơi bằng bàn phím cơ trang bị switch linear. Đây là loại switch cho cảm giác thao tác mượt mà nhất, đảm bảo anh em có thể xử lý tốt nhất trong các tình huống cần tốc độ cao. Mình thì mình đề xuất các loại switch như Cherry MX Red, Cherry MX Silent Red, Razer Opto-Mechanical Linear và SteelSeries Omnipoint.

Phím đa dụng – Switch tactile

Chẳng mấy ai chỉ chơi 1 dòng game và cũng chẳng mấy ai đủ chịu chi để mua một lúc mấy cái bàn phím cơ cho từng thể loại như thế. Vậy nên nếu muốn bàn phím cơ của mình không “thiên vị” cho một dòng game nào thì anh em sẽ cần một loại switch cân bằng giữa độ êm mượt và cảm giác phản hồi. Đề xuất của mình ở đây là những loại switch không có tiếng clicky nhưng vẫn cho cảm giác phản hồi xúc giác như Topre switch, Cherry MX Brown. Như vậy anh em sẽ vừa có độ mượt nhất định khi chơi những tựa game cần di chuyển nhiều và chuyển phím nhanh, vừa có cảm giác phản hồi cho những tựa game cần cảm giác nhấn rõ ràng.

Theo cảm nhận cá nhân của mình thì mình đánh giá rất cao Topre switch vì nó cho cảm giác vượt khấc cực kỳ rõ ràng và không hề lạch cạch như switch bàn phím cơ truyền thống. Nhược điểm duy nhất của nó là khó làm quen do anh em sẽ có cảm giác hơi “dính dính” khi mới lần đầu trải nghiệm.

Theo: GearVN

tin mới nhất

Xiaomi trình làng SU7 Ultra – Mẫu xe lập kỷ lục với 1.548 mã lực

Xiaomi vừa tổ chức một sự kiện công nghệ lớn nhất trong năm của...

ASRock Ra Mắt Card Đồ Họa AMD Radeon RX 7900 Creator Series

ASRock, Nhà sản xuất bo mạch chủ, card đồ họa, máy tính mini và...

VinaPhone hỗ trợ khách hàng nâng cấp điện thoại 4G miễn phí

Thực hiện chủ trương tắt sóng 2G của Bộ Thông tin và Truyền thông...

BYD chính thức ra mắt tại Việt Nam 3 mẫu xe điện mới nhất

Hôm nay, thương hiệu xe năng lượng mới BYD chính thức ra mắt 03...

Samsung SDS thúc đẩy mở rộng hợp tác chiến lược với Tập đoàn Công nghệ CMC

Năm 2024, Samsung SDS và CMC có chung một tầm nhìn chiến lược về...

tin liên quan

OnePlus hợp tác với Keychron để làm bàn phím cơ

OnePlus hôm nay đã công bố ‘OnePlus Featuring’, một...

RAZER RA MẮT BÀN PHÍM SIÊU GỌN RAZER HUNTSMAN MINI ANALOG

Razer hôm nay đã công bố ram ắt dòng...