HomeCông NghệDyson sẽ Ra Mắt Tai Nghe Thanh Lọc Không Khí Trong Năm...

Dyson sẽ Ra Mắt Tai Nghe Thanh Lọc Không Khí Trong Năm 2022

Published on

Jake Dyson đã công bố ra mắt tai nghe thanh lọc không khí Dyson Zone, bước đầu tiên của Dyson trong việc phát triển các thiết bị công nghệ đeo được. Dyson Zone là bộ sản phẩm tai nghe với thiết kế chụp tai có khả năng khử tiếng ồn, độ trung thực cao, mang đến âm thanh đa chiều và luồng không khí tinh khiết cho người sử dụng.

Là kết quả của hơn một thập kỷ nghiên cứu và phát triển về chất lượng không khí, tai nghe thanh lọc không khí Dyson Zone giúp giải quyết đồng thời các vấn đề của đô thị về chất lượng không khí và ô nhiễm tiếng ồn.

Với thực trạng dân số thành thị trên toàn thế giới không ngừng gia tăng, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính rằng trên toàn cầu cứ 10 người thì có 9 người đang phải hít thở bầu không khí vượt quá giới hạn ô nhiễm theo quy định của WHO. Mặc dù lượng khí ô nhiễm NO2 ở các thành phố đều giảm trong suốt thời gian diễn ra đại dịch Covid-19, nhưng đã nhanh chóng trở lại mức bình thường, thậm chí còn nhiều hơn so với thời điểm trước đại dịch ở nhiều thành phố trên toàn cầu. Bên cạnh đó, ước tính rằng, có hơn 100 triệu người, tương đương khoảng 20% dân số châu Âu, đang tiếp xúc với tiếng ồn trong thời gian dài trên mức quy định của WHO.

Jake Dyson, Kỹ sư Trưởng chia sẻ:

“Ô nhiễm không khí là một vấn đề toàn cầu, nó ảnh hưởng đến chúng ta dù ở bất kì đâu. Ở trong nhà, ở trường học, nơi làm việc và khi chúng ta di chuyển, đi bộ, đi xe đạp hoặc bằng bất kì phương tiện giao thông công cộng, cá nhân nào. Thiết bị Dyson Zone™ giúp lọc sạch nguồn không khí bạn hít thở mọi lúc mọi nơi. Không giống như khẩu trang, thiết bị này mang lại nhiều luồng không khí trong lành mà không cần tiếp xúc với mặt, thiết bị sử dụng bộ lọc hiệu suất cao và hai máy bơm không khí thu nhỏ. Sau sáu năm phát triển, chúng tôi rất vui mừng khi mang bầu không khí trong lành và âm thanh tinh khiết, dù bạn ở bất kì nơi đâu.”

6 năm với 500 nguyên mẫu

Dyson Zone Prototypes MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

Tai nghe thanh lọc không khí Dyson Zone™ là kết tinh 30 năm kinh nghiệm chuyên môn của Dyson trong lĩnh vực công nghệ về không khí, thanh lọc và động cơ, cũng như những hiểu biết sâu sắc về chất lượng không khí trong nhà và ngoài trời. Các máy nén trong mỗi đầu chụp tai nghe hút không khí qua bộ lọc hai lớp và đẩy hai luồng không khí tinh khiết đến khoang mũi và miệng của người đeo, thông qua tấm che mặt không tiếp xúc. Các chi tiết chạm khắc trên mặt trong tấm che mặt giúp đảm bảo luồng không khí tinh khiết được giữ gần mũi, miệng và hạn chế làm loãng không khí nhiều nhất có thể bởi các luồng không khí ngược hướng từ bên ngoài. Dyson Zone™ đồng thời mang đến âm thanh phong phú, đa chiều và giảm thiểu tiếng ồn không mong muốn nơi đô thị nhờ tính năng khử tiếng ồn chủ động tiên tiến (ANC), sự khác biệt giữa âm lượng được giảm thấp, đáp ứng tần số trung tính, giúp mô phỏng tính chân thực của âm thanh như mong muốn.

Với xuất phát điểm là sản phẩm ống thở không khí sạch được kết hợp với ba lô có mục đích giữ động cơ và các hoạt động bên trong, thiết bị tai nghe thanh lọc không khí Dyson Zone™ đã trải qua hành trình phát triển vượt bậc trong suốt sáu năm qua. Hơn 500 nguyên mẫu đã ra đời trong quá trình phát triển từ một động cơ ban đầu đặt ở sau gáy trở thành hai máy nén được đặt trong mỗi đầu chụp tai, và ống thở nay trở thành một tấm che mặt hiệu quả, cung cấp không khí sạch mà không cần tiếp xúc toàn bộ gương mặt, tạo nên một cơ chế cung cấp không khí sạch hoàn toàn mới.

