Mở hộp và đánh giá nhanh bo mạch chủ Gigabyte Z690 AORUS Pro

08/11/2021 Mình Là Chim

Mặc dù không phải là anh cả trong nhà Z690 của GIGABYTE nhưng với cấu hình VRM 16+1+2 và vô số các tính năng theo kèm thì Z690 AORUS Pro sẽ là sự lựa chọn không thể khiến bạn thất vọng được.

Phong cách đóng hộp của GIGABYTE Z690 AORUS Pro vẫn rất “GIGABYTE” với đầy đủ thông tin và phong cách thiết kế quen thuộc. Đặc biệt, chúng ta sẽ không thể bỏ qua được logo DDR5 và PCI-Express 5.0 vì như bạn biết đấy, vẫn có một vài bo mạch chủ sử dụng chipset Z690 hoạt động với bộ nhớ DDR4.

Ấn tượng đầu tiên chắc chắn phải kể đến là thiết kế của cụm tản nhiệt “khổng lồ” xung quanh khu vực VRM, kéo dài ra đến tận IO và kết nối với khu vực giáp tản nhiệt ở chipset. Mặc dù không được phủ giáp như dòng XTREME nhưng như thế này đã có thể xếp chiếc bo mạch chủ này vào phân khúc gây tốn tiền cho người sử dụng.

Khe cắm PCI-Express 5.0 được làm nổi bật nhờ việc bọc thép, nằm cạnh đó, bên dưới khối tản nhiệt là khe cắm M.2 cho SSD, 6 cổng SATA, vô số đầu cắm USB sẽ làm hài lòng những ai khó tính nhất.

Hệ thống VRM với cấu hình 16+1+2, trong đó 16 phase dành cho VCore, 1 phase VCCCGT và 2 phase VCCAUX. Mỗi phase được cấu tạo từ power stage trị số 90A kết hợp cùng tụ polymer lõi Tantalum cực xịn. Với cấu hình VRM như vậy, không thể có bất kì CPU Intel Core thế hệ 12 nào có thể làm khó được chiếc bo mạch chủ này, cho dù đó là Core i9-12900K.

Bên cạnh socket LGA 1700 hoàn toàn mới thì DDR5 cũng là điểm đáng chú ý của thế hệ này. 4 khe cắm DDR5 hỗ trợ XMP 3.0 và tốc độ lên tới 5600MHz. Nằm ngay cạnh đó là LED 8 đoạn để người dùng dễ dàng quản lí lỗi hệ thống.

Về phần cổng kết nối, GIGABYTE rất hào phóng khi mang tới cho người dùng số lượng dồi dào với cổng USB 3.2 Gen 2 dưới dạng Type A lẫn Type C, cổng LAN 2.5Gbps, kết nối WiFi 6. Đáng chú ý, cổng âm thanh chỉ có số lượng là 3 với một Line out, một Line in và cổng quang SPDIF

Gigabyte Z690 AORUS Pro

Về tổng quan, Gigabyte Z690 AORUS Pro là một bo mạch chủ hướng đến những ai muốn trải nghiệm nền tảng mới của Intel và tập trung vào những thứ thực dụng nhất: Hệ thống VRM mạnh mẽ, hỗ trợ chủng loại bộ nhớ DDR5, hỗ trợ PCI-Express 5.0.

Bạn sẽ không tìm thấy được những tính năng giá trị gia tăng cao cấp trên bo mạch chủ này như kớp giáp cho mặt trước, mặt sau, cổng Thunderbolt hay hệ thống LED RGB đầy màu sắc, nhưng nếu bạn cần một mẫu bo mạch chủ ổn định để tiếp cận vối Intel Core thế hệ 12 thì đây sẽ là sự lựa chọn xứng đáng.