Dyson Zone Frank MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

Việc phát triển một giải pháp giảm bề mặt tiếp xúc là điều bắt buộc đối với các kỹ sư của Dyson, nhằm tránh sự khó chịu và kích ứng do tiếp xúc cho người đeo. Do đó, tấm che mặt là một yếu tố quan trọng. Các đường dẫn luồng không khí và thiết kế của tấm che là trung tâm để cung cấp luồng không khí trong lành. Hình dạng của tấm che mặt, mặt trong của tấm che, cùng với tấm lưới ở giữa giúp khuếch tán đều hai luồng khí, đảm bảo không khí tinh khiết thoát ra từ tấm lọc được phân phối hiệu quả đến mũi và miệng theo hướng ngược lại,phù hợp với hình dạng gương mặt cụ thể của người đeo. Vượt xa các phương pháp thử nghiệm hiện có, các kỹ sư của Dyson sử dụng Frank, một ma-nơ-canh được trang bị phổi nhân tạo cùng thiết bị cảm biến đạt chuẩn y khoa, giúp ‘hít vào’ những chất ô nhiễm, mô phỏng quá trình thở của con người trong một không gian kín được kiểm soát. Sau đó, đo mức độ ô nhiễm trong khoang mũi và cổ họng để xác định hiệu quả lọc bằng những phần tử còn sót lại trong trong phổi nhân tạo của Frank.

Dyson Zone PrecisionManufacturing MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

Máy nén được lắp đặt chuẩn xác bên trong chụp tai, hút không khí qua bộ lọc hai lớp, được thiết kế thông minh để vừa với không gian nhỏ hẹp bên trong tai nghe. Bộ lọc điện tích âm giúp thu giữ các hạt siêu mịn như chất gây dị ứng, bụi từ cụm phanh xe hơi, bụi  phát sinh từ quá trình đốt cháy công nghiệp và xây dựng khi lớp carbon tạo ra chất ô nhiễm không khí thành phố, như NO2 và SO2. Máy nén dẫn luồng không khí tinh khiết đến khoang mũi và miệng của người đeo qua tấm che mặt không tiếp xúc, được tạo ra với khả năng chuyển đổi linh hoạt.

Phương thức tiếp cận khoa học

Lần đầu tiên bước chân vào thế giới âm thanh, các kỹ sư của Dyson đã ứng dụng các phương pháp tiếp cận khoa học, không dựa vào phương pháp tiếp cận ‘golden listener’ như thông thường. Đội ngũ kỹ sư âm thanh và chuyên gia âm học của Dyson đã nghiên cứu cách tạo ra loại thanh âm tuyệt hảo dựa trên các số liệu, cùng với các cuộc thử nghiệm chất lượng âm thanh quy mô lớn. Kết quả được ghi nhận là: âm thanh tinh khiết, phong phú và khả năng loại bỏ tiếng ồn vượt bậc. Dù các thiết bị có thể đeo được thường không quá lớn, các kỹ sư của Dyson vẫn phát triển một hệ thống điện âm neodymium hiệu suất cao trong mỗi chiếc chụp tai. Đáp ứng tần số rộng, cân bằng trái-phải chính xác và sự khác biệt âm thanh thấp hơn đáng kể so với những gì tai người có thể phát hiện được, thiết bị mang đến sự mô phỏng âm thanh trung thực như mong muốn của các nhạc sĩ hoặc nhà sáng tạo âm thanh.

Dyson Zone AcousticsChamber MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

Thông qua quá trình nghiên cứu giải pháp cho các vấn đề được chính Dyson đặt ra, các kỹ sư đã phát triển một hệ thống khử tiếng ồn tiên tiến. Các yếu tố về suy giảm hệ số tiêu âm của thiết bị kết hợp cùng công nghệ chống ồn chủ động, và dãy micrô độc đáo, giúp làm giảm tiếng ồn môi trường và âm thanh động cơ không mong muốn,cung cấp khả năng khử tiếng ồn nâng cao ở nhà, tại nơi làm việc và khi di chuyển ở bất cứ đâu. Vòng đệm tai nghe lớn, cố định bao bọc lấy tai người nghe, với mút đệm và lực kẹp quai đeo được thiết kế đặc biệt để vừa tạo sự thoải mái vừa giảm tiếng ồn tối ưu.

Được tạo ra để mang đến sự thoải mái

Dyson Zone Frank 01 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

Hình dạng và kích thước phần đầu của mỗi người đều khác nhau. Là thiết bị có thể đeo được đầu tiên của Dyson, các kỹ sư  luôn nỗ lực nghiên cứu để mang đến trải nghiệm hoàn toàn mới về sự thoải mái . Họ phải nghiên cứu chi tiết về hình dạng đầu vàgương mặt, điều đó có nghĩa là các kỹ sư sẽ ước chừng được cách tai nghe thanh lọc không khí Dyson Zone™ sẽ được đặt vào và hoạt động khác nhau trên đầu mỗi người, điều đó phụ thuộc lực kẹp của băng đô, hình dạng và vật liệu của tấm che mặt, khả năng điều chỉnh của máy và hơn thế nữa.

Lấy cảm hứng từ hình dạng và thiết kế của yên ngựa, Dyson Zone ™ được thiết kế để phân bổ trọng lượng đều hai bên đầu, thay vì trên đỉnh. Yên ngựa thường uốn cong trên xương sống của ngựa để phân phối tải trọng thông qua tiếp xúc với các khu vực bên trái và bên phải của xương sống – một định dạng được sử dụng cho đệm trung tâm trên phầnquai đeo.

Việc phát triển đệm tai đóng vai trò quan trọng bởi ba lý do chính: sự thoải mái, độ ổn định ở phần đầu và độ suy giảm hệ số tiêu âm. Tuy mút hiển nhiên là lựa chọn phù hợp nhất cho đệm tai, nhưng các kỹ sư của Dyson đã nghiên cứu kỹ lưỡng về cấu tạo của các loại mút khác nhau để chọn chất liệu phù hợp nhất dựa trên độ dày, tốc độ nén và tốc độ đàn hồi – tất cả yếu tố trên đều giúp giảm áp lực của thiết bị lên đầu của người đeo. Khi chọn loại mút tối ưu cho đệm tai và quai đeo, việc cân bằng giữa sự thoải mái mà thiết bị mang lại và sự ổn định khi đặt thiết bị lên tai là cần thiết, nhưng quan trọng hơn vẫn là giải quyết vấn đề ô nhiễm tiếng ồn. Việc tạo khuôn xung quanh tai làm tăng kích thước của các điểm tiếp xúc, giúp bịt kín tai tốt hơn – và ngăn chặn tiếng ồn bên ngoài có thể truyền đến tai. Đệm tai này phẳng hơn so với đệm tai thông thường, giúp giảm độ ồn, mang đến sự thoải mái, và được thiết kế theo góc phù hợp với góc tai của người dùng để tạo sự thoải mái tối ưu.

Nỗ lực toàn cầu

Dyson Zone Frank 03 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming
EDITORIAL USE ONLY
Jake Dyson unveils the new Dyson Zone air-purifying headphones, London. Issue date: Wednesday March 30, 2022. PA Photo. The air-purifying headphones with active noise cancellation, which are Dyson’s first piece of wearable technology, launching autumn 2022, draw air through the dual-layer filters in each earcup and deliver two streams of purified air to the wearer’s nose and mouth. The launch of the Dyson Zone air-purifying headphones follows the World Health Organisation’s (WHO) estimates that nine in 10 people globally breathe air that exceeds WHO guideline pollutant limits. Photo credit should read: Matt Alexander/PA wire

Tai nghe thanh lọc không khí Dyson Zone™ được chế tạo bởi các đội ngũ kỹ sư trên khắp Vương quốc Anh, Singapore, Malaysia và Trung Quốc, đặc biệt tập trung vào phần mềm tại các  cơ sở ở Đông Nam Á. Việc phát triển và tích hợp ứng dụng là một dự án quan trọng để đảm bảo hành trình kết nối thông suốt và cung cấp các tính năng thông minh, quan trọng trong việc theo dõi ô nhiễm tiếng ồn và không khí. Hiệu suất mạnh mẽ và độ bền là yếu tố trọng tâm của một sản phẩm mà người dùng có thể sử dụng mọi lúc mọi nơi khi ra ngoài. Giống như tất cả các sản phẩm khác của Dyson, tai nghe thanh lọc không khí Dyson Zone™ đã được thử nghiệm trong các điều kiện khắc nghiệt khác nhau – trong các không gian kín được kiểm soát nhiệt độ, thử nghiệm thả rơi, thử nghiệm độ mòn vật liệu và chất liệu vải, độ chắc chắn của nút và nhiều yếu tố khác. Các kỹ sư thử nghiệm chuyên môn tại Trung tâm Phát triển Dyson Malaysia đã đóng góp một phần quan trọng trong việc tạo ra thiết bị này, cũng như yếu tố địa lý, thiết bị được đưa vào thử nghiệm tại  các môi trường khí hậu ấm hơn và độ ẩm cao hơn so với thử nghiệm tại Vương quốc Anh.

Tai nghe thanh lọc không khí Dyson Zone™ sẽ được ra mắt trên toàn cầu vào mùa Thu năm 2022. Thời gian sẽ thay đổi tùy theo thị trường. Thông số kỹ thuật đầy đủ của sản phẩm và các chi tiết khác về ngày mở bán sẽ được công bố trong các tháng tới.

tin mới nhất

CORSAIR tung ra bộ nhớ RAM DOMINATOR TITANIUM DDR5

CORSAIR (NASDAQ: CRSR), nhà sản xuất thiết bị và linh kiện chơi game hiệu...

ASUS giới thiệu ExpertBook B9 OLED – laptop doanh nhân 14” OLED nhẹ nhất thế giới

ASUS Việt Nam ra mắt dải sản phẩm chuyên biệt và toàn diện cho...

Xiaomi Smart Band 8 chính thức ra mắt: Màn hình 60Hz, pin dùng 2 tuần, giá chỉ 890.000 đồng

Vòng tay thể thao thông minh Xiaomi Smart Band 8 hỗ trợ người dùng...
Sponsored
- Advertisement -spot_img

tin liên quan